Chị Nguyễn Thị Trường: Cán bộ Hội "hai giỏi"

 

Chị Nguyễn Thị Trường: Cán bộ Hội "hai giỏi"

Chị Nguyễn Thị Trường sinh năm 1982, Chi hội trưởng Hội phụ nữ bản Thái Hà là điển hình phụ nữ dân tộc tiêu biểu trong phong trào phụ nữ phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Chị Trường kết hôn với anh Nguyễn Hồng Kiên, sinh năm 1978 tại bản Thái Hà - Đồng Hưu, sau khi lập gia đình chị được bố mẹ cho ở riêng, cuộc sống chỉ dựa vào mấy sào ruộng, kinh tế gia đình hết sức khó khăn.

Đến năm 2015 được tổ chức Hội tín chấp vay vốn từ Ngân hàng Chính sách số tiền 50 triệu đồng về phát triển kinh tế, chị đã mạnh dạn đầu tư vào nuôi gà, nuôi lợn. Những năm đầu do chưa có nhiều kinh nghiệm, kiến thức khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi chị đã được tổ chức Hội giới thiệu tham gia các lớp tập huấn, thăm quan, học tập các mô hình chăn nuôi gà hiệu quả trên địa bàn huyện đặc biệt chị đã chủ động tìm tòi đầu ra cho sản phẩm của mình; liên kết với các hộ chăn nuôi khác để không bị các thương lái ép giá… mỗi năm gia đình chị thường chăn từ 3-4 lứa gà, mỗi lứa từ 2.000- 3000 con, cho thu nhập từ gà là 90-100 triệu/năm.

Chị Trường chăm sóc đàn gà của gia đình

Từ thành công của mô hình nuôi gà, năm 2016 chị Trường tiếp tục mạnh dạn đầu tư nuôi hươu. Sau một vài năm thử nghiệm thành công, hiện tại gia đình chị nuôi 8 con hươu, mỗi năm cho thu nhập hơn 100 triệu tiền nhung. Ngoài ra, gia đình chị còn nuôi thêm lợn nái, nuôi ong... và trồng 2ha cây Bạch đàn lấy gỗ, mỗi năm thu nhập bình quân từ đồi rừng cũng từ 40-50 triệu/năm. Hiện nay, tổng thu nhập của gia đình chị Trường đã đạt mức 400- 500 triệu đồng/năm.

Mô hình nuôi gà, hươu của chị Nguyễn Thị Trường

Bên cạnh việc làm kinh tế giỏi, chị Trường còn là hội viên phụ nữ tiêu biểu thường xuyên tham gia các hoạt động Hội, đặc biệt là hoạt động giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Tháng 10/2018 chị được chị em tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng chi hội phụ nữ Thái Hà. Với vai trò là Chi hội trưởng chị luôn nhiệt tình, tích cực, chủ động các hoạt động Hội, chị không ngại khó, đã trao đổi, hướng dẫn những kiến thức kinh nghiệm và thực tế về chăn nuôi gà, hươu cho chị em phụ nữ và các hộ trong bản khi có nhu cầu. Phong trào phụ nữ của chi hội Thái Hà năm 2018, 2019 được xếp loại xuất sắc.

Trong gia đình, chị Trường cũng luôn là hậu phương vững chắc của chồng, hai con của chị luôn chăm ngoan học giỏi, vâng lời cha mẹ đặc biệt thường xuyên quan tâm, giúp đỡ chị những công việc gia đình. Anh Kiên- chồng chị sau 10 năm làm trưởng công an, năm 2016 anh được cấp ủy điều động và nhận nhiệm vụ làm Chủ tịch MTTQ xã và đến đầu năm 2020 anh được phân công là Phó Bí thư Đảng ủy. Ở bất kỳ cương vị nào anh cũng đều cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Gia đình chị luôn được đạt danh hiệu gia đình văn hóa, gia đình đạt “5 không, 3 sạch”, được Chủ tịch UBND xã khen gia đình văn hóa tiêu biểu. Bản thân chị nhiều năm được Hội LHPN xã khen thưởng. Năm 2020, chị là một trong những tấm gương tiêu của Chi hội phụ nữ bản Thái Hà dự Hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến do Hội phụ nữ xã Đồng Hưu tổ chức trong dịp tới./.

Hội LHPN huyện Yên Thế