Chị Nguyễn Thị Bay - Gương sáng phụ nữ làm kinh tế giỏi

Chị Nguyễn Thị Bay - Gương sáng phụ nữ làm kinh tế giỏi

Hưởng ứng phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", những năm qua, toàn tỉnh đã có nhiều tấm gương phụ nữ nông thôn với tinh thần cần cù, chịu khó đã vượt qua khó khăn vươn lên làm kinh tế giỏi, ổn định cuộc sống gia đình và góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Chị Nguyễn Thị Bay (sinh năm 1971) - Hội viên Chi hội phụ nữ thôn Sằng Nội, xã Tân Quang, huyện Lục Ngạn là một trong những điển hình như vậy.

Những năm đầu khi mới lập gia đình, cuộc sống gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế. Tài sản của hai vợ chồng trẻ lúc bấy giờ chỉ có 03 sào đất cho thu nhập 9-10 triệu/năm, chủ yếu là từ cấy lúa và cây hoa màu. Nhưng với tính cần cù, chịu thương, chịu khó, chị Bay đã tìm tòi trên sách vở, tài liệu hướng dẫn chăm sóc cây trồng, vật nuôi, học hỏi kinh nghiệm của người đi trước, chị nhận thấy cây vải thiều cho năng suất cao, phù hợp thổ nhưỡng, được thị trường ưa chuộng. Năm 1998, thông qua Hội phụ nữ xã, chị bàn với chồng vay vốn từ Ngân hàng CSXH huyện 50 triệu đồng. Với số tiền được vay này, vợ chồng chị đã đầu tư trồng vải thiều và chăn nuôi lợn. Thời gian đầu do còn thiếu kinh nghiệm nên mô hình của gia đình chị gặp nhiều khó khăn: năm thì mất mùa, năm được mùa thì giá thành lại thấp, năm thì chăn nuôi lợn gặp dịch bệnh… Không vì thế mà nản lòng, chị cùng chồng đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm của nhiều hộ gia đình làm vườn đi trước và tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT nuôi trồng do Hội phụ nữ xã và địa phương tổ chức. Nhờ vậy, vợ chồng chị đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu như: phương pháp và thời điểm chăm bón, cắt tỉa cành, phun thuốc để thu được năng suất cao; kỹ thuật chăn nuôi lợn khỏe, lớn nhanh, không dịch bệnh… Theo xu thế thị trường, gia đình chị cũng trồng thêm cam, bưởi nhưng vải thiều vẫn là cây cho thu nhập chính. Sau nhiều năm, gia đình chị đã phát triển mô hình trồng trọt lên 3ha đất vườn trồng cây ăn quả, bình quân mỗi năm, trừ chi phí gia đình chị thu lãi hơn 300 triệu đồng. Nhờ đó, kinh tế gia đình chị từng bước đi lên, con cái trưởng thành, có việc làm ổn định, cuộc sống gia đình chị hòa thuận hạnh phúc, luôn đạt hộ gia đình văn hóa tiêu biểu hàng năm.

Vườn cây bưởi của gia đình chị Nguyễn Thị Bay

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Bay còn là hội viên gương mẫu, đi đầu trong các phong trào của Hội Phụ nữ, của địa phương, luôn nhiệt tình, năng nổ trong công tác giữ gìn vệ sinh thôn xóm, tích cực ủng hộ các phong trào quyên góp ở địa phương, giúp đỡ những hội viên khó khăn về vốn để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng. Chị Bay chia sẻ: “Có được thành quả này là do sự phấn đấu lao động miệt mài của cả 2 vợ chồng, đồng sức, đồng lòng cùng nhau phát triển kinh tế gia đình, chăm sóc, giáo dục con cái, xây dựng gia đình bền vững, ấm no, hạnh phúc. Mặt khác, biết phát huy tiềm năng lợi thế của quê hương và sự quyết tâm chịu khó tìm hướng đi thích hợp trên chính mảnh vườn của mình”.

Thành công của chị Bay trong phát triển kinh tế, xây dựng hạnh phúc gia đình, tham gia tích cực vào các phong trào của địa phương đã cho thấy chị thực sự là một điển hình trong phong trào phụ nữ của xã Tân Quang, xứng đáng là tấm gương phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà” để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

 

Nguyễn Thị Hiền

Ban HTPNPTKT – Hội LHPN tỉnh Bắc Giang