HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH BẮC GIANG CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID – 19 (biến thể mới của virus SARS-CoV-2)

1. Những con đường lây nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2

- Virus lây nhiễm từ người sang người theo một cơ chế xảy ra liên tục, thông qua dịch cơ thể của người mắc bệnh.

- Virus có thể lây lan khi bạn tiếp xúc với người mắc bệnh thông qua việc bắt tay, ôm hôn, sau đó đưa tay chạm vào mắt, miệng.

- Bạn chạm tay vào đồ vật như bàn, tay nắm cửa…; động vật, thú nuôi trong vùng ảnh hưởng của dịch bệnh mà sau đó không có biện pháp khử trùng hợp lý.

- Bạn ở gần người mắc bệnh đang ho, hắt hơi mà không có biện pháp bảo hộ cũng có khả năng bị nhiễm virus gây bệnh.

- Ăn uống bừa bãi, ăn thức ăn chưa chín kỹ hoặc ăn sống có khả năng tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

- Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có độc tính mạnh hơn biến thể mới ở Anh, lây lan nhanh hơn và còn có thể gây ra những biểu hiện bệnh nặng hơn so với các chủng đã được biết từ đầu dịch.

2. Hướng phòng ngừa biến thể mới của virus SARS-CoV-2

2.1 Phòng tránh Virus từ môi trường:

- Không đến vùng có dịch. Hạn chế đến những nơi đông người, bến xe, ga tàu, sân bay, bệnh viện,... khi không cần thiết. Tránh tiếp xúc với những người có nguy cơ mắc bệnh hoặc đang trong thời gian cách ly, người đi, đến từ vùng dịch.

- Đeo khẩu trang thường xuyên, đặc biệt khi đến những nơi đông người. Đeo kính, khi ho hoặc hắt hơi cần che miệng và mũi lại bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy. Sau đó phải ngay lập tức vứt khăn giấy vào thùng rác và đi rửa tay ngay.

- Tránh tiếp xúc với những người bị ho, sốt và cảm cúm.

- Hạn chế cầm nắm trực tiếp vào các vật nơi công cộng; làm sạch, khử trùng các bề mặt tiếp xúc của đồ vật mà bạn hay chạm vào.

- Rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng sát khuẩn và nước ít nhất 20 giây trở lên. Có thể sử dụng chất khử trùng chứa cồn nếu như không có xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với động vật, thực phẩm có nguy cơ có virus.

- Tránh không gian đông đúc trong nhà và đảm bảo không gian trong nhà có hệ thống thông gió thích hợp.

- Ăn chín uống sôi, không ăn thực phẩm tái, sống.

- Khử trùng phòng bằng cách xông tinh dầu, phun khử trùng,..

Nâng cao sức đề kháng cho cơ thể:

Ảnh hưởng của vi rút gây dịch bệnh covid - 19 hay bất kỳ loại cúm nào khác đều phụ thuộc vào sức khỏe của bạn. Nếu hệ miễn dịch cao, đề kháng tốt, cúm sẽ nhanh khỏi, nếu cơ địa sức khỏe miễn dịch kém thì sẽ rất dễ suy kiệt, khó điều trị. Chính vì vậy, việc nâng cao sức khỏe là vô cùng cần thiết.

1. Hãy giữ ẩm cơ thể, đặc biệt là vùng cổ. Không tắm nước lạnh, không để cơ thể bị nhiễm lạnh.

Ngoài ra, có thể uống trà gừng, trà mật ong chanh, giữ cho bên trong cơ thể luôn ấm.

2. Vận động thể lực bằng những bài tập nhẹ nhàng, giúp cơ thể dẻo dai, tăng cường đề kháng, tăng cường trao đổi chất.

3. Bổ sung vitamin C từ rau củ quả trái cây, hoặc từ thực phẩm.

4. Đặc biệt là uống đủ nước, không để cho cổ họng bị khô

5. Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng dung dịch sát khuẩn.

6. Ngủ đủ giấc, không thức quá khuya, duy trì sức khỏe miễn dịch tốt.

7. Nhai 1 vài tép tỏi mỗi ngày cũng là cách giúp tăng đề kháng, phòng ngừa bệnh tật.

8. Nếu có bất kỳ dấu hiệu khác thường như sốt, ho khan, khó thở, cần cách ly và đến ngay các cơ sở Y tế để được chẩn đoán và điều trị.

9. Luôn giữ khoảng cách tiếp xúc ít nhất 2m với người xung quanh

10. Với tốc độ lây lan rất nhanh của biến thể mới, thì vai trò của mỗi người dân là vô cùng quan trọng. Mỗi người dân tự ý thức phòng dịch cho bản thân, cũng là phòng dịch lây lan cho gia đình và cộng đồng. Phải thuộc lòng thông điệp 5K của Bộ Y tế là khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế".