Lịch sử và ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam (28-6)

Lịch sử và ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam (28-6)

           Với ý nghĩa cao đẹp, ngày 28/6 được xem là ngày Gia đình Việt Nam nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam.

          Gia đình là một tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc muốn tồn tại và phát triển đều phải biết chăm sóc và bảo vệ gia đình.

           Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định, việc quan tâm đến gia đình là đúng vì: "Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình".

          1. Lịch sử Ngày Gia đình Việt Nam

          Theo lời Bác ngày 28/6/2000, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55- CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng của cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

         Ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày Gia đình Việt Nam. Quyết định nêu rõ: lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

            2. Ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam

           Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách đã được gia đình Việt Nam giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước.

            Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ trong gia đình Việt Nam có những thay đổi, nhưng chức năng cơ bản của gia đình vẫn còn tồn tại và gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.

            Ngày Gia đình Việt Nam là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

            Đây cũng là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những người không có bố mẹ, cặp vợ chồng phải hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc

          “Hạnh phúc không phải là thứ có sẵn. Nó sẽ đến từ những hành động của bạn” – Dalai Lama XIV. Điều đó có nghĩa là nếu bạn cảm thấy một ngày thật chán nản khiến bạn luôn cau có, bạn hoàn toàn có thể làm chủ và xoay chuyển tình hình để lấy lại niềm vui cho mình. Trước mắt, hãy dành chút thời gian để nhìn lại cuộc sống của mình. Bạn có phải là một người phụ nữ luôn ôm đồm hết tất cả mọi thứ? Hay bạn có quá hy vọng trong mối quan hệ của mình?

          Nếu bạn muốn tìm lại những niềm vui trong cuộc sống, hãy xem qua 5 điều cần ghi nhớ sau đây nhé!

         Đừng nên quá bận rộn

           “Mỗi người đều cần có một ngày rảnh rỗi, không bận tâm đến những vấn đề cần phải đối mặt, hay những giải pháp cần phải tìm kiếm. Mỗi người đều cần có lúc tự mình rút ra khỏi những nỗi lo mà bình thường chúng sẽ không bao giờ tự động biến mất khỏi tâm trí ta” – Maya Angelou.

            Mặc dù trách nhiệm là thứ không thể chối bỏ, nhưng việc stress hay không thì có thể nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta. Đừng để những áp lực và căng thẳng trong cuộc sống ảnh hưởng đến niềm vui của mình. Sự cân bằng là điều kiện kiên quyết mà bạn cần phải nắm giữ. Một khi bạn bỏ ra nhiều sức lực, thời gian và tâm trí vào một việc gì đó, bạn cũng phải cho mình một khoảng thời gian để nghỉ ngơi, để tách mình khỏi những lo toan, thả lỏng bản thân, tìm lại khoảng bình yên của riêng mình và phục hồi sức mạnh.

         Đừng bận tâm đến những lời nói xung quanh

         “Tại sao phải quan tâm đến những gì người ta nghĩ về chúng ta, không lẽ chúng ta lại tin tưởng vào ý kiến của người khác về mình hơn cả niềm tin của chính bản thân mình?” – Brigham Young.

           Mọi người có thể gán ghép đủ mọi biệt danh hay áp đặt đủ thể loại suy nghĩ của họ lên bạn. Cứ mặc kệ vậy đi. Bạn thử hỏi xem bạn có đồng ý với những thứ mà người ta nói về mình như vậy hay không? Tôi cá là không đấy! Bản thân bạn là một con người mạnh mẽ và có chính kiến, thế nên bạn chẳng cần ai phải chấp nhận hay ngưỡng mộ cả. Cứ mặc họ nói sao thì nói, bản thân bạn biết mình như thế nào là đủ rồi. Những người thật sự quan tâm cũng sẽ quý mến và tôn trọng bạn bởi chính con người bạn đấy thôi. Còn những câu đùa ác ý, hay những lời nói mỉa mai, chế giễu, bỏ ngoài tai hết cho nhẹ đầu thôi bạn ơi! Những người đó cũng đâu đáng để bạn quan tâm?

          Đừng quên chiều chuộng bản thân

         Thoa một ít tinh dầu dưỡng lên tóc, tắm nước nóng, tập thể dục, massage toàn thân với lotion, ăn những món mình thích, vươn vai, ngả lưng trên giường đọc cuốn sách mình thích nhất, nghe nhạc và thư giãn… Hãy nâng niu, chăm sóc bản thân thật tốt. Vì chẳng ai khác ngoài bạn sẽ được lợi nhiều hơn nữa khi có một cơ thể xinh đẹp và khỏe mạnh.

         Bạn đã làm việc rất chăm chỉ, lúc nào cũng phấn đấu vì những mục tiêu lớn trong sự nghiệp và cuộc sống. Thế nhưng bạn không bao giờ được quên phải đối xử với chính mình thật tốt. Hãy dành thời gian để làm những thứ mình thích làm, nuông chiều bản thân. Dĩ nhiên, tôi không nói rằng bạn hãy mua một chiếc nhẫn 10 carat ngay đi. Chẳng cần phải là những thứ mang giá trị lớn như vậy. Chỉ cần là những hành động dù nhỏ bạn chăm sóc hay thương yêu bản thân mình, tìm niềm vui từ những thứ bình dị và nhỏ nhoi đều làm cho tâm hồn bạn thấy phơi phới trở lại.

        Đừng quá phụ thuộc

           Đừng trao trọn niềm hạnh phúc của mình vào tay một ai cả. Bạn làm sao có thể mãi chờ đợi người đàn ông của mình làm mình vui? Chờ đợi ai đó mang hoa đến tặng mình, mong chờ những món quà bất ngờ, hay chờ người ta ban cho mình tình yêu? Hãy học cách để sống tự lập với chính bản thân bạn. Chỉ mình bạn mà thôi! Học cách tôn trọng bản thân, lắng nghe những xảm xúc và mong muốn của mình để thực hiện nó. Hay nói cách khác, hãy tự mình tạo niềm vui cho mình chứ đừng trông chờ vào ai cả.

           Đừng coi thường bản thân

           Chuẩn mực về cái đẹp là rất đa dạng và có thể xét trên nhiều khía cạnh khác nhau. Sự so sánh theo một tiêu chuẩn nào đó chỉ khiến cho bạn cảm thấy mất đi tự tin và thêm buồn khổ mà thôi. Trên đời này có ai là hoàn hảo đâu? Chẳng qua là ta có thể chấp nhận bản thân mình, sống thật với chính mình, với những khiếm khuyết và yêu thương mình. Bạn nhớ nè, bạn không cần xinh đẹp để được hạnh phúc, nhưng khi bạn hạnh phúc thì bạn sẽ trở nên xinh đẹp hơn đấy.

                                                          Theo phununews.vn

Chuyên mục tin: