Hội LHPN huyện Hiệp Hòa với “con đường hoa” làm đẹp cảnh quan môi trường.

Hội LHPN huyện Hiệp Hòa với “con đường hoa”

làm đẹp cảnh quan môi trường.

(Con đường hoa của Hội LHPN xã Mai Đình)

Thực hiện Cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” trong những năm qua Hội LHPN huyện Hiệp Hòa đã chỉ đạo, triển khai rất nhiều hoạt động thiết thực, có hiệu quả như: Khai thác các nguồn vốn cho phụ nữ vay phát triển sản xuất, kinh doanh; vận động hội viên phụ nữ tham gia các loại hình tiết kiệm để hỗ trợ, giúp đỡ chị em sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình với các phong trào "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”; "Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, "Ngày vì người nghèo”, hỗ trợ xây dựng 40 mái ấm tình thương; tặng 10 sổ tiết kiệm cho 10 Mẹ Việt Nam anh hùng; trao tặng hàng trăm xuất học bổng, xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó, .. trị giá trên 1 tỷ đồng.

Để tiếp tục thực hiện các tiêu chí 3 sạch hiệu quả. Từ cuối năm 2016, Hội LHPN huyện Hiệp Hòa tổ chức cho 30 cán bộ Hội, gồm Thường trực Hội LHPN huyện, Chủ tịch Hội LHPN các xã, thị trấn và Chủ nhiệm các CLB gia đình "5 không 3 sạch" tiêu biểu đi thăm mô hình "trồng hoa ven đường" ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Nhận thấy đây là mô hình hay, có thể áp dụng được trên địa bàn huyện, vừa làm đẹp cảnh quan môi trường, đường làng ngõ xóm vừa hạn chế tình trạng vứt rác thải bừa bãi, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường của người dân; trước thực trạng vấn nạn ô nhiễm môi trường sống trên địa bàn huyện ngày càng phức tạp, Hội LHPN huyện báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực huyện ủy, UBND huyện, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện mô hình tại địa phương, lựa chọn giống hoa có sức sống dẻo dai, dễ trồng, dễ chăm sóc, đó là hoa mười giờ, hoa tám giờ và hoa chiều tím, đây là những loại hoa thích ứng với môi trường, thời tiết và hoa nở quanh năm, phù hợp với cảnh quan đường làng, ngõ xóm. Ban đầu triển khai Hội LHPN huyện gặp rất nhiều khó khăn như: chủ trương chưa được đồng thuận, giống, vốn còn hạn hẹp, nhưng trước sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, hội viên phụ nữ, Hội LHPN huyện quyết tâm triển khai thực hiện mô hình.

Ngày 24/02/2017 Hội LHPN huyện ra quân trồng thí điểm tại QL37 thuộc địa phận thôn Cấm, xã Lương Phong, với chiều dài 1,5km. Buổi ra quân đã thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia. Để mô hình có sức lan tỏa sâu rộng tới cán bộ, hội viên, phụ nữ, Hội LHPN huyện chỉ đạo mỗi cơ sở lựa chọn, trồng thí điểm 1 con đường có độ dài ít nhất 500m, nhiều người qua lại, thuận tiện cho việc chăm sóc hoặc chọn những con đường mà nhân dân hay vứt rác thải thành tụ điểm. Hội LHPN huyện cung cấp giống và phân bón cho 26 cơ sở, hướng dẫn các cơ sở Hội cách trồng, cách chăm sóc. Kết quả đã có 23/26 xã làm điểm được 32 đoạn đường có chiều dài từ 500m đến 1,5 km, nhiều xã còn trồng xen cây cau Tứ quý như Đông Lỗ, Đại Thành.

Sau một thời gian triển khai, nhiều con đường hoa phát triển tốt, hoa nở rực rỡ, cảnh quan đường lãng ngõ xóm thêm tươi đẹp, người dân thêm phấn khởi, đặc biệt tình trạng vứt rác thải giảm đáng kể, nhiều con đường trước kia có các tụ điểm rác thải giờ không còn. Hội LHPN huyện tổ chức sơ kết mô hình giai đoạn 1 và khẳng định mô hình này có triển vọng phát triển tốt trên địa bàn. Tại Hội nghị sơ kết, UBND huyện đã biểu dương khen thưởng 16 tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện mô hình. Hội LHPN huyện báo cáo, tham mưu cho Thường trực Huyện ủy chỉ đạo nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn huyện.

Ngày 01/8/2017 Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cơ sở Hội chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn đồng loạt ra quân nhân rộng mô hình "trồng hoa ven đường" ở 26 xã, thị trấn (với mỗi xã một con đường, mỗi thôn một con đường). Trong ngày ra quân đã thu hút hàng nghìn cán bộ, hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên và nhân dân cùng tham gia tổng vệ sinh môi trường, làm đất và trồng mới 108 con đường, đoạn đường hoa với chiều dài 27,3 km, nâng tổng số toàn huyện trồng được trên 200 con đường hoa với tổng chiều dài gần 60 km. Các đơn vị làm tốt như Hội LHPN xã Đông Lỗ, Đoan Bái, Lương Phong, Đức Thắng, Bắc Lý.... Hội LHPN huyện cung cấp trên 400 bao hoa giống và 8 tấn phân bón cho các xã, thị trấn. Mô hình được cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân huyện Hiệp Hòa hưởng ứng nhiệt tình, được các cấp ủy Đảng, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao, tạo hiệu ứng xã hội tích cực đó là sự chuyển biến rõ rệt từ nhận thức đến hành động của người dân về công tác bảo vệ môi trường.

Có thể khẳng định mô hình "Con đường hoa" của Hội LHPN huyện Hiệp Hòa có ý nghĩa thiết thực trong giai đoạn hiện nay, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương. Thời gian tới, Hội LHPN huyện Hiệp Hòa chỉ đạo 100% các chi hội tiếp tục nhân rộng con đường hoa trên địa bàn toàn huyện góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh./.

Nguyễn Duyên- Ban GĐXH, Hội LHPN tỉnh