Hội viên Nguyên Thị Hồng năng động làm giàu

Hội viên Nguyên Thị Hồng năng động làm giàu 

        Phong trào phụ nữ thi đua phát triển kinh tế hộ gia đình đã được các hội viên phụ nữ ở xã An Dương tích cực hưởng ứng, đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình và góp phần đáng kể trong phong trào xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Mô hình kinh tế tổng hợp của hội viên phụ nữ Nguyễn Thị Hồng ở thôn Đèo là một minh chứng điển hình.

        Với diện tích 2 ha vườn đồi đã được chị Nguyễn Thị Hồng miệt mài cải tạo, trồng các loại cây ăn quả. Những năm 1998 - 1999, nơi đây là đồi núi trọc, chị đã mạnh dạn cải tạo, cuốc hố trồng bạch đàn, rồi vải thiều, đến khi cây vải rớt giá, hiệu quả kinh tế thấp, chị lại bàn với chồng chuyển sang đào ao thả cá. Năm 2010, thực hiện chuyển đổi ruộng cấy lúa kém hiệu qủa sang đào ao thả cá, với diện tích 8 sào ao, chị Hồng dành nuôi các loại cá chim, rô, chép để tận dụng hết thức ăn. Lợi thế có kênh chạy qua nên thuận tiện cho việc thay nước cho cá, cùng với nắm chắc kỹ thuật nuôi mỗi năm cho gia đình chị thu hoạch 3 tấn cá, thu trừ các khoản chi phí cho lãi trên 100 triệu đồng. Diện tích vườn còn lại chị trồng bưởi diễn, sau hai năm chăm sóc, vườn bưởi của gia đình chị đã cho thu hoạch. Quả to tròn, tôm mọng nước ăn ngọt mát, đặc biệt cây bưởi rất phù hợp với đất đồi sỏi cơm. Thấy được cây bưởi có thể cho hiệu quả kinh tế, chị tiếp tục nhân giống, hiện nay trong vườn nhà trồng trên 300 cây toàn bộ là giống bưởi diễn, một số đã cho thu hoạch gần 10 năm nay. Vụ bưởi năm 2016 gia đình chị Hồng thu trên 20 triệu đồng. Vụ bưởi năm nay gia đình chị vừa xuất bán được trên 10 triệu đồng cho khách mua ghép phục vụ cây cảnh ngày tết, dự kiến vụ bưởi năm nay cho gia đình chị thu khoảng trên 40 triệu đồng. Do được chăm sóc cẩn thận, đúng quy trình kỹ thuật vườn bưởi của gia đình chị Hồng luôn sai chĩu quả, mẫu mã đẹp, quả căng tròn, mọng nước được khách hàng ở các nơi về tận nơi thu mua.

(Chị Hồng chăm sóc Bưởi diễn tại vườn nhà)

 

        Không chỉ phát triển kinh tế vườn, ao, chị Hồng còn tích cực tận dụng vườn đồi mở rộng mô hình phát triển kinh tế kết hợp nuôi gà ba máu thả vườn, với quy mô mỗi lứa một nghìn con gà, một năm gia đình chị nuôi hai lứa, thu nhập khoảng 400 triệu đồng. Mới đây, qua tìm hiểu thị trường, chị Hồng mạnh dạn đưa 500 con gà lôi vào nuôi, qua chăn thả chị thấy gà lôi dễ nuôi hơn gà ta, không bị bệnh, thức ăn chủ yếu là rau, cỏ nên không tốn chi phí, chất lượng thịt nạc cao, thịt săn chắc, thơm, dễ tiêu thụ, giá thành cao. Chia sẻ về kỹ thuật nuôi gà lôi, chị Hồng cho biết: Chỉ cần chú trọng phòng bệnh cho uống thuốc trong thời gian 20 ngày đầu, giống gà này có sức đề kháng rất tốt, dễ nuôi hơn gà ta, được thị trường ưa chuộng hơn.  

        Từ mô hình kinh tế tổng hợp, mỗi năm cho gia đình chị Nguyễn Thị Hồng ở thôn Đèo xã An Dương thu nhập từ 500 đến 600 triệu đồng. Nói về chị, chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Đèo (Trần Thị Lưu) cho biết: Chị Nguyễn Thị Hồng là một người năng động, mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế hộ gia đình, thường xuyên giúp đỡ các hội viên cùng phát triển kinh tế, tích cực tham gia các phong trào của chi hội cũng như thôn phát động, được mọi người trong thôn mến phục.
     Nhờ sự cần cù chịu khó, dám nghĩ dám làm, giờ đây gia đình chị Nguyễn Thị Hồng ở thôn Đèo xã An Dương đã trở thành một trong những hội viên phụ nữ năng động làm giàu, là địa chỉ của nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn xã, huyện đến thăm quan và học tập.

Hội LHPN huyện Tân Yên