Một số tiểu phẩm tuyên truyền về bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021

Một số tiểu phẩm tuyên truyền về bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021

 

Tiểu phẩm: Chuyện trước ngày bầu cử

                                                                       Tác giả: Đỗ Năng Nhân

          * Nhân Vật

- Ông Thọ

- Bà Phúc vợ ông Thọ

- Hà con gái ông bà Thọ ( phó bí thư đoàn thị trấn, bí thư chi đoàn)

 - Hoàng người yêu Hà ( cử nhân luật, cán bộ tư pháp)

- Bà Bình (Trưởng ban công tác mặt trận)

Sáng sớm ngày 8/3 tại nhà Ông Thọ có tiếng gà gáy sáng. Sau đó có tiếng chuông điện thoại reo lên. Ông Thọ từ trong nhà đi ra .

- Ông Thọ: (cầm điện thoại nghe) A lô, ai đấy? À…à… sớm thế, ừ…

( Bỏ điện thoại lại, vội vàng chạy đi ra ngoài và tiếng xe máy nổ )

Từ trong nhà bà Phúc đi ra, nhìn quanh, cầm điện thoại để trên bàn.

- Bà Phúc: Này Hà ơi, ra mẹ bảo.

- Hà: (Từ trong đi ra) Mẹ, có gì mà mẹ gọi sớm vậy.

- Bà Phúc:  Sáng sớm vừa nghe có điện thoại, bố mày chạy ra nói  mấy câu, rồi ra ngoài phóng xe máy đi đâu bỏ cả điện thoại đây này.

- Hà: Con ngủ mệt quá, chẳng biết gì cả.

- Bà Phúc: Lạ nhỉ, không biết có chuyện gì, mọi ngày ông ấy có dậy sớm như thế đâu.

- Hà: Hay là bố đi ăn sáng với ai.

- Bà Phúc: Nhưng bố mày có bao giờ đi ăn sáng ở quán đâu. Mà nếu có đi phải bảo mẹ chứ, đằng này…

( Hai mẹ con đang đoán già, đoán non thì ông Thọ và Hoàng cầm hoa xuất hiện, trong tay mỗi người cầm 1 bó hoa và quà tặng)

- Ông Thọ: Đây, đây... tôi về đây... bố về đây.

- Hoàng: Dạ con chào bác – (Quay sang Hà) Em.

- Ông Thọ: (Ngâm đoạn thơ) Hôm nay mồng 8 tháng 3

                                                Vợ con tôi cứ đi ra, đi vào

                                                Đi vào thì cứ đi vào…

(Nói tiếp) Sáng hôm nay mồng 8/3 tôi đang nghĩ miên man, thì cháu Hoàng gọi điện, thế là tôi đi luôn, ra ngoài ngã ba 2 bác cháu mua 2 bó hoa, 2 gói quà để về tặng cho bà và còn cháu hoàng tặng người yêu của nó

( Ông Thọ quỳ xuống tặng hoa + quà cho bà Phúc vẻ hài hài và quay lại Hoàng nháy mắt...)

 - Hoàng: Cháu xin phép 2 bác (quay sang Hà) Hôm nay mồng 8/3 anh tặng em bó hoa và quà đầu tiên ( Hà nhận hoa với tâm trạng hạnh phúc)

- Bà Phúc: Kìa sao ông cứ quỳ mãi thế? Này từ trước đến nay có bao giờ 8/3 ông tặng hoa cho tôi đâu? Thế mà năm nay lại thế này – Xúc động lau nước mắt.

- Ông Thọ: (Nắm tay vợ) Kìa bà, năm nay tôi vui lắm con Hà nhà mình học xong Đại học ra trường, tuy chưa có việc làm nhưng lại có người yêu là cháu Hoàng, chúng nó lại sắp cưới nhau, lúc nãy cháu Hoàng có gọi điện cho tôi ngỏ ý muốn mua hoa tặng 8/3 thế là tôi đi luôn.

- Bà Phúc: Vâng tôi cám ơn ông . Thế sao hôm nọ bác Bình sang đây gặp con Hà về chuyện ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân thị trấn mà sao ông tỏ ra khó chịu thế?

- Ông Thọ: (Chùng xuống) Chuyện đó tôi còn chưa thèm nói với bà đâu. Tôi vẫn chưa đông ý, mà nhất định không đồng ý!

- Hoàng: Thôi 2 bác chuyện đang vui mà

( Từ ngoài có tiếng gọi, cháu Hà có nhà không)

- Hà: Dạ cháu có ạ! Cháu mời Bà ạ.

- Bình: Xin chào cả nhà, nhà ta hôm nay có gì vui vẻ thế, ôi lại cả hoa, quà tặng nữa à ... à... tôi biết rồi quà tặng mồng 8/3 mà, ôi hạnh phúc quá.

- Hà: Bác ơi có gì không ạ

- Bình:  Có đây (Đưa tập hồ sơ cho Hà) Đây là bộ hồ sơ ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân thị trấn, cháu xem và điền đầy đủ theo hướng dẫn nhé. Cố gắng chiều mai hoặc ngày kia đưa cho bác để bác nộp về thị trấn đấy.

- Hà: Sao gấp thế bác

- Hoàng: Đúng đấy em ạ, em tính xem từ nay đến ngày bầu cử 22/5 còn có bảy mươi mấy ngày nữa, mà em biết hồ sơ của ứng cử viên phải nộp trước bao nhiêu ngày không,

- Hà: Anh lại còn phải hỏi em câu ấy, ông cử nhân luật?

- Hoàng: Vậy anh mới hỏi em.

- Hà: Vâng trước 70 ngày ạ! Anh thử em à.

- Bình: (Với cả hai) Không nó giỡn cháu đấy.

- Bà Phúc: (Chen vào) Này hôm nay mồng 8/3, buổi chiều, chi hội phụ nữ tổ chức kỷ niệm ngày truyền thống và có cả nội dung phổ biến luật bầu cử nữa đấy. Em đã báo cáo Bí thư, bảo cô chi hội phó mời bác là Trưởng ban công tác mặt trận và các tổ chức đoàn thể rồi, cả Hà nữa đấy con ạ!

- Hà:  Vâng ạ.

- Bình: Vâng cô Thoa đã mời rồi cô ạ! ( Với Hà) Này, thế cháu cố gắng làm xong hồ sơ sớm đi nhé, kẻo quá hạn đấy

 - Hà:  Dạ vâng ạ.

( Bỗng ông Thọ đang ngồi ở bàn uống nước đứng phắt dậy)

- Ông Thọ: Này bà Bình, con Hà từ trước tới nay, tôi chưa ngăn cản con cái việc gì, nhưng riêng việc này là tôi không đồng ý cho con Hà ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân thị trấn vì nó sắp lấy chồng rồi. Đây, chồng sắp cưới của nó đây (Kéo Hoàng) Bây giờ nó tham gia Hội đồng, nay họp, mai họp, nhỡ tình cảm của chúng nó xa đi, lại có nhiều mối quan hệ khác, chuyện nọ, xọ chuyện kia... tôi quyết không đồng ý. Chúng nó sắp cưới rồi, tôi sẽ làm mọi cách đấy.

- Bình: Thôi ông ạ, tôi mong ông nghĩ lại cháu nó có ăn, có học bằng cấp tử tế lại được dân tín nhiệm giới thiệu ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân thị trấn khoá này là có nhiều thuận lợi cho cháu và gia đình. Hay là... tại cháu Hoàng, sợ người yêu tham gia nhiều công tác, vừa Phó bí thư Đoàn thị trấn vừa Bí thư chi đoàn, nay lại ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân thị trấn ... sợ mất người yêu à.

 - Hoàng: (Ngơ ngác không hiểu) Dạ... cháu ... cháu.

 - Bà Phúc: Khổ quá, lần trước tôi đã nói mãi với ông ấy rồi, mà ông ấy vẫn không nghe.(Quay sang chồng) Thôi ông ơi, ông để cho con nó ...

 - Ông Thọ: Không là không,

 - Hoàng: Dạ, cháu xin phép các bác, cháu xin thề là có Hà đây, cháu luôn động viên Hà tích cực tham gia hơn nữa để tự mình phát huy hiệu quả của công sức học tập bấy lâu ngay từ quê hương mình đấy ạ.

