Cảm xúc Trường Sa

CẢM XÚC TRƯỜNG SA

            Tôi vinh dự được là một trong những thành viên của Đoàn công tác số 7 thuộc Đoàn đại biểu của Hội LHPN Việt Nam đi thăm quân và dân huyện đảo Trường sa. Đây có lẽ là chuyến công tác đặc biệt nhất trong cuộc đời công tác của tôi bởi nó mang đến cho tôi thật nhiều cung bậc cảm xúc- đó là sự háo hức, niềm tự hào xen lẫn khá nhiều âu lo trước chuyến hải trình.

Đoàn đại biểu Hội LHPN Việt Nam chụp ảnh với lãnh đạo, chiến sỹ tàu 571

Trên đường ra thăm đảo

Mỗi điểm đến, chúng tôi đều được nghe báo cáo kết quả tình hình công tác của Đảo, được dự các buổi giao lưu văn hóa văn nghệ giữa cán bộ chiến sỹ của đảo với thành viên của đoàn công tác. Tại một số điểm đảo, chúng tôi còn vinh dự được tham gia lễ duyệt binh, chào cờ cùng các chiến sỹ; được thắp hương cầu an tại một số chùa; được thăm nhà tưởng niệm Bác Hồ… Tại đảo Trường Sa lớn, chúng tôi còn được   tham dự hoạt động thả chim bồ câu hòa bình; phóng sinh rùa biển; trồng cây lưu niệm… Một hoạt động ý nghĩa nhất, xúc động nhất mà chúng tôi được tham dự đó là Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ hy sinh tại thềm lục địa phía Nam và đảo Gạc Ma. Chúng tôi thực sự thấm thía, cảm nhận được những đau thương, mất mát, sự hi sinh cao cả của các liệt sỹ, của những người lính đảo để bảo vệ vùng biển, chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc.

Đoàn đại biểu Hội LHPN Việt Nam thăm, tặng quà cán bộ, chiến sỹ tại Đảo Trường Sa lớn

Tôi còn nhớ như in sự háo hức của mỗi thành viên khi chuẩn bị đến các điểm đảo. Đến nơi nào cũng để lại những tình cảm vô cùng đặc biệt và những ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi thành viên trong đoàn- Đó là sự nghiêm nghị, mẫu mực, chu đáo, cẩn trọng và sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo, chiến sỹ Hải quân vùng 4; lãnh đạo, chiến sỹ tàu Trường sa 571 hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình; những hình ảnh thật đẹp của người chiến sỹ hải quân phục vụ đoàn xuống các xuồng lên đảo. Các anh thoăn thoắt điều khiển những chiếc xuồng tuy nhỏ bé nhưng thật vững vàng giữa biển khơi mênh mông. Hình ảnh của các đồng chí lãnh đạo, chiến sỹ ngoài đảo khi đón tiếp chúng tôi thật thân tình, nồng hậu; hình ảnh của những chiến sỹ hải quân trên các đảo tuổi đời mới 18, đôi mươi lên đường làm nghĩa vụ với khí thế nhiệt huyết của tuổi trẻ, đầy tự tin, yêu đời thể hiện qua từng lời ca, tiếng hát khi tham gia giao lưu; hình ảnh các chiến sỹ bồng súng nghiêm trang đứng gác tại các cột mốc giúp cho chúng tôi thêm khẳng định về chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc mình.

Hình ảnh chiến sỹ bồng súng nghiêm trang đứng gác bên cột mốc chủ quyền

Thật thân thương làm sao khi chúng tôi được gặp gỡ, chuyện trò với những người dân, những em thơ, những chị phụ nữ sinh sống trên đảo - chính họ đã góp phần cùng các chiến sỹ khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng.

Thăm hộ dân trên đảo Trường Sa lớn

Cá nhân tôi còn may mắn được dự một sinh hoạt chi hội đặc biệt cùng với lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam và các chị là hội viên phụ nữ trên đảo Trường Sa lớn. Ai đã từng lật những trang lưu bút được ghi chép nắn nót của người lính đảo trong Cuốn sổ tay “Tâm tình đồng đội” sẽ cảm nhận một cách chân thực nhất về cuộc sống nơi đây của các anh- Đó là khi các anh cùng vui đón tết, hay những lúc đi trực ca, là những khi tổ chức giao lưu, khi cùng nhau chống bão hay cùng nhau vui đón mưa về… và hơn hết đó là tình đồng đội của các anh; sự hi sinh, vất vả của người lính đảo...

Và còn nữa đó là những nhành cây, ngọn cỏ, những luống rau xanh mướt, những bông hoa khoe sắc thắm được các chiến sỹ khéo chăm sóc tạo cảm giác thật gần gũi với đất liền; những cây phong ba, bàng vuông tạo cảm giác rất riêng có của đảo. Ai đã từng nhìn thấy bàng vuông nở chắc chắn sẽ không khỏi xuýt xoa về vẻ đẹp kiêu sa của loài cây trên đảo. Các đại biểu nữ trong đoàn vô cùng háo hức chụp những bức hình thật ý nghĩa để lưu giữ lại những hình ảnh, kỷ niệm đẹp cho mình.

Rau xanh trên biển

Hoa bàng vuông trên đảo Trường Sa

Khi Đoàn chia tay các chiến sỹ trên đảo để xuống xuồng về tầu để lại bao sự lưu luyến như những người thân trong gia đình, những cái nắm tay thật chặt, những lời chúc cho người ở lại, những ánh mắt rưng rưng xúc động thắm đượm tình quân dân; rồi những bài hát về tình yêu quê hương, đất nước, về tình yêu biển đảo, về người chiến sỹ nơi đầu sóng ngọn gió còn vang mãi không thôi. Thật xúc động và tự hào!

Chia tay các Chiến sỹ đảo Đá Đông

          Kết thúc chuyến hải trình 10 ngày, tạm biệt đoàn công tác số 7, tạm biệt con tàu mang tên Trường sa 571, chúng tôi trở về với công việc trên cương vị công tác của mình nhưng dư âm về chuyến công tác đặc biệt, về những cái tên như Núi Le, Sơn Ca, Phan Vinh, Đá Đông, Đá Tây, Đá Lát, Cô Lin, Trường Sa lớn, Nhà Giàn DK1… còn đọng lại thật mạnh mẽ, sâu sắc trong tâm trí của mỗi thành viên trong đoàn; hình ảnh những điểm đảo cùng với những người chiến sỹ hải quân luôn kiên trung, rắn rỏi nhưng cũng thật kiêu hùng, các anh luôn chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng khiến chúng tôi càng thêm yêu quê hương, đất nước và thấy được trách nhiệm của mình trong góp phần đấu tranh, xây dựng, bảo vệ biển đảo quê hương./.

                                       Phạm Thị Hằng

                                   PCT Hội LHPN tỉnh Bắc Giang