Chị Nguyễn Thị Tám, Nữ Trưởng thôn 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong phong trào thi đua yêu nước và thực hiện Chỉ thị 05 về học tập làm theo Bác

Chị Nguyễn Thị Tám, Nữ Trưởng thôn 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong phong trào thi đua yêu nước và thực hiện Chỉ thị 05 về học tập làm theo Bác

 

            Hình ảnh chị Tám - người đứng ngoài cùng bên trái

Chị Nguyễn Thị Tám, sinh năm 1968 với hơn 10 năm làm công tác Hội Phụ nữ, 5 năm làm phó thôn và 5 năm qua với cương vị là Trưởng thôn Cầu Cần xã Việt Lập huyện Tân Yên, chị luôn dành tâm huyết, công sức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động của địa phương, nhất là trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Thôn Cầu Cần xã Việt Lập có 252  hộ với  969 nhân khẩu. Từ năm 2013, khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, thôn gặp không ít khó khăn do kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, cơ sở vật chất thiếu thốn, nhà văn hóa nhỏ, đường làng phần lớn chưa được cứng hóa bê tông, hệ thống đường điện chiếu sáng đường làng ngõ xóm chưa có…

Trước thực trạng đó,  vào năm 2016 trưởng thôn Nguyễn Thị Tám và các đồng chí trong Ban công tác Mặt trận thôn căn cứ vào bộ tiêu chí Nông thôn mới  đã rà soát những tiêu chí nông thôn mới đạt và chưa đạt để đề ra kế hoạch cụ thể.

Xác định phát triển kinh tế là khâu then chốt trong quá trình xây dựng nông thôn mới, chị Tám thường xuyên đi tới từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm ăn, vận động bà con chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi. Nhiều hộ gia đình trong thôn đã cùng nhau thay đổi cây trồng là các cây hàng hóa tập trung như: Ớt, dưa bao tử, cà chua bi, ngô ngọt… trồng các cây ăn quả như: Ổi, nhãn, vú sữa…. Đến nay tại thôn Cầu Cần có cánh đồng chất lượng cao, sản xuất cây hàng hóa tập trung với diện tích hơn 2ha, sản phẩm nông nghiệp sản xuất ra có năng xuất cao, chất lượng tốt được đầu mối về tận nơi thu mua. Đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên rõ rệt.

Từ năm 2016 đến năm 2019, chị Tám đã cùng với cấp ủy, chính quyền , mặt trận, các đoàn thể trong thôn Cầu Cần vận động nhân dân đã đóng góp được hơn 3 tỉ đồng, ủng hộ hàng nghìn ngày công lao động, hiến  hơn 17.000m2  đất để nâng cấp, sửa chữa đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, xây khuôn viên nhà văn hóa, sân thể thao….Vận động các đoàn thể hội phụ nữ, nông dân, đoàn thanh niên tích cực tham gia công tác vệ sinh môi trường, trồng hoa 2 bên đường.

Diện mạo của thôn Cầu Cần nhờ đó có nhiều khởi sắc; đường làng, ngõ xóm ngày càng khang trang, năm 2020 đường làng, ngõ xóm đã cứng hóa bê tông đạt 98 %; nhà văn hóa, khuôn viên nhà văn hóa được xây dựng, có tường bao, nhà để xe, bếp nấu ăn, giếng nước, khu nhà vệ sinh sạch sẽ, Sân bóng được mở rộng tạo khu vui chơi, thể thao cho thanh thiếu niên và nhân dân; nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên; thu nhập bình quân đầu người tăng 20% so cùng kỳ năm trước, tỉ lệ hộ nghèo năm 2019 giảm 3,5%; đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao.

Trong công tác chỉ đạo, thực hiện các hoạt động, phong trào, nhiệm vụ ở địa phương, chị Tám đã phát huy tinh thần  dân chủ, công khai, lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân , phát huy được tinh thần đoàn kết của nhân dân thực hiện các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2017 đến nay, thôn Cầu Cần liên tục đạt làng văn hóa cấp huyện. Bản thân chị Tám 5 năm liên tục (từ 2015-2019) được Đảng ủy, UBND xã tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước và thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chị Tám khiêm tốn chia sẻ: Huy động sức mạnh từ nhân dân là một trong những kinh nghiệm quý mà  tôi đúc kết được trong nhiều năm làm công tác xã hội. Với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, từ việc lớn đến việc nhỏ, dù là xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện hay việc hạch toán kinh phí đến kiểm tra, giám sát, tôi đều đưa ra bàn bạc công khai trong toàn thôn thống nhất mới triển khai thực hiện. Khi đã hiểu rõ mục đích, lợi ích của quá trình xây dựng nông thôn mới là phục vụ nhân dân, nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, 252 hộ trong thôn Cầu Cần đã tự nguyện đóng góp tiền, ngày công xây dựng nông thôn mới. Những thành quả có được là sự đoàn kết của bà con, người cán bộ như tôi chỉ góp chút công sức nhỏ bé.

Không chỉ gương mẫu, nhiệt tình trong công việc của thôn mà chị còn là một hội viên tích cực và gương mẫu trong chi hội phụ nữ, chị luôn sát cánh cùng chị em để đưa phong trào phụ nữ ngày càng đi lên, từ chi hội khó khăn trong công tác thu hút tập hợp hội viên sinh hoạt, đến nay chi hội phụ nữ Cầu Cần luôn đạt chi hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được UBND xã tặng giấy khen; trở về với gia đình, chị Nguyễn Thị Tám luôn làm tròn vai trò của người con dâu hiếu thảo, người vợ đảm đang và người mẹ hiền, mẫu mực. Chị vừa tích cực lao động sản xuất vừa gương mẫu trong xây dựng gia đình văn hóa. Với lối sống giản dị, hòa đồng, quan tâm đến mọi người xung quanh, người dân thôn Cầu Cần luôn quý trọng, xem chị Tám như người thân trong gia đình, chị  chính là một người cán bộ gương mẫu, một tấm gương sáng, có nhiều đóng góp tích cực trong phong trào xây dựng Nông thôn mới của địa phương.

Phí Thị Phượng, Hội LHPN xã Việt Lập, huyện Tân Yên