Người phụ nữ dân tộc Tày mạnh dạn làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo

Người phụ nữ dân tộc Tày mạnh dạn làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo

      Đến xã Quế Sơn, một xã có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn của huyện Sơn Động, ai cũng biết chị Đinh Thị Thiện (sinh năm 1990, dân tộc Tày)- là hội viên của chi hội phụ nữ thôn Khuân Cầu. Chị là điển hình của phụ nữ nông thôn miền núi vươn lên thoát nghèo, làm kinh tế giỏi.

      Năm 2014, chị Thiện xây dựng gia đình và lần lượt sinh 02 người con. Trong những năm đó, gia đình chị chủ yếu làm vườn với 120 cây nhãn, làm ruộng, nuôi lợn gà với số lượng nhỏ. Do gia đình đông người, hoàn cảnh ban đầu gặp rất nhiều khó khăn, thiếu vốn để đầu tư phát triển kinh tế, vì vậy mặc dù vất vả làm việc nhưng gia đình chị vẫn thuộc diện hộ cận nghèo của xã.

     Năm 2018, Hội LHPN tỉnh và huyện có thành lập mô hình Tổ hợp tác chăn nuôi gà thả vườn Quế Sơn. Với ý chí vươn lên thoát nghèo, chị đã mạnh dạn đăng ký tham gia là thành viên của tổ hợp tác và đã được Hội LHPN tỉnh cho vay vốn ban đầu để chăn nuôi gà là 17.500.000đ để mua giống và cám chăn nuôi. Gia đình chị đầu tư thêm 55 triệu đồng mua 500 con gà giống và thức ăn chăn nuôi. Sau khi trừ chi phí, mỗi lứa thu lãi từ 15 đến 20 triệu; một năm chăn 3 lứa gà đã đem lại cho gia đình chị thu nhập từ 55- 60 triệu đồng. Đến nay gia đình chị đã nhân rộng mô hình chăn nuôi gà lên 1000 con/lứa; tạo việc làm cho 3 lao động trong gia đình. Không dừng lại ở đó, để kinh tế được ổn định hơn, có quy mô hơn, chị đã tìm tòi sách vở, học thêm từ các hộ chăn nuôi xung quanh, thăm các mô hình có hiệu quả kinh tế trong xã... Ban đầu, chị chỉ kinh doanh thêm thuốc tân dược, sau nhận thấy nhu cầu của các hộ chăn nuôi, chị vay vốn đầu tư bán thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi, nuôi thêm gà vịt. Hiện tại, chị vừa chăn nuôi gà, vừa kết hợp kinh doanh thuốc tân dược, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi để có thêm thu nhập cho gia đình. Đến cuối năm 2018, gia đình chị đã thoát nghèo.

      Được sự tín nhiệm của chị em phụ nữ trong tổ, chị Thiện được bầu làm tổ trưởng tổ hợp tác. Không phụ sự tín nhiệm của chị em phụ nữ trong tổ, chị tích cực chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ, hỗ trợ những hội viên khác, tham gia các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà do Hội LHPN tỉnh tổ chức, động viên chị em tham quan học tập kinh nghiệm từ các mô hình phát triển kinh tế trong xã và trong huyện. Dưới sự hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm của chị Thiện, chị em hội viên của tổ hợp tác đã vươn lên phát triển kinh tế ổn định cuộc sống, đa số đã thoát nghèo.

      Bên cạnh đó, chị Đinh Thị Thiện còn là người tích cực tham gia các hoạt động của Hội, đóng góp đầy đủ các loại quỹ do Hội cấp trên và địa phương phát động hàng năm. Những kết quả của chị tuy mới bắt đầu song với các chị em dân tộc vùng núi cao, chị xứng đáng là tấm gương để nhiều chị em học tập và noi theo.

Ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế