“Miền quê đáng sống”

“Miền quê đáng sống

 

  

 
   

Nhằm góp phần chung tay cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí về đích nông thôn mới năm 2020, đặc biệt là tiêu chí môi trường, ngay từ đầu năm Hội LHPN huyện Lạng Giang đã đăng ký với cấp ủy 02 nhiệm vụ trọng tâm tập trung sâu vào các hoạt động bảo vệ môi trường, trong đó có hoạt động trồng hoa tại các chi hội làm điểm  nhằm đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ môi trường tại địa bàn dân cư, tạo cảnh quan môi trường sống xanh - sạch - đẹp góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường sống, xây dựng mô hình khu dân cư đẹp, kiểu mẫu trong cuộc vận động xây dựng nông thôn mới. Năm 2018, Hội LHPN huyện dự kiến sẽ chỉ đạo các cơ sở Hội trồng thêm 20km đường hoa, đi đầu trong hoạt động ý nghĩa này là chi hội phụ nữ thôn Đại Giáp, xã Đại Lâm.  

 

 

(Con đường hoa xã Đại Lâm sau 1 tháng trồng và chăm sóc)

Những ngày này về đến Đại Giáp, cụm từ “Miền quê đáng sống” đã không còn quá xa lạ nữa, bởi những con đường bê tông dài tít tắp nơi đây đang khoác trên mình tấm áo mới rực rỡ sắc màu của các loại hoa và cây xanh. Chị Vũ Thị Thái, chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Đại Giáp cho biết: Năm 2018, sau khi được Hội LHPN xã Đại Lâm chọn là chi hội điểm triển khai hoạt động trồng hoa, chi hội phụ nữ thôn Đại Giáp đã báo cáo cấp ủy chi bộ, chính quyền thôn xin ý kiến chỉ đạo và hỗ trợ về kinh phí; tổ chức họp cán bộ chi hội phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng chị, đồng thời tổ chức phổ biến đến 100% hội viên phụ nữ của 6/6 phân chi trong toàn chi hội. Khi mới bắt đầu triển khai, chi hội đã khảo sát, lựa chọn tuyến đường từ Quốc lộ 31 dẫn đi chùa Cổ Lan Tự, sau đó nhân rộng ra tất cả những tuyến đường trong thôn. Tuy nhiên, do nhận thức của một bộ phận hội viên còn hạn chế, một bộ phận khác đi làm công ty không có thời gian tham gia nên trong buổi đầu ra quân trồng hoa của chi hội kết quả đạt được không cao. Sau buổi ra quân đó bản thân chị Thái đã vô cùng trăn trở nghĩ cách làm sao để vừa thay đổi được nhận thức của hội viên và vừa hoàn thành nhiệm vụ mà cấp trên giao. Trước hết thông qua mạng xã hội facebook, zalo chị đăng các tin bài, các hình ảnh để bạn bè cùng chia sẻ, cùng kêu gọi cộng đồng tham gia ủng hộ, tiếp đến thông qua hệ thống loa truyền thanh của thôn, qua các hội nghị các chị tập trung tuyên truyền để thay đổi hành vi, nhận thức của hội viên phụ nữ và nhân dân, đồng thời tranh thủ kêu gọi xã hội hóa để lấy kinh phí hoạt động. Những cố gắng của các chị đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của hội viên, người góp công, người góp ý tưởng, người góp tiền mua các loại hoa, cây xanh có sức sống tốt, dễ thích ứng môi trường, thời tiết và nở hoa quanh năm… để trồng hai bên lề đường của thôn. Đến nay, sau đợt 1 triển khai chi hội đã trồng được hơn 1.000m đường hoa, cây xanh gồm: cau tứ thời, hoa mười giờ, bách diệp, mẫu đơn... với tổng kinh phí là 16,25 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa, nâng tổng số chiều dài con đường hoa lên 2000m. Có được những thành quả đó, chi hội phụ nữ thôn cũng đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền thôn, sự ủng hộ của nhiều người dân cùng tham gia chăm sóc, bảo vệ và giữ gìn con đường hoa, đảm bảo hoa luôn xanh tốt và rực rỡ.

 

  

 
   


(Hoạt động chăm sóc, bảo vệ và giữ gìn con đường hoa tại thôn Đại Giáp)

Từ ngày chi hội triển khai trồng hoa, cây xanh ven các tuyến đường giao thông nông thôn, vẻ đẹp từ những con đường hoa đã góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của người dân, một số hộ dân trước đây thường xuyên xả rác ra lề đường đã bỏ rác đúng quy định, tạo cảnh quan, môi trường sạch, đẹp.

(Đường bê tông nông thôn tại Đại Giáp, Đại Lâm)

Việc xây dựng và phát triển mô hình đường hoa, cây xanh do chi hội phụ nữ của thôn Đại Giáp đảm nhiệm đã góp phần đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động xây dựng "Gia đình 5 không, 3 sạch" do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động gắn với xây dựng làng, xã "sạch - xanh - sáng - đẹp" trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Những con đường hoa, cây xanh  hình thành đã thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường và đảm bảo hành lang ATGT. Ở những nơi đã trồng hoa, cây xanh không còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi, người dân đã có ý thức thu gom và tập kết rác đúng nơi, đúng ngày quy định, một số hộ dân cũng không lấn chiếm hành lang ATGT để trồng cây lâu năm, căng lều bạt để kinh doanh, buôn bán.

(Lễ khánh thành đường bê tông thôn Đại Giáp, Đại Lâm)

Đây là hoạt động được Huyện ủy, UBND huyện đánh giá cao và được cấp ủy, chính quyền địa phương các xã, thị trấn hưởng ứng nhiệt tình, trong thời gian tới, Hội LHPN huyện sẽ phối hợp với Hội Cựu chiến binh và Đoàn thanh niên huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Hội mở rộng các con đường hoa, đồng thời hỗ trợ kinh phí, tạo điều kiện để xây dựng thêm ngày càng nhiều những tuyến đường hoa đẹp, ấn tượng và thật sự nổi bật tại các xã, thị trấn góp phần thiết thực trong phong trào chung tay xây dựng Nông thôn mới bền vững và phát triển trên địa bàn huyện Lạng Giang.

Hội LHPN Lạng Giang