Hỏi đáp tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác

Hỏi đáp tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác

Câu 1: Thời gian, địa điểm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Trả lời:

Trả lời: Ngày 5 tháng 6 năm 1911 Bác Hồ (lúc này lấy tên là Nguyễn Tất Thành) ra đi tìm đường cứu nước tại bến Nhà Rồng trên con tàu Đô đốc Latouche-Tréville lên đường sang Pháp với tên gọi Văn Ba hay anh Ba để học hỏi những điều mà Người cho là "tinh hoa và tiến bộ" từ các nước phương Tây nhằm thực hiện công cuộc giải phóng Việt Nam khỏi ách thuộc địa của Thực dân Pháp.

Câu 2: Trong quá trình hoạt động cách mạng, Bác Hồ từng làm nhiều nghề. Hãy kể ít nhất 10 nghề Bác đã từng làm?

Trả lời: Trong quá trình hoạt động cách mạng, Bác Hồ từng làm các công việc như: dạy học, phụ bếp, cào tuyết, đốt lò, rửa bát, giặt ủi, làm vườn, in và phóng ảnh, vẽ, viết báo, viết kịch, đóng kịch, bán báo, bán thuốc lá, dọn dẹp khách sạn, nghiên cứu …

Câu 3: Tại Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ II, năm 1961, bác Hồ đã gửi đến quốc dân đồng bào thông điệp về sức mạnh của tinh thần đoàn kết, đó là câu nói gì?

Trả lời: Đó là câu nói: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”

Câu 4: Tháng 1 năm 1946, khi trả lời các nhà báo nước ngoài, Bác đã nói ham muốn tột bậc của Người là gì?

Trả lời: Bác nói “…Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”.

Câu 5: Trong bài viết “Sửa đổi lối làm việc”, tháng 10 năm 1947, vì sao Bác dạy “Người cách mạng phải có đạo đức”?

Trả lời: Trong bài viết “Sửa đổi lối làm việc”, tháng 10 năm 1947, Bác dạy “Người cách mạng phải có đạo đức” vì “Cũng như sông thì có nguồn mới có nước, không có nguồn thì sông cạn. Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi đến mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân”.

Câu 6: Năm 1952, Bác Hồ đã nói “chống tham ô, lãng phí và bệnh quan liêu cũng quan trọng và cần kíp” như việc gì?

Trả lời: Bác nói “chống tham ô, lãng phí và bệnh quan liêu cũng quan trọng và cần kíp như việc đánh giặc trên mặt trận”.

Câu 7: Hãy cho biết, trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bao nhiêu lần về thăm Bắc Giang? Là những lần nào?

Trả lời: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Giang rất vinh dự được đón Bác về thăm tỉnh nhà 6 lần ….

Lần thứ nhất Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm thị xã Phủ Lạng Thương vào ngày 06/5/1946

Lần thứ hai: Bác Hồ về thăm công trường xây dựng cầu Phủ Lạng Thương vào ngày 24/01/1955, tức ngày mồng 1 tết Ất Mùi

Lần thứ ba: Bác Hồ về thăm thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa ngày 08/02/1955

Lần thứ tư: Năm 1961, Bác đến thăm Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ở cơ quan Tỉnh ủy, thăm và nói chuyện với hơn 3,5 vạn cán bộ và nhân dân tỉnh Bắc Giang tại sân vận động Bắc Giang, thăm hợp tác xã nông nghiệp xã Tân An - Huyện Yên Dũng

Lần thứ năm: Ngày 17 tháng 10 năm 1963 Vào dịp Đại hội Đảng bộ toàn tỉnh lần thứ nhất, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm nhân dân trong tỉnh, dự và chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Lần thứ sáu: Ngày 09/02/1967, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Bắc vui mừng được đón Bác đến thăm chúc tết Đinh Mùi tại xã Tam Sơn, huyện Tiên Sơn.

Câu 8: Trong một dịp về thăm tỉnh Bắc Giang, Bác Hồ kêu gọi toàn dân đoàn kết, hăng hái giúp đỡ nhau tăng gia sản xuất chống đói, phát triển kinh tế, diệt dốt, sẵn sàng chống giặc ngoại xâm. Bạn hãy cho biết nội dung trên của Bác nói ở đâu? Vào thời gian nào?

Trả lời: Nội dung kêu gọi trên Bác nói tại chuyến thăm Bắc Giang vào tháng 5 năm 1946, trong lúc quân dân tỉnh ta đang ra sức thi đua tăng gia sản xuất, luyện tập quân sự và sẵn sàng bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Câu 9: Trong một dịp về thăm tỉnh Bắc Giang, Bác phát biểu "... Muốn thật sự đoàn kết thì phải có dân chủ thực sự trong Đảng. Phải thường xuyên nghiêm chỉnh phê bình và thật thà tự phê bình để giúp nhau sửa chữa khuyết điểm, phát huy ưu điểm, để cùng nhau tiến bộ. Làm cách mạng thì phải có đúng, có sai. Cố nhiên đúng phải là chính, sai là phụ. Có sai thì chúng ta giúp nhau kiên quyết sửa chữa và cùng nhau hăng hái tiến lên". Bạn hãy cho biết câu nói trên của Bác nói ở đâu? Vào thời gian nào?

Trả lời: Câu nói trên Bác nói tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Bắc, ngày 17 tháng 10 năm 1963. Đây là Đại hội đầu tiên sau khi hợp nhất hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Câu 10: Trong một dịp về thăm tỉnh Bắc Giang, Bác phát biểu: “Tỉnh ta có một vị trí quan trọng về kinh tế, chính trị và quân sự. Đồng thời tỉnh ta có hơn 1 triệu dân. Có 153.000 mẫu tây ruộng. Có nhiều của cải thiên nhiên như gỗ, mỏ than, mỏ đồng, v.v... Đồng bào tỉnh ta lao động cần cù và có truyền thống anh dũng trong những năm tháng cách mạng và kháng chiến. Thế là Hà Bắc người đông, đất rộng, của nhiều, có điều kiện để trở thành một tỉnh giàu mạnh..Bạn hãy cho biết câu nói trên của Bác nói ở đâu? Vào thời gian nào?

Trả lời: Câu nói trên của Bác tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Bắc, ngày 17 tháng 10 năm 1963. Đây là Đại hội đầu tiên sau khi hợp nhất hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Ban Tuyên giáo Hội LHPN tỉnh