Hiệu quả từ mô hình “Phân loại rác thải tại nguồn” của thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên

Hiệu quả từ mô hình “Phân loại rác thải tại nguồn” của thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên

 

   Nghĩ về những ngôi nhà thơm mùi vôi mới, tinh tươm và chắc chắn, nhiều phụ nữ nghèo chỉ thở dài trong khao khát. Song, nhờ sự đồng hành, sẻ chia của phụ nữ các cấp, mơ ước ấy không còn xa nữa.
   “Đâu nghĩ sẽ có nhà mới”

   Khi chị Mai Thị Hoa, Chủ tịch Hội LHPN TT Nhã Nam (Huyện Tân Yên) đề cập với bà Việt (71 tuổi) về việc sửa chữa lại căn nhà đã quá cũ kỹ, bà liền gạt đi: “Tôi không đủ lực đâu!”. Chỉ đến khi nghe các chị thuyết phục cùng lời cam kết hỗ trợ 20 triệu đồng và huy động các mạnh thường quân khác, bà Việt mới rớt nước mắt vì quá vui mừng.

   Cuộc sống nghèo khó cùng những tai họa liên miên. Không con cái và chồng thì mất sớm khiến bà Việt không dám mơ về ngôi nhà vững chắc.

   Ngôi nhà cũ của bà Việt quá xuống cấp, thủng lỗ chỗ, bà thường xuyên phải đi qua nhà hàng xóm ở nhờ mỗi khi mưa, gió. Trước tình cảnh đó, lãnh đạo thị trấn với Hội Phụ nữ chung tay giúp gia đình bà Việt thoát nghèo bền vững bằng cách hỗ trợ xây lại căn nhà đang ở. Ngôi nhà của bà hoàn tất cách đây không lâu với kinh phí hơn 100 triệu đồng.

  Tương tự hoàn cảnh bà Việt, bà Nguyễn Thị Hòa (phố Lao Động – T T Nhã Nam) thật thà tâm sự: “Nhiều đêm nhìn quanh mấy bức tường rồi tự cười vì đâu nghĩ mình sẽ có nhà mới”. Trước đây, gia đình bà sống tạm trong căn phòng nhỏ được dựng lên từ những tấm tôn cũ rách. Mùa hè, căn phòng như lò lửa; mùa mưa, nước dột khắp nơi, phải đắp áo mưa để ngủ. Cuộc sống khốn cùng đó giờ tạm lùi vào quá khứ từ khi Hội LHPN huyện Tân Yên hỗ trợ bà Hòa 20 triệu đồng xây nhà. 

 

 

Hội viên phụ nữ phân loại rác thải, bán gây quỹ hỗ trợ cho chị em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

 

  San sẻ khó khăn

 

  Việc hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho chị em có hoàn cảnh khó khăn được Hội LHPN thị trấn triển khai từ lâu. Những năm gần đây, hoạt động này ngày càng phát triển mạnh mẽ, số hộ được hỗ trợ ngày càng nhiều. Kinh phí hỗ trợ chủ yếu từ mô hình “Phân loại rác thải tại nguồn” được đông đảo hội viên phụ nữ và nhân dân hưởng ứng. Từ nguồn tiền bán rác thải tái chế, Hôi LHPN xã không chỉ giúp đỡ xây, sửa nhà cho hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn mà còn tạo Quỹ “Ước mơ xanh” hỗ trợ 250 suất quà trị giá 20 triệu đồng giúp hàng trăm học sinh nghèo vượt khó, tặng quà tết cho các hộ nghèo trên địa bàn thị trấn.

Hội LHPN TT Nhã Nam tặng quà cho các em học sinh nghèo trong năm học mới, từ hoạt động thu gom, phân loại rác thải.

 

Từ hiệu quả thiết thực của mô hình, nhận thức của người dân về phân loại rác thải góp phần bảo vệ môi trường được nâng, giảm thiểu thải sinh hoạt ra toàn thị trấn, góp phần bảo vệ môi trường để tiến đến xây dựng “Thị trấn Nhã Nam Xanh, Sạch, Đẹp

Hội LHPN TT Nhã Nam, huyện Tân Yên