Một số kết quả thực hiện Đợt thi đua đặc biệt với chủ đề "90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em" 6 tháng đầu năm 2020

Một số kết quả thực hiện Đợt thi đua đặc biệt với chủ đề "90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em" 6 tháng đầu năm 2020

Hướng tới kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930-20/10/2020), chào mừng Đại hội Đảng các cấp, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã phát động Đợt thi đua đặc biệt trong các cấp Hội với chủ đề “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em”. Ngay sau khi Hội LHPN tỉnh phát động, 10/10 huyện, thành Hội, 2 đơn vị (Hội Phụ nữ Công an, Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) và 100% cơ sở trong toàn tỉnh đã đồng loạt phát động, triển khai đến từng cấp Hội, cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn tỉnh lựa chọn hành động thiết thực để đăng ký thực hiện phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Kết quả, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đăng ký thực hiện 745 hành động (02 hành động cấp tỉnh, 38 hành động cấp huyện, 705 hành động cấp cơ sở). Đến nay, đã hoàn thành 308 hành động theo kế hoạch.

Đối với cấp tỉnh, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh thống nhất lựa chọn 02 hành động tập trung chỉ đạo sâu đến 100% cơ sở Hội.

Thứ nhất là xây dựng con đường "Sáng - Xanh - Sạch đẹp - An toàn" có độ dài ít nhất 500 mét, có điện thắp sáng ban đêm, trồng hoa/cây xanh, thường xuyên sạch, không rác thải, khuyến khích vận động các gia đình lắp camera an ninh (nếu có điều kiện) với chỉ tiêu phấn đấu mỗi huyện/thành Hội xây dựng ít nhất 09 con đường, riêng 02 đơn vị phối hợp với Hội LHPN huyện Sơn Động xây dựng mỗi đơn vị 01 con đường. Ngay sau khi triển khai, các cấp Hội đã đăng ký xây dựng 168 con đường (trong đó 05 huyện/thành Hội đăng ký 100% cơ sở xây dựng mỗi cơ sở 01 con đường); đến nay toàn tỉnh đã hoàn thành và gắn biển 58 con đường.

Hành động thứ hai là chỉ đạo các cấp Hội “Chung tay phòng, chống dịch Covid-19”. Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo về phòng chống dịch và định hướng tổ chức các hoạt động của Hội nhân dịp kỷ niệm 8/3 phù hợp với tình hình dịch bệnh với phương châm "biến mít tinh thành hành động phòng chống dịch Covid-19"; tổ chức thăm, tặng các sản phẩm phòng chống dịch và hỗ trợ vệ sinh trường lớp tại 100% trường mầm non trên địa bàn tỉnh dịp 8/3; vận động nhắn tin, quyên góp ủng hộ phòng chống dịch.... Kết quả, các cấp Hội đã tặng 02 hệ thống Camera đo thân nhiệt từ xa tự động cảm biến hồng ngoại, 05 buồng khử khuẩn cho các cơ sở y tế; tặng 408.451 chiếc khẩu trang, 10.820 khăn mặt, 49.503 bánh xà bông, 48.132 chai nước rửa tay, nước muối sinh lý, 15.700 kính mũ chắn bọt; tặng 1.532 suất quà cho hội viên, phụ nữ cao tuổi, yếu thế, hoàn cảnh khó khăn. Vận động nhắn 3.866 tin; quyên góp, ủng hộ 1.148 triệu đồng tiền mặt, hơn 35 tấn gạo, thực phẩm... về BCĐ phòng chống dịch các cấp, khu cách ly trên địa bàn tỉnh. Tổng trị giá các hoạt động trên 07 tỷ đồng. Để ghi nhận thành tích của các tập thể, cá nhân trong công tác phòng chống dịch, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã khen thưởng 2 đợt và đề nghị TW Hội khen thưởng đối với 28 tập thể, cá nhân tiêu biểu. Đồng thời phát huy vai trò của Hội trong giám sát việc thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ tại 140 xã/phường/thị trấn, đặc biệt là giám sát việc hỗ trợ hộ kinh doanh có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ 01/4/2020.

Đối với cấp huyện, cơ sở, ngoài thực hiện hành động chung của tỉnh, các huyện/thành Hội, đơn vị lựa chọn một số hành động thiết thực để triển khai thực hiện cho phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, đơn vị theo chủ đề năm, nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm vụ quan trọng, đột xuất như: Xây dựng nhà Mái ấm tình thương; quyên góp giúp phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn; trồng, chăm sóc con đường hoa; nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19.... Kết quả, 6 tháng đầu năm đã hoàn thành 308 hành động; gắn biển 58 con đường "Sáng - xanh- sạch đẹp - an toàn", hỗ trợ tặng 34 con bò, tặng 40 sổ tiết kiệm giúp phụ nữ - trẻ em nghèo trị giá 307 triệu đồng; trao 14 mái ấm tình thương cho 14 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hỗ trợ 280 triệu đồng; tiếp tục xây dựng 191 con đường hoa, 17 con đường bích họa....

Đối với cán bộ, hội viên phụ nữ, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh phát động mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ có ít nhất 01 hành động thiết thực, có thể gắn với hành động thực hiện Cuộc vận động "Rèn luyện phẩm chất đạo đức phụ nữ Tự tin, Tự trọng, Trung hậu, Đảm đang" hoặc việc "làm theo" Bác như: Không sử dụng các chất cấm trong sản xuất, chăn nuôi; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn; không sử dụng thực phẩm bẩn; thực hiện vệ sinh môi trường; hiến đất làm đường, tham gia xây dựng nông thôn mới; hoạt động nhân đạo - từ thiện, giúp đỡ phụ nữ - trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn… Đã có hàng trăm nghìn hành động thiết thực được chị em lựa chọn và tự giác thực hiện, nhiều tấm gương sáng được phát hiện, nhiều hành động cao đẹp được nêu gương, có sức lan tỏa trong cộng đồng.

Có thể nói, Đợt thi đua đặc biệt đã tạo phong trào thi đua sôi nổi trong các cấp Hội và toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ trong tỉnh lập thành tích kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, chào mừng các sự kiện chính trị quan trọng, các ngày kỷ niệm lớn của đất nước trong năm 2020; đồng thời đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng, mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên phụ nữ. Do đó, đợt thi đua cũng tạo được sự đồng thuận và hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp hội viên phụ nữ trong tỉnh, bước đầu đạt hiệu quả.

Văn phòng Hội LHPN tỉnh Bắc Giang