 - Hà: Dạ đúng đấy, anh Hoàng không có ý gì đâu ạ.

- Bình: Vậy tại sao ông Thọ lại ngăn cản việc này.

 - Ông Thọ: Tôi nói toẹt ra nhé, con Hà nhà tôi có mấy thằng ở huyện, ở thị trấn nhòm ngó, đã đến đây nhiều lần mà tôi không ưng mấy lần tôi đã đuổi rồi. Tôi chỉ ưng mỗi thằng rể tương lai này thôi, nó hợp với tôi. Bây giờ tham gia Hội đồng, nay họp, mai hành biết đâu đấy, tôi không đồng ý, thế đấy.

- Bình: À, à tôi hiểu rồi, chắc ông lại ghen hộ thằng rể tương lai này, sợ con Hà dính với phó chủ tịch Hội đồng nhân dân thị trấn chưa vợ chứ gì.

- Ông Thọ: Chứ còn gì nữa, tôi không đồng ý thằng ấy cứ vè, vè, vè, vè..

 - Hà: Bố (Giật tay Hoàng để Hoàng nói)

- Hoàng: Các bác ạ, việc yêu thương nhau không phải cứ làm việc với nhau rồi dính với nhau đâu ạ. Cháu cũng xin thú thật, cháu và Hà yêu nhau từ cuối năm cháu học lớp 12, Hà lúc đó chưa vào lớp 12. Rồi sau đó cháu đi học Đại học Luật, sau này Hà vào Đại học Kinh tế quốc dân, chúng cháu vẫn thường xuyên liên lạc với nhau và bây giờ mới chính thức báo cáo với 2 gia đình đấy ạ, nên 2 bác yên tâm, cháu không nghĩ gì đâu cháu tin ở Hà mà. Còn dù cháu và Hà có cưới nhau thì Hà vẫn ở thị trấn này chứ có đi nơi khác đâu ạ?

- Bà Phúc: Tôi đã nói với ông ấy rồi. Mẹ con tôi vẫn thường tâm sự với nhau, tôi biết chứ.

- Bình: (Với ông Thọ) Đấy ông thấy chưa? Đồ thủ cựu.

- Hoàng: Dạ, tiện đây cháu cũng xin nói thêm việc bác trai nghĩ cho Hà và cháu là rất đáng quý, nhưng nếu bác nhất quyết cản trở việc cho Hà tham gia ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân thị trấn khoá này là sai với luật bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đấy ạ. Tại điều 95, chương 10, luật bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nói rõ “ Người nào dùng thủ đoạn lừa gạt, mua chuộc, cưỡng ép làm trở ngại việc bầu cử, ứng cử của công dân, vi phạm các quy định về vận động bầu cử… thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý, kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự” đấy ạ.

 - Ông Thọ: (Tròn mắt) Ô, thế à, bác có biết đâu, bác chỉ lo cho con Hà và con thôi mà.

- Bình: Thế là ông lại lòi cái dốt ra nữa nhé.

- Ông Thọ: Thôi, thôi. Bố xin lỗi con gái, bác xin lỗi Hoàng nhá (Với bà Bình) Bác thông cảm cho em.

(Bỗng có chuông điện thoại gọi bà Bình)

- Bình: A lô, có gì đấy ạ? Vâng, vâng, tôi lên ngay.

 - Bà Phúc: Có gì đấy bác.

 - Bình: À, chủ tịch UB MTTQ và phó chủ tịch HĐND thị trấn mời tôi và Bí thư chi bộ lên có việc gì ấy... Đúng là nhắc đến tào tháo, tào tháo xuất hiện.

- Ông Thọ: (Sợ hãi) Thôi chết hay lại chuyện tôi ngăn cản con Hà, hôm nọ, gặp thằng cháu Nguyên phó chủ tịch HĐND tôi cấm cửa nó đến gặp con Hà, chắc là...

- Bình: Không, ai lại trẻ con thế, ông cứ yên tâm đi, thôi tôi cũng phải đi rồi. Cháu hà làm hồ sơ để nộp sớm nhé. (Quay sang vợ chồng ông Thọ, bà Phúc) Còn ông, bà nếu ông Thọ lo chuyện cháu Hà và cháu Hoàng thì tốt nhất là bảo cháu hoàng về nói với bố mẹ bên ấy chọn hôm nào tốt ngày làm lễ sang ăn hỏi cho chắc ăn là xong, có được không.

- Ông, bà Thọ: Ôi, bác dạy rất phải.

- Hoàng, Hà: Dạ, chúng cháu cảm ơn bác.

                                                   Tất cả cúi chào

 

TIỂU PHẨM:  À RA THẾ 

Các vai:

1. Như Quỳnh trong vai Bà Thanh (vợ ông Hợp);

2. Hoàng Thụ trong vai Ông Hợp - Chồng Bà Thanh;

3. Thu Biền trong vai: Chị Loan - Tổ bầu cử;

4. Nguyễn Công trong vai Ông Nam - Tổ bầu cử;

5. Hương Giang trong vai Bà Cúc - Người đi bầu cử;

6. QuàngThảo trong vai Bà Hằng -  Người đi bầu cử;

7.  Hoàng Hiền trong vai Nhài (Tổ trưởng tổ phụ nữ tiểu thương tại chợ Đoàn Kết, thành phố Lai Châu);

Và một số diễn viên quần chúng - Trong vai người đi bỏ phiếu

Cảnh 1

MC. Đọc lời dẫn: Câu chuyện diễn ra tại nhà Ông Hợp.

 Bà Thanh: Ông Hợp ơi! Ông Hợp. Ơ hay cái ông này có dậy ngay giúp Tôi cho lợn, cho gà ăn không để chúng kêu quang quác nhức hết cả đầu. Ông dậy ngay, dậy ngay xong còn đi bầu cử đi, mà Ông bỏ phiếu luôn Tôi nhé, Tôi còn phải đi chợ không mẻ cá ươn hết bây giờ có mà lỗ vốn.

Bà Thanh tay vơ vội chiếc nón lá đội lên đầu, một tay cắp chiếc làn và chậu vừa chẹp miệng: Thời buổi làm ăn khó khăn, người bán thì nhiều mà người mua lại ít. Rõ khổ. Bước vội ra.

Ông Hợp: (Giọng khàn khàn) trong nhà nói vọng ra, Bà làm cái gì mà cứ ầm ĩ cả nhà ra thế, mới sáng ra.

 Bước ra sân khấu: Mà bảo Tôi bỏ bà á. Này Bà đừng có tưởng mình cao giá nhé, tôi mà bỏ bà vẫn lấy được ối gái trẻ đấy bà thì vừa già lại lắm điều, lúc nào cũng ca thán chuyện tiền với chả nong.

Bà Thanh. Quay lại, ối rồi ơi, rõ khổ, đúng là điếc.

Ông Hợp: Ơ cái bà này, từ trước tới giờ Tôi có tiếc  bà cái gì đâu?

Bà Thanh: Tôi bảo ông đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu QH và HĐND chứ Tôi có bảo Ông bỏ tôi đi lấy người khác đâu. Mà Tôi nói cho ông hay, đừng có tưởng bở mà mơ tưởng gái trẻ đẹp nhé, không có thân gái già lắm điều này thử hỏi ông có được như hôm nay không. Ối giời ơi, sao tôi lại khổ thế này không biết.

Chị Nhài (Tổ trưởng tổ phụ nữ tiểu thương ở chợ Đoàn Kết mặc áo dài): Bước vào.

Bác Thanh có nhà không? Có chuyện gì mà hai bác to tiếng thế ạ.

Bà Thanh, lên tiếng: Chị Nhài đấy à, đi đâu sớm mà lại mặc đẹp thế kia. Đấy chị xem Ông ấy nhà Tôi già rồi còn sinh thói hư đốn mơ tưởng gái đẹp, ruồng rẫy Tôi.

Chị Nhài: Vừa cười vừa đi vào nắm tay Bà Thanh vứa nói:

Bác ơi, ở phố này, ai chả biết Bác Hợp nhà mình thương vợ con hết mình, đi đâu Bác cũng khen vợ đảm đang đấy. Chắc Bác trai đùa Bác chút thôi.

Ông Hợp: Đấy chị xem Bà nhà tôi chỉ được cái đa nghi cho người khác thôi.

