Chi hội phụ nữ Đại Giáp, xã Đại Lâm, huyện Lạng Giang hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới

Chi hội phụ nữ Đại Giáp, xã Đại Lâm, huyện Lạng Giang hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới

 

   Thực hiện phong trào thi đua "Phụ nữ Bắc Giang chung sức xây dựng Nông thôn mới", những năm gần đây chi hội phụ nữ thôn Đại Giáp, xã Đại Lâm đã tích cực triển khai nhiều chương trình hiệu quả thiết thực, góp phần không nhỏ trong công cuộc xây dựng Nông thôn mới ở địa phương, trong đó hoạt động vẽ tranh tường làm đẹp cảnh quan môi trường.

   Xuất phát từ việc được Hội LHPN xã Đại Lâm lựa chọn chi hội thôn Đại Giáp làm điểm xây dựng mô hình “Dân vận khéo” về tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng mô hình “Nhà sạch - Vườn đẹp - Ngõ văn minh” và vẽ tranh tường, cải tạo cảnh quan môi trường, chi hội đã báo cấp ủy chi bộ xin ý kiến chỉ đạo và lựa chọn khu dân cư Đội 4 để triển khai, sau đó sẽ nhân rộng trong toàn thôn. Lúc đầu bức tường được lựa chọn để vẽ tranh là một bức tường xù xì, nham nhở những tờ rơi, quảng cáo, rao vặt được dán, in lên và chiều cao không đảm bảo để vẽ tranh. Các chị trong chi hội đã kêu gọi xã hội hóa người góp xi măng, người góp cay, người góp công để xây và chát bức tường với tổng diện tích khoảng 40m2. Tiếp đến, được Hội LHPN xã Đại Lâm hỗ trợ 4 triệu đồng các chị đã tổ chức vẽ bức tranh đầu tiên với diện tích 10m2. Sau khi bức tranh đầu tiên được hoàn thành, bản thân chị Thái - Chi hội trưởng phụ nữ thôn đã vô cùng trăn trở để tìm cách có thể hoàn thiện hết toàn bộ bức tường.

   Nhưng với sự nhanh nhạy trong thời đại công nghệ 4.0, chị đã đăng các tin bài tuyên truyền, kêu gọi xã hội hóa trên mạng xã hội facebook, zalo. Thấy được ý nghĩa nhân văn của hành động này, hội viên phụ nữ và người dân trên địa bàn đã nhiệt tình hưởng ứng, cùng chung tay góp sức tô màu cho các bức tranh, ủng hộ 14 triệu đồng để hoàn thiện 30m2 tranh còn lại. Các bức hình, nội dung khẩu hiệu đều được cộng đồng dân cư đóng góp ý kiến, kiểm duyệt nội dung, sau đó tin tưởng giao cho chị Thái thuê các thợ vẽ chuyên nghiệp để thực hiện nên có tính thẩm mỹ cao.

   Được biết, từ khi những bức tranh tường được vẽ lên, ý thức bảo vệ môi trường của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Thay vì thói quen vứt rác không đúng nơi quy định, mỗi người dân đã tự hình thành thói quen giữ gìn vệ sinh quanh khu dân cư, hai bên lề đường đều được quét dọn sạch sẽ, không còn rác thải vứt bừa bãi, ngổn ngang như trước. Việc vẽ tranh tường còn giúp cải tạo những bức tường đã bị ố cũ, các bức tranh được vẽ lên với nội dung ca ngợi vẻ đẹp quê hương, đất nước; tuyên truyền xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường. Cả khu dân cư Đội 4 giờ đây đã mang một diện mạo mới, văn minh hơn, ấn tượng hơn.

   Với cách làm sáng tạo này không chỉ tạo vẻ đẹp cảnh quan tại khu dân cư mà còn có tác dụng tuyên truyền tốt, lâu dài, thiết thực. Các khu dân cư còn lại trong thôn cũng đang ấp ủ những ý tưởng cho những bức tranh tường phù hợp với khu dân cư mình.

   Hiện nay, ngoài bức tranh tường tại khu dân cư Đội 4 thì chi hội phụ nữ thôn Đại Giáp cũng đang tích cực phối hợp phác thảo một bức tranh tường khác trung tâm nhà văn hóa thôn nhằm xây dựng thành công công trình con đường hoa - con đường bích họa gắn với đảm bảo an ninh trật tự do Hội LHPN xã Đại Lâm phối hợp với Hội CCB và Đoàn TN tổ chức thực hiện.

   Những bức tranh tường sinh động, những thảm hoa đa sắc màu ngày ngày nở rộ khắp những ngõ nhỏ trên đường quê ở thôn Đại Giáp như xua tan bao âu lo, mệt mỏi của người dân sau một ngày lao động vất vả, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn nơi đây.

Hội LHPN Lạng Giang

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin khác