Phụ nữ Hiệp Hòa tổ chức tập huấn Đề án "Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên, phụ nữ thu gom, phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình giai đoạn 2017-2022"

Thực hiện Đề án "Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên, phụ nữ thu gom, phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình giai đoạn 2017-2022". Được sự hỗ trợ của Hội LHPN tỉnh Bắc Giang, vừa qua Hội PN huyện Hiệp Hòa tiếp tục tổ chức tập huấn, hướng dẫn HVPN thu gom, phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình cho gần 200 hội viên, PN xã Danh Thắng.

Về dự buổi tập huấn có đồng chí Nguyễn Thị Hoa – Bí thư Huyện ủy và đồng chí Phạm Văn Thịnh – TUV, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Thị Duyên - Chuyên viên Ban GĐXH, Hội LHPN tỉnh cùng các đồng chí Thường trực HPN huyện, đồng chí Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo đại diện cho Đảng ủy, UBND, UBMTTQ, các tổ chức CT - XH xã Danh Thắng, các đồng chí đại diện cho cấp ủy, chính quyền thôn Nam Đồng.

Tại buổi tập huấn gần 200 HVPN xã Danh Thắng đã được đồng chí Vũ Quang Toản - Phó trưởng phòng TNMT huyện trực tiếp trình bày thực trạng công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Hiệp Hòa nói tiêng, những tác động của môi trường đến sức khỏe của phụ nữ, trẻ em và công động; đồng thời hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình. Bằng phương pháp truyền đạt “Trực quan sinh động”, “Cầm tay chỉ việc”, đồng chí Phó Trưởng phòng cùng với Hội LHPN huyện đã đặt ra nhiều câu hỏi về vấn đề môi trường để bà con trả lời. Đồng thời Ban tổ chức lớp Tập huấn chuẩn bị sẵn các bao rác thải để hướng dẫn bà con phân loại. Thông qua đó bà con được phân biệt thế nào là rác hữu cơ, thế nào là rác vô cơ và rác vô cơ lại được phân ra (rác tái chế được và không tái chế được). Rác tái chế được gom lại xây dựng quỹ “Tiết kiệm xanh”, còn rác vô cơ không tái chế được bà con tập kết đúng nơi quy định để tổ “Phụ nữ tự quản” vận chuyển về bãi rác xử lý theo đúng quy trình. Những bà con nào trả lời đúng, hoặc phân loại rác thải tại nguồn đúng sẽ được Ban tổ chức lớp học tặng những phần quà có ý nghĩa, bởi vậy mà lớp tập huấn càng thêm sinh động và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, Ban Tổ chức lớp học còn thực hiện phát hơn 500 tờ rơi hướng dẫn bà con phân loại, xử lý rác thải tại nguồn, tập huấn công tác bảo vệ đồng ruộng không vứt các vỏ bao bì thuốc trừ sâu ra đồng ruộng gây tác hại môi trường và ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng cho nhân dân hai thôn Nam Đồng và Đại Đồng xã Danh Thắng.

Ngay sau buổi tập huấn Hội LHPN huyện đã trao 1300 chiếc thùng đựng rác cho 515 hộ gia đình hội viên PN của hai thôn (Nam Đồng và Đại Đồng) của xã Danh Thắng để bà con thực hiện phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình theo đúng hướng dẫn của Đề án. Đây là một trong những chuỗi hoạt động ý nghĩa của Phụ nữ Hiệp Hòa trong công tác bảo vệ môi trường xây dựng nông thôn mới và thực hiện Cuộc Vận động “Gia đình 5 không, 3 sạch” nhằm hạn chế tình trạng rác thải ra môi trường gây ô nhiễm môi trường. Cho đến thời điểm này Hội LHPN huyện đã trao hơn 5000 chiếc thùng đựng rác cho gần 3000 hộ gia đình HVPN tại 6 xã trên địa bàn huyện nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn chị em phân loại, xử lý rác thải tại nguồn.

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn:

(Chủ tịch UBND huyện hướng dẫn bà con thực hiện BVMT)

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Hoa trao phần thưởng cho những người phân loại rác đúng

Thùng rác được ghi rõ để bà con dễ phân biệt

(Cán bộ HPN phát tờ rơi và hướng dẫn bà con thực hiện)

(Nội dung của tờ rơi phát cho các hộ gia đình)

Hội LHPN huyện Hiệp Hòa