Chi hội trưởng phụ nữ hết lòng vì công tác Hội

 

Chi hội trưởng phụ nữ hết lòng vì công tác Hội

 

Giữa cái nắng gắt của thời tiết cuối mùa thu tháng 8, tôi có dịp về thăm gia đình chị Đoàn Thị Thoa, sinh năm 1971, trú tại thôn Bò, xã Đức Giang. Qua trao đổi với chúng tôi, chị cho biết năm 2010 chị được hội viên tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng phụ nữ thôn Bò từ đó đến nay. Gần 9 năm gắn bó với công tác Hội chị luôn được đánh giá là cán bộ Hội nhiệt tình, tận tâm và trách nhiệm với công tác Hội.

(Thôn Bò, xã Đức Giang, huyện Yên Dũng)

Để chi hội hoạt động hiệu quả chị tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước do Hội LHPN các cấp phát động lồng ghép vào dịp sinh hoạt hội viên hàng quý. Bản thân chị luôn chủ động lựa chọn thời gian tổ chức sinh hoạt chi hội vào những ngày nghỉ để thu hút đông đảo hội viên tham dự, vì vậy tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt/hoạt động của chi hội hàng quý đều đạt trên 70%; Tỷ lệ tập hợp hội viên từ 18 tuổi trở lên tham gia tổ chức Hội đạt trên 70% Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong năm chị đã tổ chức vận động hội viên phụ nữ tham gia mô hình “Tổ phụ nữ tiết kiệm” với mức tiết kiệm là 10.000đ/1HV để giúp đỡ phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Kết quả, mô hình đã tiết kiệm được 5.500.000đ tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ không hoàn lại cho 5 hội viên nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền là 1.000.000đ, tạo điều kiện cho 02 hội viên nghèo vay không lãi xuất với số tiền là 4.500.000đ để các chị có điều kiện phát triển kinh tế gia đình vươn lên thoát nghèo.

Thực hiện cuộc vận động ủng hộ “Mái ấm tình thương” và Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ nghèo” do Hội LHPN huyện phát động, trong năm chị đã vận động hội viên tham gia ủng hộ đạt và vượt chỉ tiêu giao. Bản thân chị thường xuyên đi sâu, đi sát nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của từng chị em, từ đó vận động chị em vào Hội và quan tâm giúp đỡ phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Điển hình là trong năm 2018, chị đã tổ chức quyên góp ủng hộ 01 gia đình hội viên có hoàn cảnh quá khó khăn, có con ốm thường xuyên phải chạy thận với tổng số tiền 4.200.000đ.

Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, bản thân chị tích cực tổ chức tuyên truyền nội dung 8 tiêu chí đến 100% gia đình hội viên phụ nữ trong chi hội. Đến nay, chi hội còn 01 hộ gia đình hội viên chưa đạt tiêu chí 3 sạch, chị đã tổ chức giúp đỡ bằng các hình thức như trích quỹ tiết kiệm cho vay 2 triệu đồng, tín chấp với Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng hỗ trợ chị trong chăn nuôi phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình.

Ngoài ra chị luôn chăm lo đến đời sống vật chất cho chị em phụ nữ như: chị tạo điều kiện cho chị em vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Hàng năm, chị chủ động phối hợp với Ban Thường vụ Hội LHPN xã và Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện cho hơn 37 lượt chị vay vốn để phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo. Tính đến nay, số vốn do Chi hội quản lý là 1 tỷ 250 triệu đồng. Đồng thời, trong năm chị đã chủ động giới thiệu việc làm cho 03 chị đi làm tại công ty may, giới thiệu 01 con của hội viên đi xuất khẩu lao động.

Thực hiện sự chỉ đạo của Hội LHPN xã Đức Giang về việc xây dựng mô hình “Dân vận khéo” trong hoạt động “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường”, bản thân chị đã chủ động tham mưu cho Ban quản lý thôn giao cho 02 hội viên trực tiếp đảm nhận việc thu gom rác thải tại thôn. Tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn 100% hộ gia đình thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình. Định kỳ một tháng hai lần chị tổ chức cho hội viên ra quân tổng vệ sinh môi trường quét dọn đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh, vệ sinh ngoài đồng ruộng đảm bảo luôn sạch sẽ. Đồng thời chị thường xuyên trực tiếp đi kiểm tra việc giữ gìn vệ sinh môi trường của các hộ trong thôn. Ngoài ra, chị còn vận động chị em ra ngoài đồng cứ 15m lại cắm 01 chiếc bao để thuận tiện cho chị em thu gom các loại bao bì thuốc bảo vệ thực vật, túi nilon vào bao và khi đầy bao thì thu gom về bãi tập kết rác thải để xử lý. Đến nay, chi hội chị đã có 97% gia đình hội viên thực hiện việc thu gom, phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình.

(Chị Đoàn Thị Thoa- Chi hội trưởng PN thôn Bò, xã Đức Giang là tấm gương điển hình trong hoạt động bảo vệ môi trường tại xã)

 

Với vai trò là người vợ, người mẹ trong gia đình, chị luôn sắp xếp công việc hợp lý, không để công việc ngoài xã hội ảnh hưởng đến công việc của gia đình, chị luôn dành thời gian chăm sóc chồng con, dạy dỗ các con rất tốt và chăm ngoan học giỏi, 02 con trai của chị đã tốt nghiệp Đại học và có việc làm ổn định. Hàng năm, gia đình chị đều đạt gia đình văn hóa tiêu biểu.

Không chỉ nhiệt tình, tâm huyết với các phong trào hoạt động của tổ chức Hội, chị Thoa còn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình. Ngoài 01 mẫu ruộng chị còn trồng thêm 3 sào dưa hấu nên đã mang lại nguồn thu nhập ổn định, giúp chị có điều kiện nuôi các con ăn học, trưởng thành.

Gần 9 năm gắn bó và dành nhiều tâm huyết trong công tác Hội, chị Đoàn Thị Thoa luôn được hội viên trong chi hội yêu mến, kính nể. Nhiều năm liền chị được UBND xã tặng giấy khen “Cán bộ hội cơ sở giỏi” và chi hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Hội. Chị xứng đáng là gương điển hình trong công tác Hội và phong trào phụ nữ ở địa phương.

Hội LHPN huyện Yên Dũng