Con đường tái hòa nhập cộng đồng của phụ nữ bị nhiễm HIV

Con đường tái hòa nhập cộng đồng của phụ nữ bị nhiễm HIV

Mang trong mình căn bệnh thế kỷ HIV nhưng chị Lâm Thị T thôn Trước, xã Tân Tiến, thành phố Bắc Giang luôn mạnh mẽ chiến đấu với nỗi đau bệnh tật, vượt qua mọi mặc cảm để đối diện với cuộc sống; đồng thời trở thành một bông hoa đẹp rạng rỡ, góp hương thơm cho đời.

Chị T là hội viên chi hội thôn Trước, do một lần lầm lỡ mà chị đã mắc phải căn bệnh thế kỷ HIV, chị đã từng không muốn sống, song được bạn bè người thân và gia đình động viên chị đã quyết định đối mặt với sự thật. Chị đến cơ sở y tế để được tư vấn và dùng thuốc hàng tháng. Trong thời gian lấy thuốc tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, chị đã quen anh L, hai anh chị nảy sinh tình cảm và đi đến hôn nhân. Lấy nhau cùng cảnh ngộ hai người đều mắc bệnh, vợ chồng chị T luôn động viên nhau cố gắng để vươn lên, thoát khỏi mặc cảm của xã hội, bên cạnh đó, chị cũng được bà con lối xóm và chị em phụ nữ trong chi hội động viên tinh thần giúp chị vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Những tổn thương về tinh thần và sức khoẻ dần đi qua, vết thương đã lành theo thời gian, Chị T đã có công việc ổn định tại Công ty may KM 2 phường Đa Mai, chồng chị đi làm nghề tự do nhôm kính. Năm 2015 chị thấy sức khỏe bình thường nên anh chị quyết định sinh con, khi con chị sinh ra đã được các bác sỹ chăm sóc, tách ra khỏi mẹ và nuôi dưỡng ở chế độ khác đến nay cháu vẫn khỏe mạnh và không bị lây truyền HIV từ mẹ sang con. Đây chính là niềm tin và hy vọng cho chị vượt lên chính mình sau nhiều năm chị T công khai mình có HIV.

Tại thôn xóm, các phong trào của phụ nữ chị T đều tham dự rất nhiệt tình. Người dân trong thôn giờ nhắc đến chị T đều có lời khen. Từ thực tế bản thân, chị đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong ứng xử với các tình huống khi gặp phải trong cuộc sống để các chị em trong thôn hiểu được về người có bệnh. Chị chính là niềm tin và động lực để những người bạn trong mái ấm dần dần công khai căn bệnh nan y mà họ là nạn nhân, từng bước nỗ lực để sống, để cho mọi người thấy nhiễm HIV không đáng sợ như mọi người từng nghĩ.

Ban Tuyên giáo – Hội LHPN tỉnh