Phong trào thi đua yêu nước của phụ nữ thị trấn Đồi Ngô

Phong trào thi đua yêu nước của phụ nữ thị trấn Đồi Ngô

 

          “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Thực hiện lời dạy quý báu đó của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong những năm qua, Hội LHPN thị trấn Đồi Ngô đã cụ thể hóa thành hành động, thông qua các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thực hiện cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, giáo dục phẩm chất phụ nữ Việt Nam “Tự tin- Tự trọng- Trung hậu- Đảm đang” cùng các phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” “Xây dựng nông thôn mới”… bằng các mô hình, phong trào phù hợp với đặc điểm của địa phương, đơn vị và nhóm đối tượng hội viên, phụ nữ…đã góp phần cho các nội dung, phương thức hoạt động Hội ngày càng phong phú, thiết thực; đời sống vật chất, tinh thần của hội viên phụ nữ trong thị trấn được nâng lên rõ rệt.

          Chị Nguyễn Thị Bẩy - Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Đồi Ngô cho biết: Hiện nay, thị trấn có 13 Chi hội, với 1.399 hội viên tham gia đạt tỷ lệ 71,7%. Trong những năm qua, thông qua phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, các cấp Hội đã không ngừng phấn đấu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn do Hội LHPN huyện  phát động, thu hút được sự nhiệt tình hưởng ứng của các tầng lớp phụ nữ tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Đây không chỉ là biện pháp tích cực nhằm phát huy nội lực trong cán bộ, hội viên phụ nữ đối với việc đổi mới, nội dung, phương thức hoạt động, khắc phục những khó khăn, hạn chế trong phong trào mà còn nhằm góp phần thúc đẩy việc tự rèn luyện, bồi dưỡng, nâng cao phẩm chất, đạo đức của người phụ nữ.

            Với việc vận dụng linh hoạt sáng tạo, nhiều mô hình, phong trào thi đua của Hội LHPN thị trấn đã thành công. Đặc biệt là việc học tập và làm theo Bác đã tạo phong trào thi đua mạnh mẽ trong cán bộ, hội viên, phụ nữ và các tầng lớp nhân dân mang lại hiệu quả, như nuôi lợn nhựa tại nhà đã có 912 con lợn nhựa tiết kiệm trên tỷ đồng, đã giúp cho các chị đầu tư cho con em đi học và mua sắm vận dụng trong gia đình, giúp đỡ hội viên nghèo có thêm vốn sản xuất. Qua việc thực hiện học và làm theo Bác đã xuất hiện nhiều gương tập thể và cá nhân điển hình trong phong trào thi đua yêu nước. Việc làm theo Bác thật sự trở thành phong trào hành động “làm theo” trong cán bộ, hội viên phụ nữ, giúp các chị ngày càng trưởng thành, tự giác rèn luyện, học tập, đổi mới tác phong, sử dụng tiết kiệm, tiết kiệm trong chi tiêu để giúp đỡ hội viên, phụ nữ nghèo và làm công tác xã hội…Đến nay, đã vận động được 1.849 hội viên phụ nữ tham gia ít nhất một loại hình tiết kiệm, vượt 7,3% với số tiền tiết kiệm là 383 triệu đồng, bình quân mỗi hội viên phụ nữ có 196.000đ. Vận động quỹ mái ấm tình thương được trên 13 triệu đồng, ủng hộ 30 cháu học sinh nghèo vượt khó được trị giá 6 triệu đồng, tặng quà cho 2 trường mầm non trị giá trên 3 triệu, tặng quà cho 35 tân binh trị giá trên 4 triệu đồng.

Hội Phụ nữ xã luôn xác định việc giúp nhau phát triển kinh tế là công tác trọng tâm là vừa góp phần thực hiện chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá, vừa là đòn bẩy trong việc thực hiện các nhiệm vụ của Hội. Trong 5 năm qua, Hội đã chỉ đạo các cơ sở lập kế hoạch cụ thể giúp đỡ 100% phụ nữ nghèo đơn thân làm chủ hộ, bằng nhiều biện pháp như: hỗ trợ vốn, giới thiệu học nghề, việc làm, trao tặng mái ấm tình thương, học bổng, thẻ bảo hiểm y tế,… giúp 268/268 hộ vay vốn đúng mục đích làm ăn có hiệu quả, ổn định cuộc sống, xây dựng gia đình hạnh phúc, góp phần tích cực trong chương trình giảm hộ nghèo của huyện.

         Để khích lệ tinh thần, hàng năm Hội phụ nữ thị trấn Đồi Ngô đều tổ chức tuyên dương các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc“ gắn với các điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong thực hành tiết kiệm, phụ nữ làm kinh tế giỏi, thực hiện tốt công tác xã hội từ thiện, phụ nữ xuất sắc, cán bộ Hội cơ sở giỏi. Không chỉ “giỏi việc nước”, hội viên phụ nữ thị trấn Đồi Ngô còn “đảm việc nhà”. Các chị đã tích cực thực hiện phong trào xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”. Việc nâng cao kiến thức gia đình cho chị em được quan tâm với nhiều hình thức mới. Bên cạnh đó, các chị thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Với những kết quả đạt được từ năm 2010 đến nay Hội LHPN thị trấn Đồi Ngô liên tục được Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ công tác Hội

Thu Thùy - Ban Tuyên giáo Hội LHPN tỉnh

 

Các tin khác