Gương phụ nữ xuất sắc làm kinh tế giỏi của xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn

Gương phụ nữ xuất sắc làm kinh tế giỏi của xã Tân Mộc,

huyện Lục Ngạn

     Trong những năm qua, phát triển kinh tế gia đình từ trồng cây ăn quả đã và đang là hướng đi đúng đắn, mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với hội viên phụ nữ xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn. Thông qua mô hình này, nhiều hội viên đã tự mình vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, góp phần nâng cao mức sống cho gia đình, phát triển kinh tế địa phương. Chị Vũ Thị Thìn (sinh năm 1975) - hội viên chi hội phụ nữ thôn Đồng Quýt là một điển hình trong những tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi như vậy.

    Những năm đầu 1994, chị xây dựng gia đình và ra ở riêng. Tài sản ban đầu gia đình chị có gần 1 ha đất trồng vải nhưng cho sản lượng và giá bán thấp nên thu nhập của gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn. Những năm tiếp theo, hai đứa con lần lượt ra đời, khó khăn chồng chất khó khăn. Hàng ngày, chị luôn trăn trở tìm cách để đưa kinh tế gia đình đi lên, tạo điều kiện cho các con ăn học trên chính mảnh đất quê hương của mình. Năm 2010, được sự hỗ trợ của Hội LHPN xã, chị Thìn đã mạnh dạn vay 30 triệu đồng để làm vốn phát triển sản xuất. Từ nguồn vốn này chị mua được 8 con lợn nái, 500 cây cam giống và đầu tư xây dựng chuồng trại cho chăn nuôi. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc cũng như cách phòng trị bệnh, nên đàn lợn nái giống của chị thường xuyên mắc bệnh, ốm chết và khó duy trì. Năm 2012, chị tiếp tục được Hội LHPN xã hỗ trợ vay thêm vốn, mua thêm đất để canh tác. Chị Thìn chia sẻ: Khi mới bắt tay vào làm kinh tế, gia đình chị cũng có chăn nuôi lợn, gà nhưng không cho hiệu quả kinh tế đáng kể, vì nuôi lợn phải bỏ nhiều công chăm sóc và vốn để mua thêm thức ăn bổ sung”. Vì thế chị và gia đình đã mạnh dạn chuyển hẳn sang trồng cây có múi, anh chị tự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trên sách báo và các mô hình vườn cây khác, tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật trồng và chăm sóc cây có múi do Hội LHPN xã phối hợp tổ chức. Nhờ áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật trong trồng trọt mà mô hình của chị đem lại lợi nhuận khá và cho thu nhập ổn định. Hiện tại vườn cây có múi nhà chị Thìn đã tăng diện tích lên gần 10 ha. Trung bình mỗi năm gia đình chị trừ chi phí cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng, riêng năm 2019 gia đình chị thu sản lượng từ vườn cây ăn quả đạt hơn 90 tấn, cho thu nhập trên 2 tỷ đồng. Hàng tháng gia đình chị tạo công ăn, việc làm cho 3 lao động thường xuyên với mức lương 6 triệu đồng/tháng/người, góp phần giải quyết nguồn lao động tại địa phương.

     Không chỉ năng động sáng tạo nắm bắt thời cơ trong phát triển kinh tế gia đình, chị còn là một phụ nữ đảm đang, quán xuyến chăm lo cho mái ấm của mình, nuôi dạy con tốt và đầu tư cho các con được ăn học đầy đủ, vì thế các con của chị đều học giỏi, chăm ngoan và thành đạt. Tại địa phương, Chị Thìn là hội viên phụ nữ tích cực, nhiệt tình tham gia sinh hoạt và các hoạt động của Hội, nhất là phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Có thể nói, mô hình làm kinh tế giỏi, cho thu nhập cao như mô hình của chị Vũ Thị Thìn rất cần được nhân rộng để chị em phụ nữ học tập làm theo, từng bước xóa đói giảm nghèo bền vững.

BAN HTPNPTKT