Mô hình CLB “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” thôn Công Thành, xã Quang Tiến

Mô hình CLB “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” thôn Công Thành, xã Quang Tiến

 

    Thôn Công Thành, xã Quang Tiến là một thôn thuộc xã miền núi huyện Tân Yên. Thôn có 78 hộ, với 315 nhân khẩu, người dân trong thôn chủ yếu sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Trong những năm qua dưới sự nỗ lực cố gắng của chi ủy, chính quyền và toàn thể nhân dân trong thôn đời sống kinh tế, tinh thần của nhân dân và HVPN được nâng lên, an ninh trật tự của thôn ổn định. Tuy nhiên do thời tiết diễn biến phức tạp; vấn đề ô nhiễm môi trường, bên cạnh đó giá cả một số mặt hàng phục vụ cho tiêu dùng và sản xuất tăng, trong khi đó, giá đầu ra của các sản phẩm nông sản giảm thấp đã phần nào ảnh hưởng đến tư tưởng, đời sống, thu nhập của hội viên phụ nữ và nhân dân.

    Trước thực trạng đó, Chi hội phụ nữ thôn Công Thành xác định cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động, hướng dẫn phụ nữ thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững góp phần xây dựng chi hội vững mạnh. Chi hội phụ nữ với 82 hội viên, trong đó trên 85% chị em đang ở độ tuổi lao động. Thực hiện Cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, chi hội đã có nhiều hoạt động thiết thực, như: tuyên truyền, phổ biến nội dung các tiêu chí "5 không, 3 sạch" đến đông đảo hội viên phụ nữ và nhân dân; tích cực vận động hội viên phụ nữ đăng ký tham gia xây dựng gia đình văn hóa, gia đình 5 không 3 sạch. Đặc biệt, để triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động, chi hội phụ phụ nữ Công Thành thành lập CLB “ Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” năm 2011 với 30 thành viên.

   Ngay khi được thành lập, CLB đã sớm thống nhất và ban hành Quy chế hoạt động; đồng thời duy trì tốt chế độ sinh hoạt định 1 quý/ 1 lần. Từ 30 thành viên lúc mới thành lập, đến nay, CLB đã thu hút 55 thành viên tham gia. Các thành viên khi tham gia CLB được tuyên truyền các kiến thức về phòng chống bạo lực gia đình, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, kiến thức KHKT về chăn nuôi, trồng trọt, cách thức nuôi dạy con theo khoa học; được hướng dẫn thu gom, phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình,....

   Để triển khai một cách đồng bộ, không dàn trải; đồng thời tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng thực hiện các nội dung của cuộc vận động. CLB đã lựa chọn và tập trung vào 4 tiêu chí trọng tâm đó là: không đói nghèo; sạch nhà - sạch bếp - sạch ngõ, với các hoạt động cụ thể như:

   Thứ nhất: với tiêu chí không đói nghèo, CLB đã phối hợp tổ chức 15 buổi tuyên truyền áp dụng sản xuất cây trồng hàng hóa có thu nhập cao như sản xuất cây dưa bao tử, cà chua bi, ngô ngọt, lúa chất lượng tới hơn 300 lượt thành viên CLB và nhân dân tham dự; vận động 55 thành viên CLB tham gia xây dựng mô hình trồng cây dưa bao tử hàng hóa do UBND xã hỗ trợ giống, vốn... trị giá trên 50 triệu đồng, với diện tích 17 mẫu; mô hình đã đem lại hiệu quả cao cho thu nhập từ 7- 12 triệu đồng /1 sào/ 1vụ; Bên cạnh đó CLB còn vận động hội viên tham xây dựng cánh đồng mẫu 30ha lúa giống, chất lượng, được hỗ trợ giá về giống và phân bón thuốc trừ sâu là 11 triệu đồng mô hình đã cho năng xuất cao đạt từ 2 tạ đến 2,3 ta/1 sào trị giá 1.300.000đồng/sào, năng xuất đạt cao hơn từ 10-30 kg /1 sào.

    Chủ nhiệm CLB đã đứng ra làm đại diện ký cam kết với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm cây trồng hàng hóa cho nông dân. Ngoài việc nâng cao hiệu quả kinh tế cho thành viên, câu lạc bộ 5 không, 3 sạch thôn Công Thành còn làm tốt hoạt động giúp đỡ nhau phát triển kinh tế thông qua góp vốn xoay vòng, trong 5 năm các thành viên đã huy động được 540 triệu đồng vốn hỗ trợ cho 30 người. Hỗ trợ 03 hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay 5 triệu đồng/1 chị vốn không lấy lãi, giúp chị Nguyễn Thị Tình hộ nghèo 1 con lợn giống trị giá 1,5 triệu đồng không hoàn lại. Với kết quả trên các thành viên CLB thu nhập ngày càng cao và ổn định kinh tế gia đình làm giàu tại địa phương, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn, tính đến thời điểm hiện tại thôn có 03/78 hộ nghèo, giảm 03 hộ nghèo so với năm 2011.

   Thứ hai: Để thực hiện tiêu chí “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”, CLB đã tuyên truyền, vận động các thành viên và Hội viên phụ nữ trong thôn thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phát động 01 ngày chủ nhật xanh hàng tháng đồng loạt vệ sinh các đường làng, ngõ xóm trong thôn, vận động 100% hộ gia đình trong thôn ký cam kết xử lý rác thải tại hộ gia đình, rác thải trong thôn được CLB phân công các thành viên thu gom và đưa về nơi tập kết theo đúng quy định; đảm nhiệm với thôn trồng và chăm sóc 12 cây cau vua và 1,2 km cây hoa cảnh hai bên đường vào thôn. Vận động 30 thành viên CLB ủng hộ 152 triệu đồng và hiến 122m2 đất xây dựng nông thôn mới...

    Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và Hội cấp trên hoạt động của CLB “Gia đình 5 không, 3 sạch” thôn Công Thành ngày càng phát triển có chiều rộng và bề sâu. Hằng năm trên 85% gia đình các thành viên CLB đạt gia đình văn hóa, gia đình 5 không, 3 sạch; 100% thành viên CLB thuộc diện kinh tế khá, không có hộ nghèo; đặc biệt, trong 2 năm (2015, 2016) không có thành viên CLB sinh con thứ 3 trở lên; không có con em bỏ học, không có trẻ suy dinh dưỡng; vấn đề vệ sinh môi trường được đặc biệt quan tâm, trong thôn không có hiện tượng xả nước thải, vứt rác thải, xác gia súc, gia cầm nơi công cộng. Cảnh quan môi trường thôn xóm luôn được phong quang, sạch sẽ. Từ những hoạt động trên, CLB đã có những đóng góp tích cực trong thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Thôn Công thành nhiều năm liền đạt danh hiệu thôn làng văn hóa cấp huyện; CLB 5 không 3 sạch của thôn được nhận nhiều giấy khen, phần thưởng của chính quyền và Hội cấp trên.

Nguyễn Duyên- Ban GĐXH Hội LHPN tỉnh