Bà Thanh: Lườm ông Hợp nguýt dài 1 cái. Tôi mà không nâng cao cảnh giác thì chắc ông cũng không vừa.

Chị Nhài: Thế hai Bác đã đi bầu cử chưa ạ.

Bà Thanh: Tôi cũng đang giục ông ấy đi bỏ phiếu sớm rồi bỏ luôn cho Tôi để tôi còn đi chợ không ươn hết mẻ cá.

Chị Nhài: Ấy chết, Bác Thanh này, hôm vừa rồi đi họp cử tri, ông trưởng phố nhắc đi nhắc lại không được bầu cử thay cho người khác đâu!

Bà Thanh: Chị nói thế nào ấy chứ, những khóa trước ông nhà tôi vẫn bảo để ông ấy đi bầu thay chứ Tôi đàn bà thì biết gì, ở nhà mà lo nội trợ.

Chị Nhài: Hai Bác này, việc đi bỏ phiếu là quyền lợi và cũng là nghĩa vụ của mọi công dân Việt Nam, không phân biệt trai, gái, dân tộc, tôn giáo, mọi công dân đủ 18 tuổi trở lên đều có quyền đi bầu cử để lựa chọn những đại biểu có đủ tiêu chuẩn vào Quốc Hội và HĐND các cấp.

Luật bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND qui định: Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người khác bầu cử thay. Trường hợp cử tri không tự viết được thì được nhờ người khác viết thay nhưng phải tự tay bỏ phiếu vào hòm phiếu, còn đối với những người ốm yếu, tàn tật thì tổ bầu cử phải mang hòm phiếu đến tận nhà để cử tri thực hiện quyền công dân.

Bác gái mà không trực tiếp đi bầu cử mà nhờ Bác Trai bỏ thay là vi phạm luật Bầu cử đấy.

Ông Hợp, Bà Thanh: Ối thế việc bầu cử quan trọng đến thế hả chị.

Bà Thanh: Tại hôm nọ đi họp tôi mải nói chuyện không chú ý nghe lại bỏ về trước cho kịp phiên chợ chiều nên cứ nghĩ bảo ông nhà tôi đi bầu thay cũng được, hóa ra cái này cũng được Luật qui định trong luật. Vậy Tôi với Ông vào thay quần áo chỉnh tề để cùng đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp cho sớm, thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Chị Nhài: Vâng chào hai bác, cháu cũng tranh thủ đi vận động mấy chị hội viên trong chi hội của mình đi bầu cử sớm.

Cảnh hai

Tại nơi bầu cử.

Ông Hợp mặc bộ com lê, Bà Thanh mặc bộ áo tân thời cùng bước ra sân khấu, tươi cường chào to:

Chào các bác, tôi cứ tưởng là mình đi bầu cử sớm hóa ra vẫn đến sau các bác.

Ông Nam, Bà Loan  (Người trong tổ bầu cử). Ông bà Hợp đi bỏ phiếu đấy à.

Bà Hằng, bà Cúc… (Người đi bỏ phiếu) đang xem danh sách  các ứng cử viên:

Bà Hằng: Bà Thanh hôm nay không đi chợ mà đi bầu cử sớm thế!

Bà Thanh: Vâng chào các bà, Tôi cũng định nhờ ông nhà tôi đi bầu cử thay, may mà cô Nhài chi hội trưởng chi hội phụ nữ đến tuyên truyền Tôi mới biết, xuýt nữa thì lại mất quyền công dân của mình đấy. Thế các bà đã nghiên cứu kỹ danh sách người ứng cử để lựa chọn bỏ phiếu bầu ai chưa?

Bà Cúc: Ui rồi, tôi thì mắt kém có nhìn thấy gì đâu, thôi thì cứ ai ở cuối danh sách là tôi gạch, mà cả mấy bà phụ nữ nữa biết gì việc triều chính, trách nhiệm là cơm nước, chăm lo con cái, gia đình chứ tham gia đại biểu QH và HĐND làm gì? Tôi á, tôi là tôi gạch luôn.

Bà Hằng: Cái bà này, hôm nọ đi họp bà không nghe à. Danh sách các ứng cử viên là xếp theo thứ tự bảng chữ cái A rồi đến B đến C chẳng hạn… chứ không phải cứ ở cuối là gạch đâu bà Cúc nhé.

Cô Nhài: Bà Hằng nói đúng đấy, chẳng phải ở đâu xa ngay tại tỉnh Lai Châu mình đây, một số chị em tham gia Đại biểu Quốc Hội và nhiều chị em tham gia đại biểu HĐND các cấp đã làm tốt nhiệm vụ của người đại biểu. Mình phải tin tưởng, sánh suốt lụa chọn bỏ phiếu cho phụ nữ mình để đạt mục tiêu đến năm 2020 đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đạt tỉ lệ 35 đến 40% theo kết luận 55 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh Nghị Quyết số 11 của Bộ chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước.

Ông Hợp: À ra thế, dạo này Tôi bận trông cháu quá ít có thời gian xem thời sự. Thôi Ông, Bà nào tinh mắt, đọc to tiểu xử các ứng cử viên cho chúng tôi cùng nghe để lựa chọn các ứng cử viên nam, nữ đủ tiêu chuẩn, đủ đức, đủ tài để bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp nào.

Tất cả cùng đồng thanh đáp: Đúng đấy.

 

TẤT CẢ CÙNG BƯỚC LÊN TRƯỚC SÂN KHẤU ĐỒNG THANH HÔ

Ngày 22 tháng 5 năm 2016 cử tri tỉnh Lai Châu tích cực đi bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021!

 

TIỂU PHẨM:                       CHUYỆN NGÀY ẤY

 

Kịch bản và Đạo diễn: Quách Sơn

 

(Mẹ đốp sau một hồi 3 tiếng)

Chiềng làng, Chiềng chạ - Xuân, Hạ, Thu, Đông

( ấy chết! nhầm…..nhầm. Mình phải rao lại thôi, dân làng nghe thấy thì chết)

Chiềng làng chiềng chạ

Bản hạ tây đông

Nhị thập, nhị nhật, ngũ nguyệt, Bính thân niên

Là ngày bầu cử

Cử tri trong xã

Đến địa điểm bầu

Sáng suốt tìm bầu

Những người tài đức

Đa tài, đa lực

Đại diện nhân dân

Chăm sóc ân cần

Bầu vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân khóa mới…..cốc……cốc….cốc

          Đấy chị em xem, đôi khi soạn thảo em còn dùng từ Hán Việt để thể hiện tăng phần hiểu biết, đấy nhé. Ngày 22 tháng 5 năm 2016 em lại thay bằng nhị thập, nhị nhật, ngũ nguyệt, bính thân niên.

          Các bác ạ! Trải qua bao thập niên, cuộc đời em luôn gắn chặt với cái mõ, tiếng mõ của em chứa đọng bao âm thanh mà lịch sử giai đoạn đó tạo nên.

Hôm nay đây ! Đất nước đang phồn vinh ngày 22/5/2016 là ngày hội của toàn dân, cử tri cả nước sẽ nô nức đi bẩu cử, bầu cử quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

          Đất nước đang phát triển, khoa học kỹ thuật phát triển. Thôn tin đại chúng cũng phát triển đa dạng, rộng khắp. Mặc dù như thế nhưng em vẫn nhớ về cái mõ của em, để nhớ lại thời quá khứ - Thời ấy….đôi lúc bây giờ vẫn còn nguyên trong ký ức như ngày hôm qua và chúng ta cùng đến với : Chuyện ngày ấy

( Chuyện xảy ra tại nhà mẹ đốp)

 

Thầy xã: Mẹ đốp có nhà không đấy! ra đuổi chó cho tao.

Đốp: (nói vọng ra) ai gọi gì đốp đấy, cứ vào đi, chó chị xích hết lại rồi.

( bước ra sân khấu) Kìa! Thầy xã, thế mà em cứ tưởng là thằng nào?

Thầy xã: Mày chỉ được cái láo, thế nào……mày chuẩn bị cho công tác tuyên truyền bầu cử đến đâu rồi, Báo cáo cho thầy nghe?

Đốp : Da…….dạ……..công việc tuyên truyền bầu cử cũng tương đối ổn rồi thầy ạ.

Thầy xã: Này…….này……thời gian bầu cử đã rất gần mày lại nói là tương đối, kế hoạch xây dựng đã lâu mà mày chưa triển khai, thế mày làm cái gì?  Mà dạo này thầy thấy mày ăn chơi quá đấy….. Phấn son lòe loẹt, quần áo thì xếch xi……….à mà mẹ Đốp này

Đốp : Dạ……thầy gọi gì con ạ

Thầy xã: Chồng mày lâu nay đi đâu mà thầy ít gặp nhỉ?

Đốp : Dạ…..chồng con đi phụ hồ hơn một tháng nay rồi thầy ạ!

Thầy xã: Chẳng trách thầy không gặp, mà mẹ Đốp này trong đợt bầu cử này, Đốp ra ứng cử đại biểu gì….gì  chẳng hạ, Đốp có thích không?

Đốp : Thế thì em thích quá đi chứ lỵ, thầy xã giúp em nhá.

Thầy xã: Ừ……thầy giúp……nhưng lúc nào cũng phải giúp lại thầy một tí, thế nó mới công bằng chứ.

Đốp : Dạ, nhưng em có khả năng và vị trí gì mà giúp được thày ạ?

Thầy xã: Tại sao lại không có gì, không có khả năng thì có cái trời cho, còn vị trí thì lấy  “vị trí” này……..mà đổi vào vị trí kia kìa….

Đốp : Này……này ……thầy đừng có gã gẫm, xằng bậy nhé……….đừng có mà hòng “vị trí” ……đấy nhé.

Thầy xã: Con này láo, láo quá……..tao…….tao phải cho mày 1 trận mới được ( Đuổi đánh mẹ Đốp, sau quay lại vừa nói vừa thở) ý tao muốn tốt cho  nhà mày, cho mày, lại không biết điều, này nhé mày được dân bầu vào chân này. Chân kia, thỉnh thoảng được đi họp, đi hành, đi giao lưu, đi với thầy….mày lại trả muốn, cứ muốn ôm lấy cái chức mõ. Thôi kệ  mày…mà tao cũng chẳng thèm cái “Vị trí” già của mày nữa, tao đầy….hiểu chửa?

 Đốp : Thôi …thôi được rồi, thày cứ ngồi xuống đay mà thở 1 tí đi đã, khổ: già rồi mà cứ hay nhìn ngang, nhìn dọc, thèm những vị trí nhạy cảm của chị em, có ngày mất chức, mất quyền với đám “vị trí” đấy thầy ạ.

Thầy xã: Láo, tao mà lại ngu thế à, thôi tao đang tập chung vào chuyên môn: Thế nào? Sao mấy ngày hôm nay tao thấy cái loa truyền thanh không phát tin lúc nào vậy, thời điểm này những bản tin quan trọng lắm đấy?

Đốp : Dạ……màng loa nó rách hết rồi thầy ạ

Thầy xã: Rách, rách sao mày không vá nó vào

Đốp : Thầy nói hay nhỉ? Thầy cứ tưởng cái gì rách cũng vá được, ví như chúng em, nếu vá được em trả vá hàng chục nghìn lần rồi.

Thầy xã: Con mẹ này nói với trả năng, tao đang nói vá cái màng này, mày lại nới vá cái màng của chúng mày …..thế nào…..bây giờ mày định sử lý ra sao?

 Đốp : Dạ, phải thay thôi thầy ạ, nếu không em lại phải vác mõ đi rao như thủa trước.

Thầy xã: Thế thì mày thay luôn đi còn đợi cái gì nữa 

Đốp : Thế còn Xiền, tiền đấy thầy ạ, có tiền em mới thay được chứ

Thầy xã: Lúc nào cũng tiền, nói toạc ra lại còn Xiền….xiền….đây….xiền đây….phải thay luôn đi đấy nhá.

Thị màu: Á….chết nhá…..bắt gặp quả tang Thầy xã đang bo tiền cho chị  Đốp, phen này chắc cũng Kiếm được đây ?

Thầy xã: Nhìn Màu đợt này bắt mắt quá nhỉ? Thế Màu có thích tiền bo của thầy không?

Màu: Thế thì thầy Bo cho em đi...đưa đây...không thì hình ảnh sinh động lúc nãy chiều nay lại được tung lên mạng…..lúc đấy nhìn nhau ngại lắm thầy ạ!

Đốp : Màu này! Em hiểu sai rồi, lúc nãy tiền thầy xã đưa cho chị là dể mua màng loa truyền thanh chứ còn cữ kia….chỉ muốn ăn miếng giò chứ đâu có giám thò chai rượu.

Thầy xã: Lúc nào thầy cũng thò được, nhưng phải ngoan nghe chửa….

Màu: Chết ….giờ em mới nhớ ra, thầy xã…..đợt bầu cử lần này thầy cho em ứng cử đại biểu hội đồng thầy nhé?

Đốp : Màu này, em làm sao mà được, bởi vì Luật bầu của Quốc hội và Hội đồng nhân dân đã quy định: Thứ nhất đại biểu phải đáp ứng các tiêu chuẩn, thứ 2 phải nộp hồ sơ ứng cử chậm nhất là 70 ngày trước ngày bầu cử, mà từ nay đến ngày bầu cử chỉ còn hơn một tháng nưa thôi, chị thấy em không đạt tiêu chuẩn.

Màu: Em không biết, nếu không cho em vào Hội đồng em lại đi lên chùa, gặp thầy tiểu rồi lại ấy …..lên, thế là xã ta mất điểm.

Thầy xã: Tao van mày, mày làm như thế thì tao biết ăn nói với cấp trên như thế nào?  À mà, thầy tiểu tao đã đề nghị nhà chùa chuyển đi lâu rồi mày có mà tìm vào mắt.

Màu; Đã thế em lại tìm anh nô, ( anh nô ơi…anh nô)

Thầy xã:  Con này láo, láo quắ, tao cho mày một trận

Đốp : Màu này ! em không biết đấy thôi, chú nô đã đi xây với chồng chị hơn một tháng nay rồi.

Màu: Ứ……. ừ……( giả khóc, quay lại) Thầy xã này, thế thì thầy phải xét cho em vào diện hộ nghèo thầy nhá.

Thầy xã: Mày…..mày chỉ nghèo đàn ông, chứ mày nghèo cái nỗi gì, tao hỏi mày nhé; Thế một năm tổng thu nhà mày quy ra tiển được bao nhiêu?

Màu: (Tính nhẩm) dạ….nhà em có 2 mẹ con tổng thu khoảng 40.000.000đ, nói thật với thầy và chị đốp đấy là em kéo lên hết cỡ rồi đấy ạ!

Thầy xã:Con này ngu lắm, mày tụt xuống còn chẳng ăn ai lại kéo lên….thôi được, không được vào Hội đồng, không được hộ nghèo thầy ưu tiên cái khác

Màu: Thầy hứa đấy nhé: o kê nào

Thầy xã: Mẹ đốp này, sao mày hôm nay mời tao đến để duyệt tiết mục để tham dự Hội thi tìm hiểu luật Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân sao đến giờ chưa thấy diễn viên nào đâu cả? 

Đốp: Dạ! diễn viên đây, đây (Chỉ vào mình và màu) và một số chị em nữa, chị em ơi! Vào để chuẩn bị tiết mục cho thầy xã xem nào!

Chị em: Dạ, chúng em chào thầy xã, chào các chị ạ?

Diễn viên: Dạ, trong hội thi lần này, chúng em sáng tác 1 ca khúc về truyên truyền bầu cử với thể loại chèo,Thầy xã thấy thế nào ạ.

Thầy xã: Tuyệt! vì xã ta là cái nôi hát chèo trong huyện. Nào các em, các em hãy thể hiện 1 khúc ca chèo để chúc quý vị đại biểu cùng hội thi mạnh khỏe, chúc đợt bầu cử thành công rực rỡ.  

(Múa hát chèo)

 

TIỂU PHẨM

Tuyên Truyền ngày hội bầu cử

 

          Bố: Bao nhiêu năm rồi còn mãi sinh ra; sinh ra, sinh ra sinh toàn thị mẹt, Thôi ta ra đi, đi tìm bạn nhậu, để uống cho xay quyên hết sự đời

          Con: Bố ơi, bố ơi,  bố.

          Bố: Cái gí thế hả, cái gì mà la lối om xòm lên thế hả.

