Hiệu quả từ nghề may công nghiệp trong giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương

Hiệu quả từ nghề may công nghiệp trong giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, huyện thăm xưởng may gia đình chị Nguyệt

 

      Chị Lê Thị Nguyệt, sinh năm 1988 là hội viên Hội phụ nữ thôn Hôn Vàng, xã An Hà, huyện Lạng Giang được biết đến là một phụ nữ đảm đang, tháo vát, nhiệt tình trong mọi hoạt động của Hội. Đồng thời là tấm gương sáng cho những hội viên khác noi theo trong việc phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương Lạng Giang.

      Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, năm 2008 chị xây dựng gia đình với anh Hoàng Văn Thái ở cùng thôn. Với bản tính cần cù, chịu khó, chị luôn trăn trở suy nghĩ tìm tòi về nhu cầu việc làm của chị em, đa phần họ muốn có thêm thu nhập nhưng vẫn có thời gian để chăm lo cho gia đình. Cả 2 vợ chồng chị vốn xuất thân là công nhân của Công ty may tại địa phương nên chị đã bàn với chồng đi thăm quan học hỏi các cơ sở may tại Bắc Giang với hi vọng sẽ tìm được mối hàng và mở xưởng may gia công tại nhà. Sau khi tìm được mối đặt hàng may quần áo thời trang, tháng 9/2016 vợ chồng chị Nguyệt quyết định mở cơ sở may tại nhà để vừa phát triển kinh tế gia đình, vừa tạo việc làm cho chị em trong xã và các địa bàn lân cận.

     Thời điểm đầu mới thành lập, ngoài 50 triệu do gia đình tiết kiệm, được sự quan tâm giúp đỡ của người thân trong gia đình, anh em họ hàng. Với tổng số vốn đầu tư xưởng may khoảng 600 triệu đồng chị đã mua trên 20 chiếc máy may 2 kim, máy vắt chỉ, máy rập cúc, bàn là hơi, máy vắt sổ…Thời gian đầu mới thành lập, xưởng may đã phải trải qua rất nhiều khó khăn như: Thiếu vốn, cách quản lý, công nhân chưa có nhiều kinh nghiệm trong sử dụng máy may, các sản phẩm vừa cơ bản đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ của thị trường tiêu dùng.

      Biết được những khó khăn của chị, Hội LPHN xã đã quan tâm, tuyên truyền, giới thiệu công nhân đến làm tại xưởng may của chị, đồng thời tiếp tục quan tâm hỗ trợ về kiến thức thông qua các lớp tập huấn kiến thức về khởi sự/khởi nghiệp, các buổi sinh hoạt chi hội… Nhờ vậy mà xưởng may của chị đã dần đi vào ổn định và chị cũng có thêm kiến thức, kinh nghiệm để hướng dẫn chị em công nhân kỹ thuật, cách may đạt năng suất cho nhu nhập cao.

     Công việc của xưởng may là nhận hàng cắt sẵn may cho các shop thời trang có thương hiệu trong và ngoài tỉnh. Sản phẩm của xưởng may gia đình chị ngày càng có uy tín, đã có rất nhiều cơ sở đến đặt hàng với số lượng lớn. Hiện nay, cơ sở của chị giải quyết việc làm cho 23 thợ làm thường xuyên tại xưởng với mức lương 5-6 triệu đồng/tháng. Trừ các chi phí, trả lương cho công nhân, gia đình chị thu nhập bình quân từ 35-40 triệu đồng/tháng. Chị Nguyệt tâm sự : “Nghề may công nghiệp dễ học, dễ làm, để tạo ra một sản phẩm cần phải qua nhiều công đoạn: ráp đô, túi, se lai, vắt sổ, may cổ, may tay…vì vậy mỗi người một công đoạn, đối với những thợ mới thường được giao ngồi ở công đoạn dễ hơn để chị em làm quen, rồi tiếp cận dần các công đoạn khác để thợ đồng đều về tay nghề có thể thay đổi nhau. Tuy không đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng người thợ cũng phải khéo tay và tỉ mỉ để tạo ra sản phẩm chất lượng và thẩm mỹ”. Chị mong muốn xưởng may sẽ ngày càng phát triển, mở rộng để tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho chị em trong xã, giúp chị em có thêm thu nhập, vừa có thời gian chăm lo gia đình, nuôi dạy con cái trưởng thành. Tuy nhiên để làm được điều này chị nói việc kinh doanh/Khởi sự không hề dễ, cũng không phải chỉ thích là có thể làm được, mà nó phải là cả một quá trình với nhiều yếu tố như : tâm huyết, ý tưởng khởi nghiệp, phương pháp thực hiện, nguồn lực, con người – tài chính. Và để để kết hợp được các yếu tố này, đòi hỏi mỗi người phải có kiến thức thực tiễn, chuyên môn, kỹ năng và đặc biệt là sự đam mê, mạnh dạn, ham học hỏi và một quyết tâm, nghị lực vượt khó vươn lên.

      Ngoài việc tạo điều kiện cho chị em việc làm tại xưởng may, vợ chồng chị Nguyệt coi công nhân như người thân, luôn động viên, giúp đỡ khi họ gặp khó khăn. Với những lao động trẻ, anh chị tận tình hướng dẫn không chỉ trong công việc mà còn góp ý trong lối sống, suy nghĩ. Một số công nhân khi gặp hoạn nạn, vợ chồng chị giúp họ vượt qua khó khăn. Có nhiều công nhân có con nhỏ, chị tạo điều kiện cho các chị mang con đến xưởng may để vừa làm, vừa trông con vào dịp nghỉ hè khi nhà trường chưa nhận lớp.

Điều đáng quý ở gia đình chị là tinh thần phấn đấu xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ. Anh chị luôn hòa thuận, yêu thương nhau, làm gương cho con cái; việc chăm sóc, nuôi dạy các con luôn chu đáo, vẹn toàn. Anh chị giáo dục để các con hiểu được ý nghĩa của việc học tập, lao động, từ đó khuyến khích con cái luôn tự giác rèn luyện, phấn đấu học tập tốt; đồng thời dạy các con biết lao động có ích cho gia đình và xã hội; biết kính trọng lễ phép với mọi người. Gia đình luôn tham gia đầy đủ các phong trào, cuộc vận động do Chi hội phụ nữ phát động. Gia đình chị hàng năm luôn được công nhận gia đình văn hóa.

Toàn cảnh xưởng may gia đình chị Nguyệt

      Có thể nói, chị Lê Thị Nguyệt là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Những thành quả đạt được hôm nay của chị thật đáng trân trọng. Chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ miền núi, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo./.

Hội LHPN Lạng Giang