Hội LHPN huyện Hiệp Hoà tỉnh Bắc Giang với mô hình trồng hoa ven đường

Hội LHPN huyện Hiệp Hoà tỉnh Bắc Giang với mô hình

trồng hoa ven đường

       Về thăm mảnh đất Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang chắc hẳn ai cũng sẽ nhớ mãi hình ảnh đường làng ngõ xóm sạch sẽ, hai bên lề đường ngập tràn sắc hoa đủ màu sắc của hoa mười giờ, hoa tám giờ, hoa chiều tím… có những làng quê được tôn vinh là "Làng quê đáng sống". Để có những con đường làng đẹp như vậy có phần đóng góp công sức không hề nhỏ của chị em Hội LHPN huyện Hiệp Hòa với mô hình “Trồng hoa ven đường”.

Con đường hoa thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa

      Mô hình được Hội phụ nữ huyện Hiệp Hòa triển khai đầu năm 2017 nhằm góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường, đường làng ngõ xóm vừa hạn chế tình trạng vứt rác thải bừa bãi, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường của người dân. Hội LHPN huyện đã chủ động tham mưu, đề xuất với Huyện ủy, UBND huyện về việc triển khai, áp dụng mô hình trên địa bàn huyện.

        Để cụ thể hóa ý tưởng, Ban thường vụ Hội LHPN huyện xây dựng kế hoạch, tổ chức hội nghị triển khai đến chủ tịch Hội LHPN 26 xã, thị trấn trên địa bàn. Được sự đồng tình, nhất trí của các xã, thị trấn, Hội LHPN huyện phát động buổi ra quân thí điểm mô hình tại tuyến đường Quốc lộ 37 (địa phận thôn Chớp xã Lương Phong) với chiều dài 1,5 km, thu hút trên 200 hội viên phụ nữ trên toàn huyện tham gia. Tại buổi ra quân, Hội LHPN huyện bàn giao tuyến đường hoa cho Hội LHPN xã Lương Phong, Thị trấn Thắng chăm sóc, treo băng zôn, khẩu hiệu và cắm biển “Đường hoa thôn Chớp” xã Lương Phong để kêu gọi nhân dân cùng chăm sóc và bảo vệ.

          Sau buổi ra quân của huyện, đồng loạt 25/26 xã còn lại triển khai mô hình trên địa bàn xã mình, lựa chọn những tuyến đường thường xuyên phát sinh tụ điểm rác thải, đông người qua lại để thấy được hiệu quả của mô hình, Hội LHPN huyện đã phát tờ rơi hướng dẫn cách trồng, chăm sóc giống hoa cho các xã, kết quả sau đợt ra quân thí điểm đã có 32 đoạn đường hoa được trồng có chiều dài từ 200m đến 1,5km. Sau 2 tháng triển khai mô hình các con đường hoa phát triển tốt, hoa nở đẹp làm cho cảnh quan nông thôn thay đổi, hội viên phụ nữ và người dân đi qua đều phấn khởi, các tuyến đường xưa hay phát sinh các tụ điểm rác thải sau khi được thay thế bằng đường hoa không còn tình trạng rác thải vứt bừa bãi, ý thức của người dân dần được nâng lên.

      Đường làng quê xã Bắc Lý, huyện Hiệp Hòa

       Hội LHPN huyện nhận thấy mô hình có thể phát triển tốt, phù hợp với điều kiện tự nhiên của huyện, được sự đồng tình ủng hộ của hội viên phụ nữ. Hội LHPN huyện đã tổ chức sơ kết mô hình, biểu dương, khen thưởng những đơn vị làm tốt trong giai đoạn 1 và triển khai nhân rộng trên địa bàn toàn huyện. Đến cuối năm 2017, trên địa bàn toàn huyện đã có 172 tuyến đường hoa với chiều dài 45,5 km. Mô hình đã góp phần làm đẹp cảnh quan nông thôn, đô thị, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân, hạn chế tình trạng vứt rác thải bừa bãi, được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao, được nhiều đơn vị truyền thông huyện, tỉnh về viết tin bài tuyên truyền.

        Năm 2018, tiếp tục phát triển mô hình chỉ đạo mỗi cơ sở trồng ít nhất 2 tuyến đường hoa, đến nay trên toàn huyện đã trồng mới được 75 tuyến đường hoa, nâng tổng số toàn huyện lên 247 con đường hoa với tổng chiều dài trên 80 km. Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm Hội LHPN huyện đã xây dựng kế hoạch triển khai Cuộc thi “Tuyến đường hoa đẹp góp phần bảo vệ môi trường xây dựng nông thôn mới” rộng khắp trong các cấp Hội LHPN huyện, nhiều cơ sở ngay từ đầu năm đã triển khai trồng mới những tuyến đường hoa mười giờ, trồng xen hoa chiều tím… để tham gia cuộc thi. Các xã, thị trấn đều nhiệt tình hưởng ứng và cả 26 đơn vị đều đăng ký ít nhất một tuyến đường hoa đẹp tham dự cuộc thi. Đến ngày 14/9/2018, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện tổ chức Hội nghị trao giải cuộc thi và trao quà những làng quê đáng sống của Thường trực Huyện ủy. Ban Tổ chức cuộc thi đã trao 10 giải cho các đơn vị có đường hoa đẹp nhất, trong đó Giải đặc biệt thuộc về tuyến đường hoa thôn Đồng Đạo, xã Hợp Thịnh; Giải nhất thuộc về đường hoa thôn Cấm, xã Lương Phong; ngoài ra Ban tổ chức còn trao 02 giải nhì, 03 giải ba và 03 giải khuyến khích cho các đơn vị. Thường trực Huyện ủy trao quà và giấy chứng nhận những “Làng quê đáng sống” cho 6 thôn làng.