          Con: Bố ơi bố có biết hôm nay là ngày gì không, hôm nay là ngày quan trọng và vui lắm bố ạ.

          Bố: Tao biết,  tao biết Hôm nay là ngày tao phải đi làm ruộng, làm nương đẻ nuôi cả nhà này có đúng không hả con gái.

          Con: Bố lúc nào cũng ruộng với nương, hôm nay là ngày 22 tháng 5 năm 2016 là ngày bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp đấy bố ạ.

          Bố: Á,á,á cái con này mày nói linh tinh gì vậy chuyện bầu cử đem ở đâu về, việc ruộng,  nương còn chưa song hơi đâu mà lo chuyện ở ngoài đường thế hả, hả, hả.

          Con: Bố ơi bố biết không.

          Rộn ràng cả nước reo ca.

          Mỗi người trên tay tấm phiếu.

          Chọn người đức độ, tài cao.

          Giúp dân thực hiện ước ao.

          Sớm được đất nước ấm no đẹp giàu.

          Bố : Á, á,á bầu ái gì mà bầu nhà mình có một giàn bầu to tướng đấy thôi , mà mày ăn còn chưa đủ hả. à mà mới sáng dậy mẹ mày đã đi đâu rồi hả.

          Con: Dạ mẹ con lên xã để chuẩn bị cho công tác bầu cử rồi bố ạ.

          Bố: Lại bầu với chả cử, mày gọi ngay mẹ mày về đây cho tao. Không bầu không cử gì hết.

          Con: Bố ơi, bố ơi.

          Bố: Đi, đi, đi, ngay, cái làng này sắp nổ tung ra rồi, mới sáng ra mà đã bầu bầu, cử cử.

          Con: Bố ơi, bố ơi mẹ về rồi.

          Bố: Đâu, đâu , mẹ mày đâu ả, á cái bà này định bỏ tôi mình đó hả, việc nhà không lo cứ lo chuyện ngoài xã hội. Mà sao sáng sớm đã họp với chả hành.

          Vợ: Ả cái ông này chả biết cái gì, khắp nơi nhộn nhịp đi bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, sao ông chả hề quan tâm gì cả ……….

          Bố: Ả á ngày lại ngày tôi ruộng với nương tối sầm hết mắt lại về đến nhà cơm nước chưa đâu vào đâu. Tôi hả hê cái nối gì hả.

          Vợ: Đấy là ông chẳng thèm để ý gì đến công tác bầu cử  người ta tuyên truyền hàng ngày đi bầu cử là trách nhiệm của mỗi công dân ông có hiểu không, mà tôi đã bảo con nó ở nhà chuẩn bị đồ ăn cho ông rồi, với lại tôi đã dặn ông là hôm nay ở nhà để đi bầu cử rồi cơ mà.

          Bố: á á ở nhà, thì lấy cám mà ăn à, chuyện bầu cử là của làng, của xóm, bà cứ bầu cử , tôi bảo bà bầu cho tôi 1 đứa cơ mà……… có chịu đâu bầu cử cả tháng này rồi.

          Vợ: Tôi bắt ông cứ là phải mình có 2 đứa rồi, ông còn muôn gì nữa tôi là hội viện phụ nữ xã đi vận động phụ nữ sinh đẻ có kế hoạch mà lại còn mang bầu thì còn nói được ai nữa chứ, Hôm nay là ngày cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân ác cấp là ngày trọng đại của cả nước, ông không chịu đi bầu thì ông muốn đi bầu cái gì nữa chứ.

          Bố: Ới trời ơi.

          Con: Bố ơi bố đừng nói vây làm con thêm buồn, mẹ đã có tuổi rồi và lại chị em con cũng lớn cả rồi, bố mẹ còn muốn sinh em thêm nữa cho bận bịu. và lại không có gì ăn khổ lám bố ạ.

          Vợ: Đấy ông có thấy con gái nói gì không, người gì mà không biết sấu hổ.

          Bố: Ấy bà đừng nói vậy tôi đùa tí thôi mà bà cười ừ, thì tôi cứ cũng được nhưng chuyện bầu cử thi tôi cũng không đi bầu đấy, bỏ phiếu mà có lợi cho ruộng nương thì tôi mới đắm say mất cả ngày, mất việc, thôi thì bà cứ bỏ đại cho ôi một phiếu đi.

          Vợ: Không được mọi người phải có trách nhiệm đi bầu để được chọn ai đại biểu sáng suất để mình còn gửi gắm niềm tin cho đại biểu mình lựa chọn để đưa đất nước đi lên chứ ông.

          Bố: Nhưng mà tôi nghe nói có ông nông dân nào được ứng cử đâu.

          Vợ: đất nước thay đổi rồi ông ơi, người dân cần có bổn phận chung tay xây dựng quê hương, đi bầu cử là nghĩa vụ của cử tri, vì việc riêng mà ông quên đi trách nhiệm của mình.

          Con: Bố ơi, bố ơi, có chú Quang cán bộ xã sang nhà mình chơi này.

          Bố: Đâu đâu mời chú vào chơi con.

          Cán Bộ : Quang.

          Bố: Chú ngồi đây.

          Quang: em cám ơn.

          Bố : Chú ngồi xuông đây tôi phải hỏi chú chuyện này mới được.

          Quang: Em biết chuyện ấy rồi, lúc sáng cái Hương nó kể cho em biết rồi, mà cũng vì chuyện này em qua đây nói chuyện với bác.

          Vợ: Chú Quang ạ, Ông tèo nhà chị cứ khăng khăng không đi bầu cử, rồi còn bắt bẻ khổ lắm chú ạ, việc làng việc xã ông cứ dửng dưng.

          Quang: Bác này tham già bầu cử là trách nhiệm, là nghĩa vụ của mối công dân đấy bác ạ.

          Bố: Đi bầu cử mà cúng có quyền và nghĩa vụ à chú.

          Quang: Đợt bầu cử này có nhiều người đứng ra ứng cử, nói lên nhưng tâm tư nguyện vọng của người nông dân lam lũ đó bác.

          Bố: Được đấy chú thấy đó hiện nay người dân mình cực khổ làm quần quật xuất ngày mà cũng không đủ no cái bụng này.

          Quang: Vâng chính vì vậy mà bác phải đi bầu cử để lựa chọn người có đức có tài để gửi gắm tâm tư nguyện vọng của mình chứ.

          Vợ: Đấy ông đã thấy chưa.

          Bố: à à chú Quang à thế đi bầu cử được quyền và nghĩa vụ gì hả chú.

          Quang: Có chứ bác quyền bầu cử là của mối công dân được Hiến pháp, pháp Luật quy định đảm bảo cho mọi công dân được lựa chọn những người đại biểu của mình vaò Cơ quan Nhà nước.

          Bố: Thế à chú. Vậy tôi phải gưi ngay cách cải tiến và tăng năng xuất đến Quốc hội có được không chú?

          Vợ: Ông à. Ông không biết đấy chứ. Nhà nước là do dân và vì dân, nhân dân tổ chức ra Nhà nước bằng cách bầu cử đó ông.

          Bố: á chà chà. Giạo này bà cúng nắm chắc luật quá đấy nhỉ ?

          Con: Bố này , con nghe chú Quang nói thông qua bâu cử nhân dân bỏ phiếu tín nhiệm bầu người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của mình, thay mặt mình để quản lý việc Nhà nước đấy bố ạ.

          Vợ: Đấy. Ông thấy con gái nói giỏi chưa.

          Bố: Mà con còn nhỏ lắm hiểu gì biết gì về chuyện bầu cử hả.

          Con: Không con đã đủ 18 tuổi rồi được quyền chứ bố.

          Vợ: Con mình có quyền chứ ông.

          Quang: Bác tèo à. Cái Hươg nó nói là đúng đấy, trong Hiến pháp, Pháp luật công dân tuổi từ 18 tuổi trở lên không phân biệt dân tộc, nam, nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng tôn giáo, cứ đủ 18 tuổi là có quyền bầu cử.

          Bố: Vậy hả chú ? tôi đúng là suốt ngày bận bịu ruộng nương nên không hiểu gì về chuyện làng chuyện nước thế… thế…. Thế cả nhà tôi được đi bầu cử hả chú.

          Quang: Đúng đấy bác ạ.

          Bố: Vậy thì cả nhà ta đi bầu cử thôi…

          Con: Hoan hô bố… Hoan hô bố.

          Quang: Vâng! Kính thưa bà con bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp là ngày hội lớn để nhân dân phát huy quyền làm chủ của mình do đó, việc lựa chọn ra những người đại biểu sáng suốt là hết sức quan trọng , đối với việc xây dựng và hoàn thiện Nhà nước có quyền chủ nghĩa để đáp ứng được công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. để cho dân giàu nước mạnh, xã hội công băng dân chủ, văn minh.

           

 

TIỂU PHẨM

“KẾ HOẠCH BẠI LỘ”

 

Bảng phân vai:   - Thanh Thế trong vai anh Hòa;

- Hồng Nhung trong vai Chị Liên vợ anh Hòa;

- Duy Quang trong vai Anh Mộc trưởng thôn;

- Trà Giang trong vai Chị Hiền trưởng ban MTTQ xóm;

- Thanh Thúy trong vai Chị Thanh nông dân xóm;

 

Cảnh 1: Câu chuyện xảy ra tại  nhà anh Hòa:

(vào buổi sáng khi anh Hòa còn ngồi uống nước trong nhà thì chị Liên vợ anh từ trong nhà bước ra).

Chị Liên: Anh ơi… hôm nay xóm mình tổ chức hội nghị họp dân để lấy ý kiến cử tri tham gia cho những người ứng cử đại biểu hội đồng nhân dân đấy. E là người được tổ chức giới thiệu tham gia ứng cử nên em phải đi sớm hơn một chút lát nữa anh đi sau nhé.

Anh Hòa: (có vẻ không bằng lòng).

Làm gì mà phải ra sớm thế, cô tưởng ra sớm là người ta bỏ phiếu cho cô đấy chắc…đàn bà phụ nữ như cô còn lâu nhé. (anh Hòa nhìn vợ rồi nói tiếp): mà sao có ra nhà văn hóa họp thôi mà cô phải ngắm ngắm, vuốt vuốt ác thế…hay là….ông nói trước …leéng pheéng là chết với ông nghe chưa.

Chị Liên: Khiếp… anh cứ nâng cao quan điểm, chẳng qua đến chỗ đông người thì cũng phải ngắm vuốt nhìn lại mình một  tí … em chỉ sợ sấu nàng thì hổ ai thôi.

Anh Hòa: Mà sao người ta lại giới thiệu cô ra ứng cử nhỉ? Phụ nữ thì làm được cái gì… hay là có thằng nào muốn đưa cô lên để có cơ hội mà hú hí…

Chị Liên: Sao anh lại nói thế, theo quy định của Luật bầu cử Đại biểu quốc hội và HĐND phải bảo đảm có ít nhất 35% tổng số người trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội là phụ nữ. Nên họ giới thiệu em, hơn nữa em đang làm chi hội trưởng phụ nữ thì em phải có trách nhiệm đại diện cho chị em chứ.

Anh Hòa: Tôi không tin, xóm này thiếu gì đàn ông ăn to nói lớn mà người ta không giới thiệu, ví dụ như anh Mộc trưởng thôn ấy, vừa oai phong, vừa lắm tiền nói ai chẳng nghe.

Chị Liên: Nói chuyện như anh em chẳng muốn nói nữa mệt lắm, thôi muộn rồi em ra nhà văn hóa trước đây.

(chị Liên nói xong rồi đi ra ngoài).

 (Anh Mộc gọi từ ngoài cổng vọng vào). Đi họp chưa chú Hòa ơi...(rồi bước vào nhà) . Ôí giời… tôi tưởng chú đi trước tôi rồi chứ….(nhìn ngó một lúc rồi hỏi) . Thế cô Liên đâu?

Anh Hòa: Đi rồi…sáng ra thấy vội vội vàng vàng, ngắm ngắm, vuốt vuốt…em vừa ca cho một trận. Bác tính phụ nữ làm được cái gì mà đòi tham gia ứng với chả cử, ăn to nói lớn như bác còn chưa ăn ai nữa là.

Anh Mộc: Chú nói chí đúng, chí phải. Đợt này tôi tự nguyện tham gia ứng cử nhưng tôi đã có cách riêng của tôi rồi.

Anh Hòa: (vẻ tò mò) thế anh định làm cách gì nói cho em nghe thử được không?

Anh Mộc: Không…nói ra để chú bày cách cho vợ chú à… tôi không dại…

Anh Hòa: Em vừa nói với bác rồi còn gì. Dại gì mà em ủng hộ vợ em, để cô ấy còn ở nhà băm bèo nấu cám cho em chứ, …e là e không có dại đâu.

Anh Mộc: Được rồi vậy anh tin chú, nhưng chú phải giúp anh một viêc anh sẽ không để chú thiệt đâu.

Anh Hòa: anh nói đi .(hai người ghe vào tai nhau nói thầm rồi cười có vẻ đắc chí ). Em phải công nhận là bác thông minh, được rồi em sẽ giúp bác.

Anh Mộc: Nếu chú giúp anh thành công vụ này thì mai kia làm công tác dồn điền đổi thửa anh sẽ phần cho chú mảnh ruộng đẹp nhất và cộng thêm cho chú 1000 mét đất nữa… được chưa?

Anh Hòa: Bác hứa rồi đấy nhé, vậy thì ta bắt đầu tiến hành đi không là không kịp đâu, bây giờ chắc dân chưa có ai đi ra đường mình phải tranh thủ.

(anh Mộc lôi trong cặp ra một tập giấy đưa cho anh Hòa)

Anh Mộc: Chú cứ rải trước cổng từng nhà một, chắc chắn họ sẽ nhặt và đọc nó. Tiến hành thôi chú đi làng trong, tôi đi làng ngoài rồi mình gặp nhau ở nhà văn hóa nhé.    (cả hai người cùng ra khỏi sân khấu)

Cảnh 2: Tại nhà văn hóa.

 (Bàn ghế kê kiểu chuẩn bị hội nghị, chị Hiền và chị Liên đang xắp xếp bàn ghế ….chuẩn bị nước nôi...)

(Anh Hòa và anh Mộc mỗi người một cánh gà sân khấu cầm tờ giấy và đặt xuống cánh gà sân khấu vừa đặt vừa nói nhỏ)…đây đặt một cái…đây đặt một cái…chỗ này đông đông ta đặt nhiều cái (đặt hết số giấy còn lại xuống bậc thang rôi đi vào. Anh Mộc vào trước 1 lúc)

Anh Mộc: Chào các cô, sáng nay tôi mải bận công việc nên đến muộn quá các cô thông cảm.

Chị Hiền: Có việc gì mấy đâu anh, bọn em chuẩn bị xong hết cả rồi ấy mà, chỉ đợi dân họ đến đông đủ là họp thôi.

Anh Hòa: Chào các anh, các chị.

Chị Hiền: Ôi chú Hòa, hôm nay chú là người dân gương mẫu đi họp sớm nhất đấy,chắc là ủng hộ cô Liên lắm đấy đúng không? Cô Liên xướng nhé…

Chị Liên: ủng hộ gì chứ, sáng nay anh ấy còn bảo thiếu gì đàn ông mà lại giới thiệu em ra ứng cử làm gì?  phụ nữ như em thì làm được cái gì? Phải là những người ăn to nói lớn  và phài giàu có nữa cơ

Chị Hiền: Anh Hòa này, không phải như anh nghĩ đâu, bầu cử là mình lựa chọn ra những người xứng đáng đại diện cho dân để có thể nói lên được tiếng nói của dân. Tôi thấy cô Liên nhà chú là một phụ nữ trẻ vừa có trình độ, vừa có năng lực nên chúng tôi mới giới thiệu cô ấy ra ứng cử đấy chứ, với lại trong cơ cấu đợt nay phải có tỷ lệ phụ nữ tham gia ứng cử là 35% mà, thôi… chú ủng hộ cô ấy đi.

(Chị Thanh từ ngoài bước vào sân khấu)

Chị Thanh: em chào các anh, các chị. (chị tiến lại gần chị Hiền đưa cho chị Hiền một nắm tờ giấy và nói)

Chị ơi… lúc nãy trên đường đến đây em nhặt được đám tờ giấy này, với lại em thấy mọi người đang túm 5 tụm 3 ngoài kia bàn luận xôn xao về tờ giấy này đấy chị ạ.

