Gương điển hình phụ nữ trong phát triển kinh tế

Gương điển hình phụ nữ trong phát triển kinh tế

Trong công cuộc đổi mới đất nước và xây dựng nông thôn mới, phong trào phụ nữ phát triển kinh tế, tìm hướng đi mới để thoát nghèo, ổn định cuộc sống, xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no đã được phát triển sâu rộng và có sức lan tỏa khắp các cấp hội phụ nữ, góp phần quan trọng làm thay đổi bộ mặt của chị em ở nông thôn. Trong những năm qua, đã xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ sản xuất kinh tế giỏi, cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng, góp phần tích cực vào công tác xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Chị Đặng Thị Thúy Hằng (sinh năm 1986) - hội viên chi hội phụ nữ TDP Long trì 1, Thị trấn Tân Dân, huyện Yên Dũng là một điển hình trong những tấm gương vươn lên thoát nghèo như vậy.

Những năm đầu 2010, chị xây dựng gia đình, với số vốn ban đầu khi ra ở riêng là 5 sào ruộng, không có nhà ở, phải ở nhờ nhà của anh trai, kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu phụ thuộc vào đồng ruộng. Những năm tiếp theo, hai đứa con lần lượt ra đời, trong đó con trai lớn bị bệnh phổi, thường xuyên phải nằm viện, khó khăn chồng chất khó khăn. Hàng đêm chị vẫn luôn trăn trở tìm cách để phát triển kinh tế gia đình, thoát khỏi khó khăn, để có điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con cái, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

 

Chị Đặng Thị Thúy Hằng với mô hình chăn nuôi gà của gia đình

Đầu năm 2018, gia đình chị Hằng được Hội LHPN TT Tân Dân đứng ra tạo điều kiện giúp vay vốn ngân hàng CSXH từ chương trình cho vay hộ cận nghèo, với số vốn vay là 50 triệu đồng. Gia đình chị đã cùng chung vốn với anh trai để mua máy cày, máy phụt lúa để phục vụ sản xuất của gia đình và làm thuê cho các hộ xung quanh. Ngoài ra, chị cũng tích cực tìm hiểu từ những người có kinh nghiệm, đọc thêm sách báo, tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT về trồng trọt, chăn nuôi do Hội LHPN TT Tân Dân phối hợp tổ chức. Đến tháng 9 năm 2018, được sự quan tâm của Hội LHPN huyện Yên Dũng, Hội LHPN TT Tân Dân đã hỗ trợ gia đình chị 05 triệu đồng từ chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ nghèo”, cùng với số vốn của gia đình, chị Hằng đã đầu tư mua máy xới đất. Khi công cụ lao động, máy móc, đồng vốn đã có, gia đình chị Hằng đã mạnh dạn đầu tư vào mở rộng sản xuất nông nghiệp, áp dụng KHKT, đưa các giống cây trồng có giá trị vào sản xuất với quy mô lớn. Gia đình chị đã mượn đất của các hộ dân trong tổ dân phố để đầu tư trồng khoai tây vụ đông, mỗi năm trồng từ 3-4 mẫu khoai tây; trồng 3 sào dưa hấu, mỗi năm 3 vụ; 3 sào hoa các loại. Cùng với việc sản xuất nông nghiệp, gia đình chị đã đầu tư chăn nuôi gà thịt, mỗi năm nuôi 03 lứa, mỗi lứa 200 con. Ngoài ra hai vợ chồng chị vẫn tiếp tục mang máy cày, máy tuốt lúa, máy xới đi làm thuê phục vụ nhân dân trong và ngoài xã. Nhờ cần cù, chịu khó, thu nhập của gia đình chị hiện nay sau khi trừ chi phí đạt hơn 100 triệu đồng/năm. Gia đình chị đến nay không còn là hộ cận nghèo.

 

Chị Đặng Thị Thúy Hằng tại vườn rau và hoa

Không những làm kinh tế giỏi, chị Hằng còn là hội viên phụ nữ tích cực, nhiệt tình tham gia sinh hoạt và các hoạt động của Hội. Chị luôn sẵn sàng giúp đỡ những hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong thôn, ủng hộ các phong trào của Hội và của địa phương phát động. Gia đình chị hàng năm đều đạt gia đình văn hóa và gia đình 5 không, 3 sạch.

Ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế