Người nữ trưởng thôn tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang

                Chị là Dương Thị Long, sinh năm 1966, đang sinh sống tại thôn Giếng xã Song Vân huyện Tân Yên, chị là Đại biểu HĐND, Ủy viên Ban Thường vụ Hội LHPN xã, Trưởng thôn Giếng. Năm 1985 chị xây dựng gia đình với anh Đoàn Bá Hùng (1962) lúc đó anh vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, vợ chồng chị ở chung với bố mẹ  và 5 em chồng, hoàn cảnh hai bên gia đình rất khó khăn chỉ trông nhờ vào đồng ruộng.

Ảnh: Chị Dương Thị Long chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Đề án 343 và 704

         

     

              Sau hơn 1 năm làm dâu được gia đình cho ra ở riêng, vợ chồng chị tự vay mượn tiền mua đất, xin bố mẹ bụi tre dựng nhà ở, cuộc sống tự lập từ hai bàn tay trắng, với gần mẫu ruộng khoán hai vợ chồng sớm tối  làm ăn cuộc sống dần dần tạm ổn. Năm 1988 chị sinh cháu gái đầu, năm 1995 sinh cháu gái thứ 2, có con nhỏ vợ chồng chị càng phải cố gắng nhiều hơn, cùng nhau chia sẻ công việc gia đình, nuôi dạy con cái, chị còn động viên anh tham gia công tác xã hội. Được bà con tín nhiệm anh tham gia làm Đội phó đội 202, Trưởng thôn kiêm Bí thư chi bộ, cán bộ địa chính xã, anh vừa làm cán bộ xã vừa tham gia nhận công trình xây dựng để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Đến năm 2006, gia đình chị thành lập công ty TNHH xây dựng Đại Long do chồng chị làm giám đốc. Công ty của anh chị đã khẳng định được uy tín của mình trong ngành xây dựng, vì vậy công ty đã ký được nhiều hợp đồng xây dựng, công việc ổn định, hàng  năm có doanh thu từ 200 đến 300 triệu đồng, tạo việc làm cho hàng chục lao động ở địa phương. Bên cạnh đó, hàng năm Công ty của anh chị còn tham gia ủng hộ, giúp đỡ từ 10-15 triệu đồng cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện tại địa phương. Đặc biệc đối với chị Long khi các con khôn lớn chị rất nhiệt tình tham gia vào các hoạt động của thôn, xã. Năm 2010, được chị em phụ nữ tín nhiệm bầu vào Ban Thường vụ Hội LHPN xã. Với những đóng góp tích cực của chị với phong trào phụ nữ, chị được giới thiệu ứng cử và đã trúng cử Đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ (2011-2016) năm 2012 chị còn được nhân dân trong thôn tín nhiệm giao nhiệm vụ làm Trưởng thôn nhiệm kỳ 2012-2014. 

Với những nhiệm vụ được giao, chị luôn xác định rõ vai trò và trách nhiệm của mình,  cố gắng không ngừng học tập, nâng cao kiến thức, chủ động tham mưu đề xuất với cấp ủy Đảng, chính quyền giải quyết các nhiệm vụ của địa phương, của Hội. Chị thu xếp công việc xã hội, công việc gia đình một cách khoa học, hợp lý để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đối với công việc xã hội, chị sẵn sàng nhận nhiệm vụ, mạnh dạn trong công việc dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tự tin trong giao tiếp và xử lý công việc. Từ khi làm trưởng thôn chị đã đề xuất đưa ra kế hoạch như khoanh vùng cấy giống lúa lai diện tích 2ha cho năng suất đạt trên 2 tạ/sào đã thành công được nhiều người ủng hộ, vận động bà con trồng 2ha ngô ngọt, 3ha lạc tập trung được huyện hỗ trợ 100.000đ/sào chị được bà con tin tưởng ủng hộ. Đặc biệt năm 2012 Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, chị đã không quản ngại khó khăn một mình đi đến từng hộ gia đình tuyên truyền vận động bà con hiến đất mở rộng đường, chị đã vận động được 19 hộ gia đình tự nguyện hiến gần 1.000m2 đất mở rộng con đường vào khu di tích Thôn Giếng (Khu di tích tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ I), khi con đường được mở rộng, hệ thống cống rãnh được khơi thông, môi trường cải thiện, nhân dân trong thôn rất phấn khởi niềm tin đối với chị càng được khẳng định. Chị  luôn tự nhắc nhở mình phải có ý thức phát huy đức tính trung hậu, đảm đang của người phụ nữ Việt Nam nhất là trong thời kỳ CNH- HĐH đất nước như hiện nay. Bản thân chị cùng gia đình và những người thân gương mẫu chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, nghiêm túc thực hiện các quy chế, nội quy, hương ước của thôn xóm, của tập thể. Chị luôn tự đặt mình theo các chuẩn mực về đạo đức xã hội, đấu tranh để bảo vệ cái đúng, kiên quyết đấu tranh với những sai trái mà mình biết. Luôn trân trọng bản thân, tôn trọng mọi người, nói đi đôi với làm, sống thẳng thắn chỉ nhận những gì mình xứng đáng được nhận, không vì danh lợi mà đánh mất danh dự.

