NHỮNG CON SỐ “BIẾT NÓI” CỦA TYM TẠI CHI NHÁNH LẠNG GIANG

 

NHỮNG CON SỐ “BIẾT NÓI” CỦA TYM TẠI

CHI NHÁNH LẠNG GIANG

 

Tổ chức Tài chính vi mô TNHH MTV Tình Thương (TYM) là tổ chức tài chính vi mô chính thức đầu tiên tại Việt Nam do Hội LHPN Việt Nam thành lập năm 1992. TYM được triển khai ở tỉnh Bắc Giang từ năm 2014, trong đó có huyện Lạng Giang, đến nay, các hoạt động của TYM đã được chính quyền địa phương và Hội phụ nữ các cấp đánh giá rất cao. Hoạt động cộng đồng của TYM đã và đang góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Hiện nay TYM được triển khai ở 5 xã và có trên 800 thành viên tham gia.

Thời kỳ đầu triển khai hoạt động ở huyện Lạng Giang, TYM đã gặp rất nhiều khó khăn, thách thức khi ít người hiểu về tài chính vi mô. Mọi người chỉ thấy TYM hoạt động tương tự một ngân hàng, mà thời điểm đó các ngân hàng và quỹ tín dụng đều đã có mặt trên địa bàn huyện. Nhưng với sự vào cuộc của Hội LHPN các cấp, cùng với cán bộ TYM tuyên truyền tới từng thôn, xóm, từng người dân để mọi người hiểu được những điểm nổi bật của hoạt động TYM như: gốc, lãi vốn vay được chia nhỏ trả dần, tiết kiệm theo tuần từ số tiền rất nhỏ; vay tín chấp qua các cấp Hội phụ nữ, thủ tục đơn giản, thuận tiện ngay tại nơi sinh sống và không mất chi phí. Hàng tuần có nhân viên TYM về tận thôn/xóm để hỗ trợ chị em phụ nữ hoàn trả, gửi tiết kiệm. Những chị em khi vay vốn TYM không bị áp lực hoàn trả, dần hình thành thói quen tích lũy từ đó phát triển kinh tế tốt hơn. Điển hình là chị Nguyễn Thị Huệ, tổ dân phố Thanh bình thị trấn Kép vay 50 triệu đầu tư chăn nuôi, mở thêm cửa hàng tạ hóa kinh doanh vừa ….đến nay phát triển ổn định.

Bên cạnh việc hỗ trợ cho vay vốn, tiết kiệm, TYM còn có nhiều hoạt động cộng đồng mang ý nghĩa nhân văn và thiết thực như: Tặng quà cho các đối tượng, thành viên TYM có thân nhân là thương binh liệt sỹ; tặng các suất học bổng cho con của các thành viên TYM đạt học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; hỗ trợ 2 suất học bổng cho con thành viên nghèo vượt khó và con thành viên đạt học sinh giỏi cấp tỉnh với tổng số tiền là 6,2 triệu đồng. Phối hợp với Hội LHPN các cấp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, hỗ bảo vệ môi trường;biểu dương các điển hình trong công tác Hội và TYM với số tiền là 20 triệu đồng vào dịp Kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam. Tặng quà tri ân cho 122 cụm trưởng và hơn 145 thành viên tiêu biểu xuất sắc trong năm với số tiền 40.000.000 đồng. Từ khi hình thành tại huyện Lạng Giang đến nay, ngoài việc cho vay vốn xóa đói giảm nghèo, TYM còn phối hợp với Hội phụ nữ các cấp đào tạo nâng cao kiến thức cho phụ nữ như tổ chức đào tạo về công nghệ số, trang bị kiến thức cơ bản về mạng Internet và các ứng dụng trên điện thoại cho 860 hội viên và chồng, con hội viên. Tổ chức 1 chuyến tham quan mô hình kinh tế cho 180 thành viên với kinh phí 33 triệu đồng; phối hợp với Hội LHPN các cấp tổ chức các hoạt động "TYM - hành động vì môi trường" hỗ trợ cho các chi hội mua thùng rác, chế phẩm phân hủy rác và tổ chức hoạt động tuyên truyền về nội dung bảo vệ môi trường đến cộng đồng dân cư với tổng ngân sách là 20 triệu đồng….

Cùng những ý nghĩa thiết thực giúp hội viên phụ nữ xóa đói, giảm nghèo, làm kinh tế bằng cách cho vay vốn, các phong trào hoạt động của TYM tại huyện Lạng Giang được chính quyền địa phương và Hội phụ nữ các cấp đánh giá cao.. Hoạt động cộng đồng của TYM đã và đang góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Năm 2021, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Lạng Giang cùng tổ chức TYM sẽ phấn đấu mở rộng thêm các cụm ở 5 xã, lựa chọn các xã có thành viên có nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu vay vốn để hỗ trợ./.

Hội LHPN huyện Lạng Giang

 

 

 

Các tin khác