Hội LHPN tỉnh Bắc Giang tổ chức tổng kết phong trào phụ nữ năm 2019

Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị tổng kết phong trào phụ nữ, hoạt động quỹ TYM năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020; ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Bảo Việt Bắc Giang về triển khai công tác bảo hiểm cho hộ gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ giai đoạn 2020-2025.

Đến dự có đồng chí Từ Minh Hải - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Thị Tuyết Nhung - Phó Tổng giám đốc Tổ chức Tài chính vi mô Tình thương - Hội LHPN Việt Nam (Quỹ TYM).

Trần Thị Tuyết Nhung - Phó Tổng giám đốc Tổ chức Tài chính vi mô Tình thương Việt Nam trao Bằng khen của TW Hội LHPN Việt Nam cho Hội LHPN 3 huyện, thành phố

Năm 2019, Hội LHPN tỉnh đã bám sát sự chỉ đạo của Trung ương Hội, Tỉnh ủy; chủ động lựa chọn nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng chỉ tiêu thi đua, ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai đến các cấp hội nhanh gọn, hiệu quả. Nhờ đó, các cấp hội phát huy vai trò trong nắm bắt và tham gia giải quyết một số vấn đề mới và khó như: Cả 3 cấp hội tổ chức hoạt động đối thoại, giám sát chính sách pháp luật có liên quan đến phụ nữ và trẻ em; thực hiện phong trào phòng, chống rác thải nhựa, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đồng thời, tổ chức đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp, Nghị quyết Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ XII và đề ra biện pháp phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm kỳ. Kết quả năm 2019, 20/20 chỉ tiêu hằng năm, 07/07 chỉ tiêu đăng ký thực hiện chỉ tiêu nhiệm kỳ và các nhiệm vụ trọng tâm đã hoàn thành, trong đó nhiều chỉ tiêu vượt cao, nhiều nhiệm vụ đạt hiệu quả thiết thực.

Hội LHPN các huyện, thành Hội, đơn vị ký kết thi đua năm 2020

Năm qua, với hơn 2 nghìn thành viên, Quỹ TYM trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã phát triển và không ngừng được mở rộng cả về quy mô lẫn hiệu quả. Toàn tỉnh có hơn 1,4 nghìn lượt thành viên được tiếp cận vay vốn, phát triển kinh tế gia đình, giải ngân hơn 43,4 tỷ đồng.

Năm 2020, chào mừng các sự kiện quan trọng: 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, các cấp hội tiếp tục triển khai chủ đề năm "An toàn cho phụ nữ và trẻ em"; phát động đợt thi đua chào mừng với nhiều hoạt động thiết thực, phong phú gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục thực hiện các giải pháp hiệu quả nhằm thu hút, tập hợp hội viên nữ, đặc biệt quan tâm đến các cơ sở có tỷ lệ tập hợp hội viên dưới 50%. Đồng thời xây dựng đội ngũ chi hội trưởng, tổ trưởng có uy tín, trách nhiệm, góp phần nâng cao chất lượng tổ chức, hoạt động hội cơ sở. Chủ động giới thiệu cán bộ nữ tham gia ứng cử Ban Chấp hành Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; tổ chức hoạt động nâng cao năng lực cho nữ ứng cử viên; giới thiệu phụ nữ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại hội nghị, đồng chí Từ Minh Hải - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Trần Thị Tuyết Nhung - Phó Tổng Giám đốc Quỹ TYM đã biểu dương những kết quả mà các cấp hội đạt được trong năm 2019. Đồng thời chỉ ra những tồn tại, khó khăn, các vấn đề đặt ra cần tiếp tục có giải pháp khắc phục như: trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm liên quan đến phụ nữ và trẻ em; một số đơn vị, cơ sở Hội chưa thực sự linh hoạt, sáng tạo trong trong triển khai thực hiện nhiệm vụ Hội gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương; việc đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động Hội, vận động, tập hợp, hỗ trợ hội viên phụ nữ còn hạn chế; một số mô hình hoạt động của Hội còn hình thức, chất lượng chưa caoĐồng thời, các đồng chí đề nghị các cấp hội phụ nữ toàn tỉnh tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em, phòng tránh bạo lực, xâm hại tình dục; tiếp tục phát động phong trào thi đua, tuyên truyền giáo dục pháp luật; phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động Hội.

Phong trào phụ nữ tỉnh năm 2019 được TW Hội LHPN Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc, được Hội đồng TĐKT tỉnh xét đề nghị Chính phủ tặng Cờ thi đua đơn vị tiêu biểu xuất sắc. Toàn tỉnh có 209 tập thể, cá nhân được TW Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh khen thưởng. Hội LHPN tỉnh công nhận 17 cơ sở Hội đạt vững mạnh toàn diện, 30 mô hình/điển hình dân vận khéo.

Hội LHPN tỉnh ký kết chương trình phối hợp với Bảo Việt Bắc Giang

Cũng tại hội nghị, Hội LHPN tỉnh ký kết chương trình phối hợp với Công ty Bảo Việt Bắc Giang về triển khai công tác bảo hiểm cho hộ gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ, giai đoạn 2020-2025./.

Văn phòng Hội LHPN tỉnh