Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh về thăm Tổ phụ nữ liên kết trồng "Măng tây xanh" và làm việc với Hội LHPN xã Tự Lạn- Việt Yên

Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh về thăm Tổ phụ nữ liên kết trồng "Măng tây xanh" và làm việc với Hội LHPN xã Tự Lạn- Việt Yên

Đoàn công tác của Hội LHPN tỉnh thăm mô hình trồng "Măng tây xanh " tại thôn Lửa Hồng- xã Tự Lạn

          Thực hiện Chương trình công tác năm 2017, sáng ngày 20/4, đồng chí Phạm Thị Hằng- Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cùng các đồng chí cán bộ Hội LHPN tỉnh, huyện đã về thăm Tổ phụ nữ liên kết (mô hình) trồng "Măng tây xanh" và làm việc với Hội LHPN xã Tự Lạn.

          Được biết, mô hình trồng "Măng tây xanh" được thành lập từ đầu năm 2016 có 05 hội viên phụ nữ tham gia, với tổng diện tích trên 2 ha tập trung tại thôn Lửa Hồng và thôn Tân Lập. Từ khi mô hình đi vào hoạt động, các thành viên trong mô hìnhđã được Hội phụ nữ phối hợp với Trung tâm xúc tiến đầu tư và phát triển doanh nghiệp tỉnh, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông huyện và cán bộ khuyến nông xã tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây, ngoài ra các thành viên còn hỗ trợ nhau giống, vốn, ngày công, khi sản phẩm được thu hoạch đại diện tổ liên kết sẽ đứng ra thu gom sản phẩm của các hộ để bán từ đó đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ sản xuất, hiện nay giá bán trung bình từ 60.000-90.000đ/kg, thu hoạch ước tính từ 3,5- 6 triệu/sào/tháng (sau khi đã trừ chi phí).

Hoạt động của mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực cho các thành viên tham gia, giá trị kinh tế của cây trồng trên một đơn vị diện tích đạt cao hơn so với trước. Từ hiệu quả của mô hình, Tổ phụ nữ liên kết đã khích lệ hội viên tích cực trong phong trào hoạt động của Hội, góp phần vào việc thực hiện mục tiêu nhiệm vụ chính trị của địa phương và đưa xã Tự Lạn về đích trong xây dựng Nông thôn mới 2017.

Cũng trong buổi làm việc, Đoàn công tác đã nắm bắt hoạt động phong trào phụ nữ xã và làm việc với 02 tổ tiết kiệm và vay vốn, 07 hộ vay vốn thuộc Ngân hàng chính sách xã hội ủy thác qua Hội phụ nữ. Phong trào phụ nữ xã đã tập trung cụ thể hóa các chỉ tiêu thi đua, nhiệm vụ trọng tâm và các cuộc vận động của Hội phụ nữ tỉnh để triển khai đến các chi Hội, đồng thời tổ chức các hoạt động trao tặng quà cho phụ nữ nghèo dịp tết nguyên đán Đinh Dậu, tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ mồng 8/3, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giao lưu bóng chuyền hơi... gắn với chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII. Các tổ tiết kiệm và vay vốn, các hộ vay vốn đã thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận, quy định đã ký kết với Ngân hàng, việc trả lãi, thu lãi, nộp lãi và thu tiền tiết kiệm thực hiện tương đối tốt. Tuy nhiên, mức tiền gửi tiết kiệm của các hộ vay vốn vẫn còn thấp, còn một số hộ chưa gửi tiền tiết kiệm.

Qua buổi làm việc, đồng chí Phạm Thị Hằng đã ghi nhận những kết quả mà Hội LHPN xã Tự Lạn đã làm được trong thời gian qua đặc biệt tiếp tục duy trì, phát triển mô hình tổ phụ nữ liên kết trồng "Măng tây xanh" đồng thời đề nghị tập thể Ban Thường vụ Hội LHPN xã tiếp tục phấn đấu, tập trung cao hơn trong việc chỉ đạo, hướng dẫn các chi, tổ phụ nữ trong việc thực hiện phong trào thi đua, các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, tăng cường công tác tuyên truyền để các hộ vay vốn NHCSXH hiểu mục đích, tăng tiền gửi tiết kiệm và thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị địa phương./.

                                             Nguyễn Thị Yến- Hội LHPN huyện Việt Yên