HỘI LHPN XÃ DANH THẮNG VỚI PHONG TRÀO THI ĐUA "PHỤ NỮ TÍCH CỰC HỌC TẬP, LAO ĐỘNG SÁNG TẠO, XÂY DỰNG GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC"

HỘI LHPN XÃ DANH THẮNG VỚI PHONG TRÀO THI ĐUA

"PHỤ NỮ TÍCH CỰC HỌC TẬP, LAO ĐỘNG SÁNG TẠO,

XÂY DỰNG GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC"

________________

Những năm qua, Hội LHPN xã Danh Thắng luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu của huyện Hiệp Hòa trong thực hiện phong trào thi đua, các cuộc vận động, các nhiệm vụ trọng tâm công tác hội, liên tục 9 năm liền được Trung ương hội tặng Bằng khen. Để có được những thành tích nổi bật đó, bên cạnh sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và hội cấp trên, cán bộ, hội viên phụ nữ trên toàn xã luôn nêu cao tinh thần tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực.

Một trong nhưng điểm nổi bật nhất của phong trào phụ nữ xã Danh Thắng là thực hiện sáng tạo Chỉ thị số 03-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, năm 2015, Ban Thường vụ Hội LHPN xã đã phát động đợt thi đua thực hành tiết kiệm, triển khai đến 100% chi hội. Kết quả, hội viên toàn xã đã tiết kiệm được 5.151.504.000 đ, từ số tiền tiết kiệm đã trao tặng 16 xe đạp cho 16 em học sinh nghèo vượt khó học giỏi trị giá 20,8 triệu đồng; 20 xuất quà cho 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trị giá 10 triệu đồng; 3 xuất quà cho 3 hội viên ốm đau bệnh tật trị giá 4,5 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội LHPN xã đã chỉ đạo tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về tấm gương của Bác: Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gắn bó với nhân dân, nói đi đôi với làm lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi hội, câu lạc bộ phụ nữ, qua đó rèn luyện đạo đức, lối sống, tác phong, tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, hội viên; chỉ đạo các chi hội tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ thông qua hội nghị, sinh hoạt chi hội và tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, nhờ đó mà 100% hội viên được tiếp cận với các thông tin về chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kiến thức chăm sóc sức khoẻ phụ nữ - trẻ em, kiến thức về dân số - kế hoạch hóa gia đình, vệ sinh – an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, kiến thức nuôi dạy con và tổ chức cuộc sống gia đình, nội dung cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”…; 8/8 chi hội sử dụng báo Bắc Giang, báo PNVN trong sinh hoạt; duy trì tủ sách  của hội với 198 đầu sách các loại cho chị em phụ nữ đọc, mượn.

Xác định việc giúp nhau phát triển kinh tế là đòn bẩy trong việc thực hiện phong trào thi đua. Trong năm 2015, Hội LHPN xã đã phối hợp tổ chức 35 lớp tập huấn chuyển giao KHKT trồng khoai tây, chăm sóc lúa, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật... cho trên 1545 hội viên, phụ nữ; vận động hội viên tham gia xây dựng mô hình sản xuất với 82 ha lúa Thiên Ưu, 8,16 ha khoai tây Atlatich, 13 ha lạc giống mới  VN 14 Thái Bình với tổng số 591 gia đình hội viên tham gia mang lại hiệu quả cao; giới thiệu 92 hội viên học nghề  và làm việc tại công ty may Việt Pan. Hội phụ nữ xã tín chấp và duy trì hoạt động tốt với 2 Ngân hàng quản lý 18.4 tỷ đồng giúp 794 hộ vay vốn đúng mục đích làm ăn có hiệu quả, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế. Thông qua các hoạt động trên, đến cuối năm 2015, đã có 19 hộ thoát nghèo (23%), 6 hộ thoát nghèo bền vững (31%).

Thực hiện tốt Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, Hội LHPN xã đã tổ chức cho 1338 gia đình hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện xây dựng gia đình "5 không 3 sach", cuối năm có 1139 gia đình  hội viên đạt tiêu chuẩn (chiếm 85,1% so với đăng ký); đồng thời chỉ đạo 16 tổ phụ nữ VSMT thường xuyên tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm theo quy chế 1 lần/tuần, thu gom, xử lý rác thải đúng nơi quy định; phối hợp với trạm y tế, phòng y tế tổ chức phổ biến kiến thức chăm sóc trẻ và bà mẹ mang thai cho 1886 lượt phụ nữ ; tuyên truyền kỹ năng nuôi dạy con tốt cho 903/1021 bà mẹ có con dưới 16 tuổi; tiếp tục duy trì có hiệu quả hoạt động của mô hình "Địa chỉ tin cậy" tại địa phương.

Thông qua các hoạt động thiết thực trên, Hội LHPN xã Danh Thắng đã đưa phong trào thi đua thực sự đi vào đời sống của hội viên phụ nữ, tạo điều kiện cho chị em tham gia học tập, nâng cao trình độ về mọi mặt và vận dụng linh hoạt vào lao động sản xuất, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế- xã hội của địa phương./.

Văn phòng Hội LHPN tỉnh Bắc Giang