Hội LHPN xã Đại Thành - huyện Hiệp Hòa làm “Dân vận khéo”

Hội LHPN xã Đại Thành - huyện Hiệp Hòa làm “Dân vận khéo”

 

Công tác vận động phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là một trong các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội nhiệm kỳ 2017-2022. Nhận thức được tầm quan trọng, yêu cầu cấp bách của việc bảo vệ môi trường, Hội LHPN xã Đại Thành - huyện Hiệp Hòa đã chủ động xây dựng và thực hiện hiệu quả mô hình “Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia bảo vệ môi trường” trên địa bàn xã.

Đại Thành là một xã thuần nông, với đa số hộ dân sinh sống bằng nghề nông nghiệp. Hàng ngày lượng rác thải sinh hoạt, sản xuất thải ra môi trường nhiều, tồn đọng, không có tổ vệ sinh môi trường thu gom rác.

Trước thực trạng đó và xác định vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội trong công tác bảo vệ môi trường và thực hiện Đề án“Tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ thu gom, phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình” do Hội LHPN tỉnh ban hành, thời gian qua, Hội LHPN xã đã chủ động, tích cực phối hợp tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động, hướng dẫn chị em phụ nữ phân loại rác thải tại hộ gia đình; phát động phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, “Đoạn đường phụ nữ tự quản”… gắn với việc thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, góp phần xây dựng nông thôn mới đã huy động sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo chị em phụ nữ và các tầng lớp nhân dân trong xã.

Năm 2012, Hội LHPN xã đã mạnh dạn phối hợp với chính quyền thôn đề xuất với Ủy ban nhân dân xã quyết định thành lập mô hình điểm “Tổ phụ nữ tự quản bảo vệ môi trường” tại thôn Bảo Mản. Sau khi thành lập, được sự chỉ đạo, hướng dẫn của Hội LHPN xã, tổ hoạt động thường xuyên, tích cực, tổ chức thu gom, phân loại, xử lý rác thải 4 lần/tuần, tận dụng thu gom rác thải có thể tái chế được bán lấy tiền gây quỹ hỗ trợ giúp đỡ phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn, trẻ em nghèo trên địa bàn. Việc làm ý nghĩa này đã được hội viên, phụ nữ và nhân dân đồng tình hưởng ứng, được cấp ủy chính quyền địa phương ủng hộ và đánh giá cao. Năm 2017, “Tổ phụ nữ tự quản bảo vệ môi trường” thôn Bảo Mản vinh dự được UBND tỉnh tặng Giải thưởng Môi trường tỉnh.

Từ hiệu quả của mô hình điểm, Hội LHPN xã tiếp tục mạnh dạn đề xuất với Ủy ban Nhân dân xã thành lập các “Tổ phụ nữ tự quản bảo vệ môi trường” gắn với “Tiết kiệm xanh” tại 3 thôn còn lại và được thu phí vệ sinh môi trường 3000 đồng/khẩu/ tháng. Đến nay trên địa bàn xã đã có 04 Tổ Phụ nữ tự quản bảo vệ môi trường tại 4/4 thôn. Các tổ duy trì hoạt động tích cực, thường xuyên, đến nay đã tiết kiệm được gần 20 triệu đồng giúp đỡ 19 phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn vốn để phát triển kinh tế và tặng quà cho 11 trẻ em nghèo. Bên cạnh đó, Hội LHPN xã đã tập trung chỉ đạo các chi hội phụ nữ tích cực tuyên truyền, vận động các hộ gia đình sản xuất, chăn nuôi quy mô lớn ký cam kết bảo vệ môi trường, xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh thân thiện với môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường, đến nay đã có 121 hộ gia đình hội viên phụ nữ tự nguyện ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Để việc xử lý rác thải được triệt để và đảm bảo an toàn vệ sinh, Hội còn chủ động đề xuất với Hội LHPN huyện và UBND xã hỗ trợ, phối hợp với phòng Tài nguyên - Môi trường tổ chức 04 cuộc tuyên truyền, hướng dẫn cách sử dụng chế phẩm sinh học E.M để xử lý rác thải hữu cơ tại nhà cho cán bộ, hội viên phụ nữ; tích cực phối hợp với Hội LHPN tỉnh trong việc tập huấn, tuyên truyền triển khai thực hiện Đề án "Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ thu gom, phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình" giai đoạn 2017 – 2021 tại địa phương; đến nay toàn xã có 86% hộ gia đình hội viên phụ nữ trong xã đã biết cách và thực hiện phân loại, xử lý rác thải tại gia đình.

Ngoài ra, Hội LHPN xã còn tích cực chỉ đạo các chi hội tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ và nhân dân thực hiện mô hình trồng hoa trên các tuyến đường giao thông nông thôn, nhất là tại các đoạn đường có nhiều cỏ dại mọc, xả rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan, đến nay 4/4 chi hội đã trồng được 07 con đường hoa với chiều dài 2,5 km; thành lập và duy trì hoạt động của 05 Câu lạc bộ “Gia đình 5 không 3 sạch”; gắn 05 biển “Đoạn đường phụ nữ tự quản bảo vệ môi trường” trên địa bàn xã. Do vậy, các thôn không còn tình trạng rác thải vứt bừa bãi, không còn tụ điểm rác thải ở nơi công cộng, ý thức của người dân ngày càng chuyển biến rõ rệt, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Có thể khẳng định, chính sự mạnh dạn và quyết tâm cao của Hội LHPN xã Đại Thành trong việc tham mưu, phối hợp, tổ chức các hoạt động thiết thực tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường đã tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cộng đồng dân cư, góp phần không nhỏ vào việc thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới của xã. Tại Hội nghị sơ kết 01 năm Phong trào thi đua “Dân vận khéo” và xây dựng mô hình/điển hình “Dân vận khéo” năm 2017, mô hình “Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia bảo vệ môi trường” của xã Đại Thành đã được Ban Dân vận Tỉnh ủy công nhận, khen thưởng là điển hình “Dân vận khéo”.

Hiện nay, công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường gắn với Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đang được các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang triển khai khá đồng bộ và hiệu quả. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển đô thị nhanh của tỉnh, môi trường vẫn phải đối mặt với những thách thức, vì vậy, cần có sự chung tay thường xuyên, liên tục của cả cộng đồng và xã hội trong công tác bảo vệ môi trường./.

Ban Tổ chức cán bộ- Hội LHPN tỉnh Bắc Giang