Gương phụ nữ mạnh dạn khởi sự kinh doanh

Gương phụ nữ mạnh dạn khởi sự kinh doanh

     Tôi có dịp gặp chị Đồng Thị Đang, sinh năm 1984, hội viên Chi hội phụ nữ thôn Luộc Giới xã Tân Hiệp huyện Yên Thế tại Hội thảo “Giải pháp hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và kết nối giao thương” do Hội LHPN tỉnh phối hợp tổ chức. Nghe chị phát biểu chia sẻ tại hội thảo, tôi thật ấn tượng và cảm phục sự mạnh dạn, nỗ lực vượt khó vươn lên khởi sự kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình của chị.

     Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, năm 2003, chị xây dựng gia đình với anh Thân Văn Vân tại thôn Luộc giới -xã Tân hiệp- huyện Yên Thế. Năm 2004, vợ chồng chị sinh 01 cháu trai- đó là niềm vui của gia đình, nhưng sau niềm vui đó lại là cả một bộn bề khó khăn chồng chất bởi chồng chị thường xuyên ốm đau bệnh tật, con bị tật bẩm sinh. Năm 2008, chồng chị mất. Cuộc sống của hai mẹ con chỉ trông vào mấy sào ruộng và chút tiền công đi làm thuê. Hơn nữa, thôn chị thuộc vùng trũng của xã, hàng năm cấy lúa thu hoạch thất thường do ảnh hưởng của thời tiết nên cuộc sống của hai mẹ con ngày càng khó khăn. Không cam chịu đói nghèo với bản tính cần cù, chịu khó và quyết tâm, chị luôn trăn trở để tìm cách đưa kinh tế gia đình đi lên, tạo điều kiện cho con ăn học. Chị nung nấu ý tưởng mở một cửa hàng kinh doanh.

     Đầu năm 2017, chị đi học nghề Spa và làm thuê cho một cửa hàng. Sau một thời gian, công việc đã thành thạo, chị quyết tâm thực hiện ý tưởng của mình về việc mở một cửa hàng kinh doanh. Để giúp ý tưởng kinh doanh của chị thành hiện thực, Hội phụ nữ xã và chi hội phụ nữ thôn Luộc Giới đã hỗ trợ chị vay vốn với số tiền gần 50 triệu đồng; hướng dẫn chị cách thức thực hiện ý tưởng, kế hoạch kinh doanh và hoàn thiện các thủ tục hồ sơ đăng ký theo quy định. Bên cạnh đó, gia đình nội, ngoại hai bên luôn giúp đỡ, ủng hộ chị, đến tháng 4 năm 2017, chị đã thực hiện hóa được ý tưởng kinh doanh của mình, mở được cửa hàng bán xe đạp điện và làm Spa.

     Thời gian đầu mở hàng, chị gặp nhiều khó khăn như: Vốn ít, khách hàng mua chịu nhiều dẫn đến khó khăn trong việc xoay vòng vốn; thiếu kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng trong kinh doanh, quản lý tài chính, tư vấn cho khách hàng; mối quan hệ về các bạn hàng ít, phải lấy hàng qua một đại lý khác, giá nhập cao; việc tiếp cận các nguồn thông tin liên quan đến thị trường, mặt hàng kinh doanh còn hạn chế; địa điểm kinh doanh cách xa trung tâm nên lượng khách hàng ít; gia đình chỉ có hai mẹ con, con thì tật nguyền, do vậy việc quản lý, giao dịch làm ăn một mình chị phải gánh vác.

     Biết được những khó khăn của chị, Hội phụ nữ xã đã quan tâm, giới thiệu chị lấy hàng tại một đại lý lớn của Bắc Giang và vận động cán bộ, hội viên phụ nữ ủng hộ mua các sản phẩm của cửa hàng nên đã thu hút được lượng khách hàng khá đông, đồng thời tiếp tục quan tâm hỗ trợ về vốn, kiến thức qua các lớp tập huấn kiến thức về khởi sự/khởi nghiệp, các buổi sinh hoạt chi hội.... Chị đã tìm đến những người bạn, những anh chị đã khởi nghiệp thành công và học hỏi những kinh nghiệm từ họ, ngoài ra chị còn đọc nhiều loại sách về kinh doanh và khởi nghiệp để trau dồi thêm các kỹ năng cho bản thân. Do vậy việc kinh doanh của chị dần dần ổn định, kinh tế gia đình ngày một phát triển, thu nhập trung bình trừ chi phí chị thu được từ 7-8 triệu đồng/tháng. Nhờ vậy, mà cuộc sống của hai mẹ con chị từng bước ổn định bền vững.

     Để một người khởi sự/khởi nghiệp thành công đã rất khó, song với một người phụ nữ việc đó còn khó hơn rất nhiều. Bởi kinh doanh/ khởi nghiệp không hề đơn giản, cũng không phải chỉ thích là có thể làm được, mà nó là tổng hợp rất nhiều yếu tố: ý tưởng khởi nghiệp, phương pháp thực hiện, nguồn lực - con người - tài chính. Và để kết hợp được các yếu tố này, đòi hỏi mỗi người phải có kiến thức thực tiễn, chuyên môn, kỹ năng và đặc biệt đó là sự mạnh dạn, đam mê, ham học hỏi và một quyết tâm, nghị lực vượt khó vươn lên. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, sẽ có nhiều hội viên phụ nữ mạnh dạn, nỗ lực, quyết tâm khởi sự/khởi nghiệp phát triển kinh tế, làm giàu, khẳng định vai trò, vị thế người phụ nữ trong gia đình và xã hội như chị Đang thời gian qua.

Ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế- Hội LHPN tỉnh Bắc Giang.