Tấm gương người cán bộ Hội dân tộc Nùng năng động, nhiệt huyết

“Năng động, sáng tạo, trách nhiệm, tâm huyết với phong trào và hoạt động Hội” đó là nhận xét của cán bộ, hội viênphụ nữ xã Đồng Lạc khi nói về người phụ nữ dân tộc Nùng Lăng Thị Luận- Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Đồng Lạc, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.

Chị Lăng Thị Luận tham luận tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến

huyện Yên Thế, giai đoạn 2015-2020

Khuôn mặt tròn, dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn hoạt bát là ấn tượng đầu tiên khi tôi gặp chị. Chị Luận chia sẻ, năm 2011, được chị em trong thôn Thiều tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng phụ nữ; để thực hiện tốt nhiệm vụ, chị đã tích cực nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm từ những cán bộ đi trước và Hội cấp trên, thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và tuyên truyền, vận động hội phụ nữ tham gia các hoạt động của Hội. Bên cạnh đó, chị còn tích cực tìm tòi, học hỏi lựa chọn tổ chức nhiều hoạt động phù hợp với điều kiện thực tiễn tại chi hội mình như: Vận động hội viên phụ nữ tham gia trồng vườn rau sạch, bỏ ống tiền tiết kiệm; vận động chị em có kinh tế khá giúp chị em khó khăn giống, vốn để phát triển sản xuất; lao động gây quỹ, thu gom phế liệu tái chế xây dựng quỹ chi hội, vận động hội viên hiến đất làm đường giao thông, tham gia xây dựng nông thôn mới… Chính những hoạt động thiết thực với hội viên, phụ nữ ấy đã giúp chị tạo được lòng tin với chị em, được chị em nhiệt tình hưởng ứng, chi hội thôn Thiều liên tục được xếp loại vững mạnh; năm 2018, chị đạt giải nhất Hội thi “Chi hội trưởng phụ nữ giỏi” do Hội LHPN tỉnh tổ chức.

Với sự năng động, sáng tạo, tích cực trong học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và sự tâm huyết phong trào, năm 2019 chị được Hội LHPN huyện Yên Thế và cấp ủy cơ sở tin tưởng, được chị em tín nhiệm bầu giữ chức Phó chủ tịch Hội LHPN xã Đồng Lạc. Xác định trách nhiệm của mình, chị luôn tích cực cùng Ban Chấp hành Hội LHPN xã đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua của Hội gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương: vận động hiến 21,5 km đất xây dựng nhà văn hóa, làm đường giao thông; tham mưu thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả mô hình “Hạn chế sử dụng túi nilon trong sinh hoạt”; để tặng bò sinh sản cho hộ viên phụ nữ nghèo hàng năm; vận động chị em trồng được hơn 4km đường hoa;…Đặc biệt, với lợi thế là người dân tộc thiểu số cùng khả năng tuyên truyền, vận động tốt, chị đã vận động được rất nhiều chị em là người dân tộc thiểu số tham gia sinh hoạt với Hội, góp phần cùng Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội LHPN xã xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đưa phong trào của Hội LHPN xã Đồng Lạc liên tục là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào phụ nữ huyện Yên Thế.

Có thể khẳng định, với sự tận tâm và trách nhiệm của mình, ở vai trò nào chị Lăng Thị Luận cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được cấp ủy, chính quyền và Hội Phụ nữ cấp trên đánh giá cao. Năm 2020 chị đã vinh dự được Hội LHPN tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020.

Thanh Dung