      Có được những kết quả như vậy nhờ sự cố gắng, tâm huyết phong trào phụ nữ của đội ngũ cán bộ Hội, hội viên phụ nữ huyện nhà. Trong đó có gương điển hình nổi bật về triển khai mô hình “Trồng hoa ven đường” phải kể đến đó là chị Nguyễn Thị Hoa – Chi hội trưởng phụ nữ thôn Đồng Đạo, xã Hợp Thịnh. Chị là người tích cực hưởng ứng, tâm huyết không ngại vất vả để xây dựng, duy trì mô hình. Về với quê hương Đồng Đạo xã Hợp Thịnh vào những ngày mùa hè không thể không ngắm nhìn đường hoa rực rỡ trước cổng làng, những thảm hoa rực rỡ khoe sắc, với chiều dài 1,5km. Với tuyến đường dài như vậy để trồng và chăm sóc, duy trì, bảo vệ là một quá trình bền bỉ, kiên trì của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân thôn Đồng Đạo cùng chung tay xây dựng. Dù bận rộn công việc gia đình nhưng chị Hoa vẫn dành nhiều thời gian cho công tác phong trào của chi hội và địa phương. Nhận thấy mô hình hay và ý nghĩa, sẽ góp phần nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của người dân về ý thức bảo vệ môi trường, sau khi được Hội LHPN xã triển khai mô hình chị Hoa đã báo cáo cấp ủy, chính quyền thôn về việc triển khai mô hình, huy động hội viên ra quân trồng hoa tuyến đường vào làng. Ban đầu mới triển khai mô hình nhiều hội viên trong chi hội lắc đầu bảo nhau trồng hoa ngoài đường làng sẽ không khả thi, xe cộ đi lại nhiều không tránh khỏi bị nát, người qua lại không ý thức sẽ không bảo vệ được, công trông nom chăm sóc mất nhiều thời gian, công sức của hội viên phụ nữ. Nhưng chị Hoa bằng khả năng thuyết phục của mình và dẫn chứng cho các chị hội viên thấy những mô hình đã phát triển tốt ở một số xã trong huyện và sau hơn 2 tháng triển khai đường hoa đang phát triển tốt, những bông hoa đã bắt đầu nở, nhìn thấy thành quả như vậy các chị em lại càng có niềm tin vào sự thành công của mô hình. Tuy nhiên với tuyến đường hoa dài như vậy, công chăm sóc rất vất vả, chị Hoa đã tham mưu với cấp ủy và được sự quan tâm của chính quyền thôn  vận động bà con nhân dân cùng vào cuộc chung tay chăm sóc, bảo vệ mô hình. Nhìn thấy tuyến đường làng ngập tràn màu sắc, đẹp như tranh vẽ, người dân nơi đây lại càng có thêm động lực để duy trì, bảo vệ và thêm yêu quê hương mình.

      Tuyến đường hoa thôn Đồng Đạo, xã Hợp Thịnh được Ban Tổ chức cuộc thi Tuyến đường hoa đẹp góp phần bảo vệ môi trường xây dựng nông thôn mới” do Hội PN huyện phát động giành giải đặc biệt, được bình chọn là tuyến đường hoa đẹp nhất trên địa bàn huyện. Ngoài ra nhờ việc chăm sóc, duy trì tuyến đường hoa mà đường hoa thôn Đồng Đạo đã cung cấp giống hoa cho nhiều địa phương trong tỉnh, số tiền thu được từ việc bán giống hoa được gây quỹ để hội viên phụ nữ duy trì, chăm sóc con đường hoa trong thời gian tiếp theo.

      Bên cạnh những tấm gương như chị Hoa, còn rất nhiều chị bằng tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, nhiệt tình, góp công chung tay để có những tuyến đường hoa đẹp.

      Mô hình “Trồng hoa ven đường” do Hội LHPN huyện Hiệp Hòa triển khai thực hiện sẽ được duy trì và nhân rộng thêm nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện, tạo cảnh quan nông thôn mới đẹp đẽ, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân địa phương và những ai biết đến quê hương cách mạnh Hiệp Hòa.  

BAN GĐXH- HỘI LHPN TỈNH BẮC GIANG

 

 

Các tin khác