Tác hại của việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) bừa bãi với sức khỏe con người

Tác hại của việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) bừa bãi với sức khỏe con người

            - Các ảnh hưởng tới mắt: Gây kích thích mắt mãn tính có thể dẫn tới việc tạo mộng trong mắt và một màng mạch máu nhỏ trên giác mạc. Khi tổn thương trầm trọng thì màng mạch máu đó có thể che phủ mắt làm giảm thị lực.

          - Các ảnh hưởng tới da: Thuốc BVTV đi vào cơ thể chủ yếu là qua da. Mức độ nhiễm bẩn da tỷ lệ với nồng độ của thuốc và khoảng cách từ chỗ khảo sát tới chỗ phun. Mức nhiễm bẩn da khi phun bằng bình phun đeo lưng sẽ lớn hơn so với dùng bình phun kiểu đĩa hay bình phun chạy điện.

           - Ảnh hưởng tới đường hô hấp: Tiếp xúc lâu dài với thuốc BVTV có thể gây nên các triệu chứng hô hấp như ho, cảm giác ớn lạnh, sinh đờm, tiếng ran trong phổi, thở yếu và giảm thông khí phổi. Bệnh hen phế quản và những phát hiện bất thường khác ở phổi là hai dấu hiệu bệnh đường hô hấp khi tiếp xúc lâu dài với thuốc BVTV.

         - Ảnh hưởng hệ thống tim mạch: Khi bị nhiễm độc cấp tính do thuốc BVTV, tim có thể bị tổn thương do ảnh hưởng trực tiếp lên cơ tim hoặc là do kết quả của sự thiếu oxy tế bào. Sự xơ hoá thành mạch máu sẽ làm tăng huyết áp. Do vậy người tiếp xúc lâu ngày với thuốc BVTV có thể mắc bệnh huyết áp cao. Lân hữu cơ được liệt vào số các chất gây nên tổn thương cơ tim hay tổn thương hệ thống mạch máu.

         - Các ảnh hưởng tới đường ruột: Thuốc BVTV thường xâm nhập vào đường ruột ngẫu nhiên qua miệng khi không tuân thủ các nguyên tắc an toàn trong lúc làm việc với thuốc BVTV như hút thuốc trong khi phun, không rửa tay trước khi ăn, uống. Khi hỗn hợp thuốc xâm nhập vào đường ruột có thể gây kích thích ruột dữ dội, gây buồn nôn, tiêu chảy và loét miệng...

        - Ảnh hưởng thần kinh: Các hợp chất lân hữu cơ là các chất độc thần kinh, đều gây các bệnh đa thần kinh như đau mỏi cơ bắp và mất cảm giác. Việc mắc bệnh thần kinh có thể gây co giật và hôn mê.

        - Ảnh hưởng tới các thành phần máu: Biểu hiện ở sự giảm hồng huyết cầu tạo nên máu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người trực tiếp dùng thuốc nhất là trong những trường hợp không có dụng cụ phòng độc đầy đủ, sử dụng thuốc không đúng, hoặc nếu lạm dụng thuốc BVTV sẽ dẫn đến hậu quả xấu khó có thể lường hết được. 

                                                            Ban Kinh tế - Hội LHPN tỉnh BG

Chuyên mục tin: