Hội LHPN huyện Lục Nam: Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, giúp phụ nữ tái hòa nhập cộng đồng

(Tiết mục tham gia liên hoan các mô hình truyền thông về phòng chống bệnh Lao tại Hà Nội của đơn vị Hội LHPN huyện Lục Nam)

Hội đã tích cực phối hợp với Ngân hàng CSXH và Ngân hàng NN&PTNT, nhận uỷ thác và tín chấp 249,444 tỷ đồng cho hơn 21 ngàn hội viên vay phát triển kinh tế gia đình. Phối hợp tổ chức tập huấn KHKT, tập huấn quản lý sử dụng vốn, sinh hoạt Hội để trao đổi kinh nghiệm làm ăn; kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện các nguồn vốn. Do vậy, về cơ bản các nguồn vốn do Hội quản lý đều đảm bảo an toàn, sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả; tỷ lệ trả nợ, trả lãi đạt 99,7%. Ngoài ra Hội còn huy động trên 1 tỷ đồng vốn từ quỹ tổ, nhóm, CLB phụ nữ chuyên đề cho 1.543 lượt hội viên vay phát triển kinh tế. Ngoài ra Hội đã vận động hội viên tham gia xây dựng hàng trăm mô hình phát triển kinh tế tại địa phương như: Mô hình trồng lúa lai, lúa giống, dưa ngọt, trồng nấm… thu hút trên 2 ngàn hội viên phụ nữ tham gia;  Phối hợp tổ chức tập huấn khởi sự doanh nghiệp cho 228 lượt phụ nữ doanh nghiệp; Tổ chức 36 lớp dạy nghề may công nghiệp, chăn nuôi thú y, đan chiếu cho 1.372 phụ nữ tham gia; tư vấn, giới thiệu việc làm cho 1.890 phụ nữ đi lao động trong và ngoài nước. Với các hoạt động thiết thực trên, 5 năm qua đã có 1.075 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được giúp thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo chung của toàn huyện từ 46,6% xuống còn 15,5% năm 2010.

Với đặc thù là một huyện có nhiều phụ nữ bị lừa gạt đi Trung Quốc sau đó trở về

Khi trở về các chị đều mặc cảm và có đời sống kinh tế rất khó khăn, Hội đã tìm mọi cách tiếp cận các nạn nhân, động viên, chia sẻ, giúp đỡ, hướng dẫn cách làm ăn. Đặc biệt đã chỉ đạo và phối hợp thành lập nhóm Tự Lực gồm 10 chị nạn nhân trở về ở 4 xã Phương Sơn, Chu Điện, Lan Mẫu, Yên Sơn do chị Nguyễn Thị Kiểm làm nhóm trưởng, nhóm sinh hoạt mỗi tháng 1 lần vào ngày 21 âm lịch. Đến nay các chị đều có công việc ổn định như giúp việc gia đình, công nhân, buôn bán nhỏ, chăn nuôi. Góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình 130 của Chính phủ./.

Dương Thị Hòe – Chủ tịch Hội LHPN huyện Lục Nam