Phát huy những điểm mạnh của bản thân, lỗ lực phấn đấu vươn lên làm tròn chức trách, nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân và thiên chức làm vợ, làm mẹ trong gia đình. Không chỉ nỗ lực với công việc xã hội chị còn cố gắng xây đắp cho tổ ấm hạnh phúc của mình. Bên cạnh chị còn có người chồng hết lòng yêu thương vợ, anh là người cha gương mẫu của các con, vợ chồng chị luôn sát cánh cùng nhau trong mọi công việc, anh luôn chia sẻ công việc gia đình cũng như công việc xã hội, vợ chồng chị luôn xác định việc nuôi dạy con không khó, nhưng việc nuôi dạy con ngoan là một điều không đơn giản, phụ thuộc vào cách giáo dục của mỗi gia đình "Hiền, giữ đâu phải là tính sẵn, phần nhiều do giáo dục mà nên" do vậy  anh chị luôn cố gắng là người cha, người mẹ mẫu mực, là tấm gương cho con soi vào; động viên kịp thời với các con để tạo sự gần gũi và là nơi để các con chia sẻ, không đòi hỏi hay yêu cầu các con một cách cứng nhắc, đồng thời có biện pháp giáo dục hài hòa khi con mắc lỗi...Với những tình yêu thương, sự động viên, nhắc nhở kịp thời của anh chị, 2 con gái chị đều là con ngoan, trò giỏi, là niềm hạnh phúc của gia đình. Hiện con gái lớn đã xây dựng gia đình có cuộc sống ổn định. Con gái út Đoàn Thị Vân Anh hiện đang  học lớp 12 tại Trường THPT Thái Thuận - Thành phố Bắc Giang, nhiều năm liền đạt học sinh tiên tiến. Đặc biệt từ năm học lớp 3, cháu tham gia Giải cờ vua trẻ do huyện Tân Yên tổ chức và đạt giải Ba, từ kết quả đó cháu được Trung tâm Văn hóa- Du lịch tỉnh Bắc Giang tuyển vào trường năng khiếu học môn cờ vua. Năm 2004, cháu thi đấu Giải cờ vua trẻ Đông nam Á và đạt 02 Huy chương vàng; Giải trong nước cháu đạt 2 Huy chương vàng, 1 Huy chương bạc. Từ đó đến nay cháu thường xuyên tham gia các giải khu vực Đông nam á và Châu Á đã đạt 25 Huy chương, giải trong nước đạt 51 Huy chương trong đó có 39 huy chương Vàng; năm 2011, 2012 cháu đều đạt Cúp Vàng. Từ năm 2004 đến nay năm nào cháu cũng được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy Ban Thể dục thể thao, Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen.

Tại hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”, Đề án “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước ” chị chia sẻ những kinh nghiệm về xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững đó là: “ Người phụ nữ cũng rất cần sự cảm thông sâu sắc, sự chia sẻ giúp đỡ việc nhà của người chồng vì: 'Thuận vợ thuận chồng, tát bể Đông cũmg cạn"  đây  là kinh nghiệm và truyền thống để chị em phụ nữ cần  giải quyết hợp lí và hài hoà cả hai trách nhiệm là việc nhà và việc xã hội; bản thân chị em cần mạnh dạn dám nghĩ dám làm, chịu khó tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, mạnh dạn tiếp thu ứng dụng khoa học kỹ  thuật đưa các cây con giống mới có hiệu quả kinh tế cao vào chăn nuôi sản xuất; biết sắp xếp công việc một cách khoa học và hợp lí để vừa có thời gian phát triển kinh tế, nuôi dạy con tốt, vừa có thời gian học tập nâng cao trình độ, trau dồi kỹ năng sống, tham gia có hiệu quả vào các hoạt động xã hội; luôn quan tâm chia sẻ, là người bạn gần gũi với con, là tấm gương về đạo đức, lối sống, cách đối nhân sử thế cho con học tập và noi theo”.

Với những thành tích đạt được chị Dương Thị Long xứng đáng là tấm gương phụ nữ Việt Nam “TỰ TIN, TỰ TRỌNG,  TRUNG HẬU,  ĐẢM ĐANG”.

 

                                                                                                                   Vũ Hương

Chuyên mục tin:

 

Các tin khác