Chị em nên chủ động hạn chế mãn kinh sớm để kéo dài tuổi mãi thanh xuân Ngày càng nhiều chị em bị mãn kinh sớm.

1395879275-dioi-mat-voi-man-kinh-somTheo kết quả thống kê cho thấy, hiện nay số phụ nữ tắt kinh sớm trước tuổi 40 khoảng 6%, cao hơn nhiều so với trước đây. Mãn kinh sớm, cũng có nghĩa là họ sẽ vô sinh sớm và phụ nữ phải đối mặt với hàng loạt nguy cơ về sức khỏe, về sắc đẹp và tình dục...

Tại sao chị em bị mãn kinh sớm?

Ngày càng nhiều chị em bị mãn kinh sớm - 1

Bác sỹ Lê Quang Thanh- giám đốc Bệnh viện Từ Dũ

Theo bác sỹ Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ: “Bình thường sau tuổi 30, lượng nội tiết tố estrogen do buồng trứng tiết ra bắt đầu suy giảm, cứ 10 năm giảm đi 15%. Quá trình sụt giảm mạnh nhất diễn ra sau tuổi 40 và tới tuổi 55 thì lượng estrogen chỉ còn 10% so với hồi trẻ”.

Với cuộc sống hiện đại ngày nay, môi trường sống ô nhiễm, thức ăn nhiều hóa chất độc hại, việc sử dụng các loại thuốc tránh thai còn bừa bãi, sau mỗi kỳ sinh nở không bù lại lượng estrogen thiếu hụt, làm ảnh hưởng tới hoạt động của buồng trứng, suy buồng trứng sớm, estrogen tiết ra từ 2 buồng trứng càng giảm mạnh dẫn tới mãn kinh sớm. Ngoài ra mãn kinh sớm còn xảy ra đối với trường hợp bị cắt bỏ buồng trứng, sau điều trị hóa trị liệu.   

 Mãn kinh sớm làm cho chị em phải đối mặt với nhiều nguy cơ. Nhan sắc là điều dễ nhận thấy nhất, chị em sẽ cảm thấy “xuống dốc nhanh dần đều”, các nếp nhăn, vết nám, sạm xuất hiện ngày càng nhiều trên khuôn mặt, cơ thể xồ xề, kèm theo các triệu chứng khó chịu như mất ngủ, cáu gắt, trầm cảm, bốc hỏa vã mồ hôi. Mãn kinh sớm còn làm cho chị em mất hứng thú, không còn muốn gần chồng vì cảm giác khô, đau rát mỗi khi quan hệ, trong khi đó ở độ tuổi này với nam giới đang là thời kỳ sung sức nhất. Điều đó đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới hạnh phúc gia đình.

Ngoài ra mãn kinh sớm còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, đột quỵ, xương khớp vào cuối đời, các nhà nghiên cứu vừa cảnh báo. Do vậy các chuyên gia khuyến cáo chị em phụ nữ nên tư vấn bác sĩ khi rơi vào tình trạng này để tránh được các nguy cơ sức khỏe lâu dài.

Mãn kinh sớm có hạn chế được không?

Ngày càng nhiều chị em bị mãn kinh sớm - 2

Chị em nên chủ động hạn chế mãn kinh sớm để kéo dài tuổi mãi thanh xuân

Mãn kinh sớm hoàn toàn có thể hạn chế được bằng liệu pháp bổ sung hormon estrogen. Bổ sung thế nào cho đúng và an toàn là điều rất quan trọng. Nếu bổ sung estrogen tổng hợp ( thuốc tân dược ) cần phải có sự chỉ định và theo dõi chặt chẽ của bác sỹ do việc dùng quá liều có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng như: ung thư vú, suy tim và đột qụy. Vì vậy để hiệu quả và an toàn nên dùng estrogen thảo dược. Nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới cho thấy liệu pháp bổ sung, cân bằng nội tiết tố estrogen từ tinh chất mầm đậu nành là liệu pháp có tính chất sinh lý nhất, an toàn nhất được các chuyên gia khuyên dùng. Giúp phụ nữ hạn chế được mãn kinh sớm, kéo dài thời kỳ xuân sắc, để chị em được hưởng thêm nhiều những mùa xuân tươi mới của cuộc đời.

Theo eva.vn

Chuyên mục tin: