Hội LHPN xã Tân trung, huyện Tân Yên hưởng ứng cuộc vận động xây dựng Mái ấm tình thương

Hội LHPN xã Tân trung, huyện Tân Yên hưởng ứng cuộc vận động xây dựng Mái ấm tình thương

Hưởng ứng Cuộc vận động ủng hộ xây dựng Quỹ “Mái ấm tình thương” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, nhiều năm qua, Hội LHPN xã Tân Trung đã tích cực vận động các tập thể, cá nhân ủng hộ quỹ để hỗ trợ sửa nhà, làm nhà mới cho các gia đình phụ nữ nghèo, tàn tật, góp phần cải thiện đời sống cho những phụ nữ nghèo kém may nắm…

 

Trong căn nhà không lớn, nhưng đủ để cho 2 mẹ con chị Giáp Thị Lương, thôn Quên đảm bảo cuộc sống, không còn phải lo ngại khi có mưa to gió lớn. Chị xúc động nói: "Từ nay, mẹ con tôi yên tâm vì không phải lo che chắn mỗi khi trời mưa gió.”. Cùng nằm trong hoàn cảnh khó khăn, năm 2016 chị Trương Thị Hải ở thôn Đồng Điều 7, là hộ đơn thân, một mình nuôi con nhỏ, lâu nay sống trong căn nhà nhỏ chật hẹp, dột nát, được Hội LHPN huyện, xã, hỗ trợ từ Quỹ “Mái ấm tình thương” đã giúp chị Hải làm lại nhà ở với tổng trị giá đầu tư trên 100 triệu đồng, nay cuộc sống đã bớt khó khăn. Và mới đây, tại thôn Cao Kiên xã Tân Trung, Hội LHPN huyện và Hội LHPN xã tổ chức trao nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. “Tôi cảm ơn, cảm ơn.. ..tất cả mọi người.” Đó là câu nói duy nhất, của chị Nguyễn Thị Lý, người phụ nữ kém may nắm, có chồng không được khôn ngoan cho lắm, sức khỏe lại yếu, con còn nhỏ… nên tất cả mọi việc đều nặng gánh trên 2 vai của chị, cuộc sống vô cùng khó khăn, lâu nay gia đình sống trong căn nhà nhỏ chật hẹp. Trước hoàn cảnh khó khăn đó, được sự quan tâm giúp đỡ, chia sẻ của các cấp hội phụ nữ, chính quyền địa phương và anh em họ hàng, bà con làng xóm, không những giúp gia đình chị Lý có nhà ở sạch sẽ, gọn gàng, chị Lý còn nhận được nhiều các phần quà tặng của các tổ chức đoàn thể và nhân dân địa phương, như; chăn ấm, quạt điện, cốc uống nước…
Chị Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Trung cho biết: Cuộc vận động xây dựng Quỹ “Mái ấm tình thương” giúp đỡ phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hội đặc biệt quan tâm. Để thực hiện hiệu quả, hội LHPN xã tiến hành rà soát và xây dựng kế hoạch cụ thể, đồng thời, đặt ra mục tiêu mỗi năm xin cấp trên hỗ trợ để xây dựng, sửa chữa ít nhất 1 - 2 nhà và có biện pháp giúp đỡ hiệu quả. Việc rà soát, đánh giá, lập danh sách những địa chỉ cần trợ giúp được thực hiện chính xác, công khai. Cuộc vận động được đông đảo cán bộ, hội viên nhiệt tình hưởng ứng. Bằng những cách làm như: Vận động hội viên thực hiện các mô hình “Nuôi lợn nhựa”, “Hũ gạo tình thương”, “Ống tiền tiết kiệm”. Hội còn tích cực vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tham gia ủng hộ. Nhiều chi hội vận động hội viên đóng góp thêm ngày công, kinh phí giúp đỡ. Đến nay, hội hỗ trợ làm mới và sửa chữa được 4 nhà Mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Cùng với Cuộc vận động xây dựng Quỹ “Mái ấm tình thương”, thời gian qua, hội còn đẩy mạnh phong trào giúp đỡ phụ nữ nghèo, nhất là những hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ. Phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, xây dựng các mô hình “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”… Để các phong trào đạt hiệu quả, hội rà soát, tìm hiểu nguyên nhân nghèo của hội viên, trên cơ sở đó, hội làm tốt công tác ủy thác vay vốn từ Ngân hàng CSXH, nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ tình thương. Hội luôn chú trọng cho vay đúng đối tượng, hướng dẫn hội viên sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả, hoàn trả gốc, lãi đúng kỳ hạn. Ngoài ra, hội LHPN xã đẩy mạnh tuyên truyền để hội viên mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa cây trồng có năng suất, giá trị kinh tế cao vào sản xuất, áp dụng KHKT trong trồng trọt và chăn nuôi, mở rộng kinh doanh dịch vụ và làm trang trại tổng hợp.

Có thể nói, vai trò của Hội phụ nữ huyện Tân Yên nói chung và Hội phụ nữ xã Tân Trung nói riêng đã khẳng định được vai trò của Hội trong đời sống xã hội hiện nay. Những “Mái ấm tình thương” được xây dựng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đã và đang giúp những phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, họ được sống trong những ngôi nhà ấm đượm nghĩa tình, đó là nguồn động lực rất lớn giúp những phụ nữ nghèo vươn lên trong cuộc sống.

 

Hội LHPN huyện Tân Yên