Chị Hiền: (cầm tờ giấy lên xem một lúc)

Chết rồi …ai đã làm việc này…đây là một trong những hành vi bị cấm trong vận động bầu cử đấy.

(Anh Mộc và anh Hòa có vẻ lúng túng, gãi đầu gãi tai)

Chị Hiền: Anh Mộc, có phải anh đã làm việc này không?

Anh Mộc: (lúng túng trả lời). Thì….tôi nghĩ….thịt một con trâu đãi cả làng là chuyện bình thường…Mua sắm cho làng bộ loa đài, chiếc ti vi và vài chục bộ bàn ghế cũng là chuyện bình thường…có gì đâu mà to tát. Còn tờ giấy đó chẳng qua chỉ là trẻ con vứt ra đường thôi tôi đâu biết, mà…liên quan gì đến tôi.

Chị Hiền: Mặc dù không bắt được tay ai vứt ra đường nhưng chỉ xem qua là tôi đã hiểu. Suy nghĩ của anh như thế là không được. Anh có biết tại Điều 68 Luật bầu cử Đại biểu quốc hội và Hội đồng nhân dân có ghi những hành vi bị cấm trong vận động bầu cử là gì không? Đó là:

1. Lợi dụng vận động bầu cử để tuyên truyền trái với hiến pháp và pháp luật hoặc làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền, lợi ích hợp pháp khác, của tổ chức cá nhân khác.

2. Lạm dụng chức vụ, quyền hạn để sử dụng phương tiện thông tin đại chúng trong vận động bầu cử

3. Lợi dụng vận động bầu cử để vận động tài trợ, quyên góp ở trong nước và nước ngoài cho tổ chức cá nhân mình.

4. Sử dụng hoạc hứa tặng, cho, ủng hộ tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất để lôi kéo mua chuộc cử tri.

Vậy là anh đã vi phạm vào một trong những hành vi bị cấm đó.

Anh Hòa: (tiến lại gần anh Mộc nói nhỏ).

- Vậy là việc đấy vi phạm vào điều cấm à anh…vậy chuyện mảnh đất mà anh hứa cho em thì….

Anh Mộc: (ngắt lời anh Hòa) ….cái đó chú yên tâm….(ra hiệu nói nhỏ thôi).

Chị Hiền: lại còn chuyện gì nữa, chú Hòa, chú có thể nói cho chị biết được không?

Anh Hòa: (ngập ngừng nói)

- Chị ạ, sáng nay khi vợ em vừa đi ra nhà văn hóa được một lúc thì anh Mộc sang. Trong lúc em đang không muồn cho vợ em tham gia ứng cử thì anh Mộc bảo nếu giúp bác thì trong dịp dồn điền đổi thửa này anh ấy sẽ cấp cho thửa ruộng ngon nhất đẹp nhất, và còn cộng cho thêm 1000 mét đất nữa. Vậy là em đã nghe lời và cùng anh ấy đi rải đám tờ giấy kia ra ngõ của từng nhà và đường ra nhà văn hóa xóm.

Chị Liên: Trời ơi …vậy là anh cũng tham gia làm việc này à? …thật là xấu hổ, thật là nhục nhã, bây giờ tôi biết nói với mọi người sao đây?

Chị Hiền: Thôi cô Liên ạ, chẳng qua chú ấy suy nghĩ nâng cạn, hồ đồ, bây giờ chú ấy đã nhận ra khuyết điểm rồi đừng trách chú ấy nữa.

Còn anh Mộc… bây giờ anh tính sao?

Anh Mộc: Tôi đã trót làm việc này rồi biết làm sao bây giờ, cô bỏ qua cho tôi với, tôi hứa sẽ không bao gìơ làm những chuyện tương tự thế này nữa, lát nữa bà con nhân dân đến họp tôi sẽ đứng lên tự nhận lỗi trước dân.

Chị Hiền: Anh đã hứa rồi thì phải thực hiện đấy nhé, thôi ta chuẩn bị vào hội nghị thôi bà con nhân dân họ đến đông đủ rồi đấy.

 

CHUYỆN CỦA NHÀ ÔNG THÔNG

 

Mở màn:

 -(Ông thông :đang ngồi trước bàn, uống nước, hút thuốc)

 

  -Bà thông,: từ ngoài vào trên tay cầm 2 thẻ cử chi. Ông ơi hôm nay là ngày bao nhiêu rồi ông nhỉ?

-Ông thông: Bà hỏi ngày giờ mà làm gì, bà làm bà bói từ bao giờ đấy?

- Bà thông: khổ quá bói toán gì đâu, tôi thấy ông trưởng thôn gửi cho nhà ta hai giấy mời đi bầu cử, mà không hiểu là ngày nào, tôi mới hỏi ông, để còn đi bầu, không là bỏ phí giấy mời đấy.

-Ông thông: thật đúng là, này bà nó ơi, tôi biết ngay mà, cái chữ nó không biết bà thì bà cứ ở nhà cho được việc, bà thì biết cái gì mà bầu với trả cử ,bà đưa đây cho tôi xem nào.

- Bà thông: đây ông xem đi, nhà ta được cả 2 giấy đấy, chắc quan trọng lắm người ta mới phải  gửi giấy mời

- Ông thông: ( lắc đàu), Mời mọc gì đâu, là cái thẻ cử tri, đây là thẻ của tôi, còn đây là thẻ của bà. Nhưng mà tôi nói trước nhà ta chỉ một mình tôi  thay mặt là được rồi, còn bà cứ ở nhà lo công việc lợn gà bếp núc cho toi là được.

- Bà thông: Thế  sao được, nếu mà hội họp  thì được, à đúng rồi ông trưởng thôn còn nhắc đi nhắc lại không được bầu cử thay cho người khác đâu ông ạ, bầu thay là vi phạm pháp luật đấy

- ông thông: Bà chỉ được cái cầm đèn chạy trước ô tô, nhà khác thì không được, nhưng nhà này thì được, đàn bà con gái thì biết cái gì mà bầu với bán, từ trước tới nay toàn bộ các ông to bà lớn ở cái thôn này toàn bà bầu ra hết chắc.

- Bà thông: Nhưng mà đây là cuộc bầu cử HĐND cac cấp cơ mà.

 • Ông thông: Cấp nào thì cấp bà cũng phải ở nhà nội chợ cho tôi,

 Vừa lúc đó chị chi hội trương  phụ nữ bước vào.

 • Chị hội trưởng: em chào hai bác, hai bác bàn bạc chuyện gì mà rôm rả vậy?
 • Cả hai ông bà cùng đồng thanh, (vâng chào chị),
 • Ông thông:  không có gì đâu chị ạ
 • Bà thông : Chẳng dấu gì chị là cái chuyện đi bầu cử, ông nhà tôi bảo chỉ một mình ông ấy đi đại diện thôi.
 • Chị hội trưởng: Vâng, trước tiên là hôm nay em cũng đến thăm gia đình, hỏi thăm sức khỏe hai bác, và kiểm tra mô hình phát triển kinh tế mà bác gái đang thực hiện, xem kết quả nó như thế nào để em còn báo cáo với hội PN xã,
 • Ông thông:  Báo cáo với chị , Cái mô hình kinh tế nhà tôi đang trên đà phát triển ,chị cứ yên tâm
 • Chị hội trưởng: và cũng nhân đây em cũng nói luôn với hai bác về việc bầu cử HĐND các cấp luôn bác ạ.
 • Bà thông: Đúng rồi , nhân tiện chị giải thích luôn ông vểnh tai ra mà nghe chị hội trưởng phụ nữ  giải thích đây này
 • Ông thông: Ô hay thì tôi chẳng bảo bà việc của nhà mình là tôi quyết định cơ mà.
 • Chị chi hội trưởng: Hai bác ạ , vừa nãy tôi đứng  ngoài sân cũng đã nghe rõ câu chuyện của hai bác, bác gái nói đúng đấy bác ạ
 • Việc đi bỏ phiếu là quyền lợi và  nghĩa vụ của  mọi công dân việt nam, không phân biệt trai gái, dân tộc tôn giáo, mọi công dan  đủ 18 tuổi trở lên đều có quyền đi bầu cử ,để lựa chọn  những đại biểu có đủ tiêu chuẩn vào HĐND các cấp
 • Luật còn quy định, tại khoản 2 điều 69 luật bầu cử đại biểu quốc hội và HĐND năm 2016 quy định, cử tri phải tự mình  đi bầu cử không được nhờ người khác bầu cử thay, khoản 3, điều 69 quy định, trường hợp cử tri không tự viết được thì được nhờ người khác viết thay nhưng phải tự tay bỏ phiếu vào hòm bác ạ, còn đối với những người ốm yêu tàn tật thì tổ bầu cử phải mang hòm phiếu đến tận nhà để cử tri thực hiện quyền công dân, bác mà làm thế là mất quyền công dân của bác gái đấy
 • Ông thông : ối , thế nó quan trọng đến thế hả chị, tôi cứ nghĩ là bà nhà tôi không biết chữ thì tôi  bỏ phiếu thay cho bà nhà tôi là được, hóa ra luật quy định như vậy,
 • Chị chi hội trưởng:  thế đấy bác ạ như em đã nói trên ây là quyền lợi và nghĩa vụ của công dân, mọi người phải tự tay mình càm lá phiếu , đi bầu cử , thôi thì em vẫn còn phải đi kiểm tra mấy hộ nữa, em trào hai bác em đi.
 • Bà thông : ông nghe  thấy chưa? Đấy nhé
 • Ông thông:  thì ra là vậy, suýt nữa thì tôi làm mất quyền công dân của bà nhà tôi chị nhỉ .Thôi được rồi ngày mai tôi với bà dậy sớm hơn mọi ngày thu sếp công việc gia đình, để  hai vợ chồng mình cùng đi bầu cử  bà nhé.
 • Cả nhà cùng đồng thanh:
 •  Đi bầu cử đại biểu  quốc hội và HĐND các cấp là quyền và nghĩa vụ của mọi công dân

