Người phụ nữ chắp cánh ước mơ, xây dựng gia đình hạnh phúc

Người phụ nữ chắp cánh ước mơ, xây dựng gia đình hạnh phúc

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, đông con, khó khăn về mọi mặt, chị Nguyễn Thị Vân, sinh năm 1975, hội viên phụ nữ thôn Trung Thành, xã Hùng Sơn, huyện Hiệp Hòa chỉ được học hết bậc THPT, gia đình không có điều kiện để chị theo học lên Đại học. Năm 1994, chị xây dựng gia đình với anh Hoàng Văn Kiên đang phục vụ trong quân ngũ, là người cùng xã, hoàn cảnh gia đình cũng không khác gì nhà chị. Sau những ngày hạnh phúc anh trở lại quân ngũ, chị ở nhà lo chuyện đồng áng và thay anh chăm sóc bố mẹ già. Năm 1996 anh phục viên về công tác tại xã nhà, vợ chồng đoàn tụ, hạnh phúc. Cuộc sống vốn đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn nữa khi 2 con còn nhỏ. Ngày đêm trăn trở, trong tay chỉ có 17 triệu đồng, anh chị không biết phải làm gì? làm như thế nào? Muôn vàn khó khăn, muôn vàn câu hỏi mà không có hướng đi. May mắn thay nhờ có sự hỗ trợ của các ban ngành đoàn thể, trong đó có Hội LHPN xã đứng ra nhận ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội cho gia đình anh chị vay 20 triệu đồng, bản thân chị được hỗ trợ học nghề, sau khi hoàn thành khóa học, anh chị thuê 80m2 đất ra mặt đường tỉnh lộ 296 để mở cửa hàng kinh doanh máy vi tính, photocopy và văn phòng phẩm. Ban đầu, việc kinh doanh cũng gặp không ít khó khăn. Tuy vậy, chị cũng không nản lòng, cố gắng mày mò, tìm hiểu để sử dụng thành thạo các thao tác cùng với sự tận tâm phục vụ khách hàng những sản phẩm tốt, đáp ứng nhu cầu thiết yếu thì việc kinh doanh của chị ngày càng phát triển. Gia đình chị tiếp tục vay vốn, mở rộng kinh doanh, kinh tế ngày càng ổn định và phát triển, từ chỗ hộ nghèo, thiếu vốn phải đi vay, đến năm 2010, gia đình chị đã thoát nghèo bền vững, tích lũy mua đất, làm nhà và kinh doanh tại gia đình.

Bên cạnh việc kinh doanh, chị xác định vai trò, trách nhiệm của người vợ, người mẹ trong gia đình từ việc nuôi dạy, uốn nắn các con, sắp xếp công việc gia đình. Chính vì vậy, ngay từ những năm học phổ thông các con của chị đều đạt học sinh chăm ngoan, học giỏi và tích cực tham gia các hoạt động của trường. Cháu Hoàng Đức Trung từ Tiểu học đến THPT đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, đạt nhiều giải trong các kỳ thi cấp tỉnh, cấp huyện (Giải khuyến khích kỳ thi Olympic tin học không chuyên cấp tỉnh, giải khuyến khích toán Casino, vật lý lớp 9, giải Nhất môn Vật Lý 10 cấp trường; …). Năm 2015, cháu thi đỗ vào trường Học viện Ngoại giao, hiện nay đã tốt nghiệp Đại học và đang học thêm các bằng ngoại ngữ, phiên dịch. Cháu gái thứ hai cũng luôn đạt học sinh giỏi các cấp, hiện cháu đang học trường Cao đẳng FPT. Kinh tế gia đình chị ổn định cho thu nhập hàng năm từ 150 - 180 triệu đồng. Bên cạnh việc kinh doanh, chị đào tạo và hỗ trợ dạy nghề, hỗ trợ vay vốn không lấy lãi cho 6 người mở cửa hàng hoặc đi làm xung quanh địa phương.

(chân dung chị Nguyễn Thị Vân)

Bên cạnh đó, chị là tấm gương sáng trong tham gia các phong trào ở địa phương. Chị là chủ nhiệm câu lạc bộ thể dục thể thao ở địa phương. Gia đình chị luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động ủng hộ do Hội và địa phương phát động, đặc biệt trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, gia đình chị ở gần trường THPT Hiệp Hòa số 3 nên đã tổ chức nấu cơm trong những ngày thi để mời các cháu có hoàn cảnh khó khăn, xa trường đến ăn nghỉ tại gia đình. Năm 2020 gia đình chị ủng hộ Trường THPT Hiệp Hòa 600 chiếc khẩu trang y tế trong kỳ thi THPT. Chị là trạm trưởng điểm sơ cấp cứu tai nạn giao thông trên tỉnh lộ 296 tại xã, đã 6 lần chị hiến máu tình nguyện và vận động chồng, con cùng tham gia hiến máu. Gia đình chị được Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh Bắc Giang ghi nhận đánh giá nghĩa cử cao đẹp.

Từ những hoạt động trên gia đình chị hàng năm đều đạt gia đình văn hóa tiêu biểu, bản thân chị nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cơ quan, đơn vị. Gia đình chị luôn là tấm gương nuôi dạy con thành đạt và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Nguyễn Duyên

Chuyên mục tin: