Vượt khó vươn lên

                 Được về dự lớp học làm hoa voan do Trung tâm Dạy nghề và Giới thiệu Việc làm 8/3 – Hội LHPN tỉnh tổ chức tại thôn Tiêu, xã Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang tôi được làm quen với chị Giáp Thị Chinh năm nay, chị 48 tuổi là hội viên hội phụ nữ thôn Sau, xã Dĩnh Kế, chị xây dựng gia đình từ năm 22 tuổi, sinh được hai con, trong quá trinh xây dựng gia đình chị đã phải bươn trải để kiếm sống và nuôi con ăn học.

Sau khi xây dựng gia đinh vợ chồng chị được bố mẹ cho ra ở riêng với tài sản  2 sào ruộng để cấy lúa trồng mầu, với điều kiện kinh tế gia đình khó khăn không có tiền vốn để chăn nuôi và buôn bán nhỏ, được 3 năm chị xin vào làm công nhân ở xí nghiệp May Bắc Giang, làm được hơn 2 năm đồng lương không đủ trang trải chi tiêu trong gia đình chị đã xin nghỉ việc và mở một hiệu may tại nhà, chồng chị làm ruộng và phụ việc thêm cùng chị, với công việc làm may đòi hỏi phải có thời gian, chuyên môn giỏi nhưng trong thời gian đó con chị còn quá nhỏ, vốn liếng thì không có do vậy nghề may của chị cũng không phát huy được, chính vì vậy mà cuộc sống của gia đình gặp nhiều khó khăn. Băn khoăn trăn trở nhiều ngày để suy nghĩ xem phải làm gì để kinh tế gia đình ngày một nâng lên, sau đó chị đã quyết định bàn bạc với chồng là vay vốn để kinh doanh mở hàng tạp hóa, sau khi quyết định mở hàng tạp hóa anh chị đã vay vốn ngân hàng Chính sách Xã hội được 30 triệu đồng cùng với số vốn của gia đình đã mở được một cửa hàng tạp hóa nhỏ tại nhà, những ngày đầu kinh doanh chị gặp cũng không ít khó khăn về vốn, kinh nghiệm mua bán nhưng với lòng quyết tâm, sự chăm chỉ, ham học hỏi, công việc kinh doanh cũng tốt lên, hàng hóa của chị ngày càng phong phú. Việc buôn bán thuận lợi, sau khi con gái lớn của chị đi học Cao đẳng, chị được vay thêm 25 triệu đồng vốn HSSV, vì vậy cửa hàng của chị đến nay có số lượng mặt hàng rất lớn so với các cửa hàng tại xã Dĩnh Kế.

Mặc dù công việc kinh doanh bận bịu vất vả nhưng chị vẫn tích cực tham gia các câu lạc bộ do phụ nữ tổ chức như câu lạc bộ “5 không 3 sạch”, tổ tự quản, tham gia xây dựng nông thôn mới, ủng hộ phụ nữ, trẻ em nghèo, thực hiện kế hoạch tiết kiệm do Hội LHPN tỉnh triển khai kế hoạch số 59/KH-BTV tại chi, tổ phụ nữ nhiệm kỳ 2012-2017, mỗi tháng chị tiết kiệm 1 triệu đồng để chơi họ, chơi phường cùng với nhóm chị em kinh doanh tại khu phố để giúp nhau tăng thêm nguồn vốn, ngoài tham gia những câu lạc bộ, họ, phường chị còn tham gia sinh hoạt văn hóa văn nghệ của thôn, chị cũng là một trong số hội viên có năng khiếu về văn nghệ cộng thêm lòng nhiệt tình và nghĩa vụ trách nhiệm của hội viên chị luôn đi đầu trong phong trào văn hóa văn nghệ của thôn và xã.

Trong năm 2012, Hội LHPN xã Dĩnh kế phối hợp với Trung tâm DN & GTVL 8/3 – Hội LHPN tỉnh mở lớp đào tạo nghề làm hoa voan cho hội viên, phụ nữ trong xã, tuy công việc kinh doanh bận việc mua bán nhưng chị vẫn tham gia lớp học nghề vào các buổi tối, trong thời gian tham gia khóa học chị đã làm ra những sản phẩm có giá trị được bán ra thị trường với giá từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng, đây cũng là nguồn thu nhập thêm trong gia đình chị. Để có được những bình hoa và lẵng hoa đưa ra thị trường chấp nhận chị đã phải bỏ ra không ít công sức và thời gian. Công việc làm hoa chủ yếu chị làm vào ban đêm, có những lúc say mê với công việc chị đã đi ngủ vào lúc 12 giờ đêm, thức dậy khoảng 4 giờ sáng để lo công việc gia đình và mua bán hàng hóa.

Với kinh nghiệm công việc kinh doanh nhiều năm chị không chỉ là người phụ nữ làm kinh tế giỏi mà còn là học viên xuất sắc của lớp học làm hoa voan, Với tinh thần đoàn kết tương thân tương ái chị đã truyền đạt một số kinh nghiệm về cách buôn bán cho một số chị mới vào nghề như phương châm buôn bán của chị là “Hàng thật, và bán đúng giá” chỉ có như vậy mới tạo được uy tín với khách hàng. Không những vậy chị còn dắt mối cho một số chị đi lấy hàng đúng địa chỉ có uy tín, trong lớp học cũng như ở thôn chị đã hướng dẫn chỉ bảo tận tình các chị cách làm hoa để sản phẩm đẹp và có giá trị cao. Để đảm bảo được công việc kinh doanh tốt, và có thời gian tham gia các hoạt động của Hội chị được chồng luôn giúp những việc như đi lấy hàng và nhận hàng, cũng như chia xẻ công việc trong gia đình.

Sau nhiều năm phấn đấu làm việc chăm chỉ, với thu nhập từ cửa hàng tạp hóa cùng với nghề làm hoa đến nay gia đình chị có thu nhập ổn định, cuộc sống gia đình đã tốt lên, kinh tế gia đình chị đã trở thành hộ có kinh tế khá trong xã. Hiện nay với tổng số vốn cửa hàng của chị đã lên đến hàng tỷ đồng. Con gái học xong ra trường có việc làm, cháu nhỏ đang theo học cấp 3, ngôi nhà 3 tầng khang trang và tiện nghi đầy đủ. Không chỉ đạt được kết quả về kinh tế gia đình mà với tinh thần trách nhiệm của hội viên phụ nữ luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, nhiệt tình giúp đỡ mọi người, được chị em và bà con lối xóm tin yêu quý mến. Ghi nhận những cố gắng nỗ lực phấn đấu của chị Chinh, hàng năm chị luôn được Hội LHPN xã Dĩnh Kế bình chọn là hội viên tiêu biểu trong phong trào xóa đói giảm nghèo vươn lên làm giàu chị đã góp phần làm cho quê hương ngày càng giàu đẹp./.

 

                                                                                        Nguyễn - Hạt