Tuyên truyền phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em

Tuyên truyền phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em

* Xâm hại tình dục trẻ em: Là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, ép buôc, lôi kéo, dụ dỗ trẻ em tham gia vào các hành vi liên quan đến tình dục, bao gồm hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu, dâm ô với trẻ em và sử dụng trẻ em vào mục đích mại dâm, khiêu dâm dưới mọi hình thức.

* Một số hành động và suy nghĩ quen thuộc của bố mẹ vô tình “tiếp tay” cho cho kẻ xâm hại trẻ em

- Nghịch bộ phận sinh dục của con. Nhiều bố mẹ, ông bà thường có thói quen sờ mó, nghịch bộ phận sinh dục của con. Thậm chí còn nghịch bộ phận sinh dục của con nhà người khác một cách vô tư mà không hề nghĩ đó chính là hành vi xâm hại.

- Nghĩ con còn bé, hở một tí không sao. Thế nên, nhiều bố mẹ ở đâu cũng có thể vạch các bé ra xi tè hay thay đồ cho các con một cách vô tư.

- Không cho con mặc đồ lót sớm. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ trẻ con không cần mặc đồ lót nên không tập cho con thói quen mặc đồ lót sớm. Việc này sẽ làm các con không có ý thức vệ sinh, giữ gìn và bảo vệ vùng kín.

- Coi thường các hiểm nguy quanh con. Từng có những bé được các anh, chị gia sư cho xem phim sex, các bác giúp việc dụ dỗ, rủ rê quan hệ. Các bố mẹ luôn ngây thơ tin là con mình sẽ có hiểu biết để tránh xa. Thực tế thì khi xảy ra rồi mới cứu vãn thì đã muộn. Thế nên, các bố mẹ nên cẩn trọng.

- Không quan tâm đến vấn đề giới tính con: Trẻ em khi đã dậy thì sẽ có tò mò về sinh lý và nhu cầu tình dục. Nếu các cha mẹ chỉ chăm chăm bắt con học hành, không để ý tạo điều kiện cho con tham gia thể thao và hoạt động cộng đồng thì đôi khi sẽ đẩy con vào vòng nguy hiểm.

* Để giúp con tránh nguy cơ bị xâm hại tình dục mỗi bậc cha mẹ cần:

a) Hiểu về vấn đề tâm, sinh lý, giới tính và giáo dục giới tính cho con theo từng lứa tuổi như: Đọc sách, kể các câu chuyện giới tính, với trẻ nhỏ cần dạy trẻ gọi tên các bộ phận kín và vùng riêng tư trên người, các kỹ năng giữ khoảng cách an toàn, cách thức phản ứng khi nhận ra những cảm xúc tiêu cực … và cùng trẻ trao đổi, bình luận, từ đó giúp trẻ hiểu biết những kiến thức cơ bản nhất về giới tính và rút ra những bài học ứng xử phù hợp.

b) Giúp con nhận biết những biểu hiện của xâm hại tình dục, quấy rối tình dục để các con biết và có cách phòng tránh

Những biểu hiện của xâm hại tình dục: Hôn hít, sờ mó vào ngực hay bộ phận sinh dục; bắt trẻ sờ mó vào bộ phận sinh dục của mình; quan hệ tình dục bằng đường miệng hay hậu môn; mại dâm trẻ em…

Đối với những trẻ lớn, tuổi dậy thì cần giúp con nhận biết các biểu hiện quấy rối tình dục (là một hình thức của xâm hại tình dục) như: Phô bày bộ phận sinh dục của mình để người khác nhìn; nhìn trộm (khi người khác đang tắm, thay quần áo); dùng lời lẽ để kích thích tình dục, dâm ô; dụ dỗ, cho xem tranh ảnh, sách báo, băng hình, phim khiêu dâm…; ôm ấp, chọc ghẹo, đùa giỡn, cố tình dụng chạm vào vùng nhạy cảm trên thân thể; chát sex, nhắn tin quấy rối tình dục, nói chuyện dâm ô…

c) Dạy con 4 quy tắc đơn giản sau đây để giúp con biết cách tự bảo vệ bản thân, tránh bị xâm hại

- Với bố mẹ, có thể được ôm;

- Ông bà nội, ngoại, anh chị em ruột được khoác tay;

- Những người họ hàng thân quen chỉ được bắt tay;

- Còn người lạ đến gần thì xua tay.

d) Dạy con kỹ năng tự vệ khi bị kẻ xấu tấn công

- Giữ bình tĩnh, quan sát xung quanh để tìm cách cầu cứu hoặc lựa chọn cách thoát

- La, hét thật to, chạy đến chỗ đông người

- Một số tư thế võ chống trả khi bị tấn công: Dùng đầu húc lên cằm, vào ức của đối phương, dùng chân đạp vào bộ hạ, dùng chân quặp vào chân đối phương nếu ôm mình từ sau…

- Trong trường hợp kẻ xấu có vũ khí nguy hiểm hoặc quá mạnh không thể đối đầu thì hãy ngoan ngoãn hợp tác để bảo vệ tính mạng.

Ban Tuyên giáo hội LHPN tỉnh sưu tầm