                                                        HẠ MÀN

 

TIỂU PHẨM “TÔI ĐÃ HIỂU RỒI”

Tác giả: Hỏ Thị Huế

Các vai:

1-  Như Quỳnh  trong vai Bà Mấng (vợ ông Phiêng);

2- Hoàng Thụ trong vai Ông Phiêng – Chồng Bà Mấng;

3. Hương Giang trong vai Cúc (Con dâu bà Mấng - Người cử HĐND xã Bình Lư);

4. Thu Hiền trong vai Phượng (Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Bình Lư, huyện Tam Đường);

5. Nguyễn Công trong vai Thắng con trai bà Mấng.

Cảnh 1: 

MC. Đọc lời dẫn: Câu chuyện diễn ra tại nhà Ông Phiêng ở bản Nà Phát, xã Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Ông Phiêng đang ngồi trước bàn uống nước, đang mơ màng nhả khói thuốc lào.

Bà Mấng: từ ngoài đi vào hớt ha hớt hải¸ đầu đội nón vừa đi vào vừa gọi to:

Ông Phiêng ơi, ông Phiêng!

Ông Phiêng giật mình, bà làm cái gì mà hét toán cả lên như cháy nhà đấy, giật cả mình. Mà bà đi đâu xuất từ sáng không lo cơm nước gì cả.

Chết rồi ông ơi, to chuyện rồi, con Cúc nhà mình (bà Mấng bỏ lủng câu nói 1 tay cầm nón quạt phành phạch, 1 tay rót vội chén nước uống ực 1 cái).

Ông Phiêng: bà nói cái gì, con Cúc nhà mình làm sao mà chết, thế nó đang ở đâu?

Bà Mấng: Khổ quá không phải là con Cúc bị chết, hôm nay tôi đi chợ gặp mấy bà trong bản mình nói. Đợt này con Cúc nhà mình được giới thiệu tham gia ứng cử đại biểu HĐND xã mình đấy ông ạ.

Ông Phiêng: Có thế mà bà không nói ngay, Tôi lại tưởng nó bị chết, còn thì còn nhỏ, mà chồng lại công tác xa làm tôi lo quá.

ajOOng Phiêng (Giật mình 1 cái) Mà bà nói cái gì, con Cúc tham gia ứng cử HĐND xã á. Có mà loạn, nó thì biết gì chuyện nhà nước, mà việc chính của nó là phụng dưỡng bố mẹ chồng, chăm sóc con cái, cấy lúa, nuôi con lợn con gà để chồng nó còn yên tâm công tác chứ.

Bà Mấng: Không được, phải gọi nó về ngay, Tôi nghe mấy bà trong bản nói, phụ nữ mà đi họp hành nhiều là hư đốn không lo chuyện gia đình, không khéo nó mà tham gia HĐND thì nó bỏ con trai mình cũng nên. Để Tôi đi gọi nó về ngay.

Đúng lúc đó, Cúc cùng Chị Phượng (Chủ tịch Hội PN xã Bình Lư) cùng bước vào.

Cúc: Thưa bố mẹ con vừa đi họp hiệp thương về.

Ông bà Phiêng, Mấng ra chiều lạnh nhạt, không dám Tôi nghe mấy bà trong bản nói, chị giờ tham gia ứng cử HĐND xã chắc bận họp nhiều.

Chị Phượng: Chào hai Bác, cháu và em Cúc vừa đi dự Hội nghị hiệp thương về. Đợt này, em Cúc được hội viên phụ nữ xã tín nhiệm giới thiệu thang gia ứng cử đại biểu HĐND xã mình đấy Bác ạ.

Bà Mấng. Thôi không dám, con Cúc nhà Tôi chồng thì công tác ở xa, con còn nhỏ, nhà chỉ có mình nó là lao động chính làm sao mà tham gia HĐND được.

Chị Phượng: Bác ơi, Bác phải mừng cho em chứ. Không phải ai cũng đủ tiêu chuẩn được tín nhiệm giới thiệu tham gia ứng cử đại biểu HĐND xã ta đâu Bác ạ. Luật tổ chức Quốc hội và Luật tổ chức chính quyền địa phương qui định Hội viên, phụ nữ cần có các tiêu chuẩn sau mới được ứng cử:

1. Trung thành với tổ quốc, nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, văn minh

2. Có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm liêm chính, chí công, vô tư, gương mẫu chống tham nhũng lãng phí, quan liêu, hách dịch, cửa quyền, vi phạm pháp luật.

3. Có trình độ văn hóa, chuyên môn, đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín, có điều kiện hoạt động.

4. Liên hệ chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe được nhân dân tín nhiệm.

Vì vậy, Hai Bác và anh phải tự hào và tin tưởng, tạo điều kiện cho em Cúc tham gia ứng cử HĐND xã. Cháu tin em Cúc là người ngoan ngoãn, có hiếu với cha mẹ nếu em trúng cử đại biểu HĐND xã sẽ biết sắp xếp chu toàn công việc gia đình mà vẫn tích cực, hoàn thành trách nhiệm của người đại biểu HĐND làm tốt vai trò cầu nối giữa cơ quan nhà nước với cử tri. mà nhất là cử tri nữ.

Vừa lúc đó, anh Thắng con trai Bà Mấng về thăm nhà.

Thắng: Con chào Bố Mẹ, con được nghỉ phép về thăm nhà mấy hôm. Chị Phượng đến chơi đấy à. Nhà mình có chuyện gì mà rôm rả vậy.

Bà Mấng: Con đã về đấy à. Chả giấu gì con, Cái Cúc vợ mày đợt này được tín nhiệm giới thiệu tham gia ứng cử HĐND xã mình, nghe chị Phượng giải thích nhưng mẹ vẫn thấy lo làm sao ấy.

Thắng (vừa cười, vừa ôm lấy mẹ): Mẹ ơi, nếu nhà con kỳ này được giới thiệu ứng cử tham gia HĐND xã thì tốt quá còn gì, có gì đâu mà Mẹ phải lo lắng. Mẹ phải tin tưởng và tự hào về con dâu của mẹ đúng là người phụ nữ hiện đại: Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang chứ.

Chị Phượng: Vâng đúng đấy hai Bác ạ. Ngày 22 tháng 5 này hai Bác và Anh Thắng nhớ đi bỏ phiếu sớm và tin tưởng lựa chọn bầu ra những người tiêu biểu về đức, tài, những người đủ tiêu chuẩn không phân biệt nữ, nam xứng đáng đại diện cho ý trí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân; Hai Bác và Anh không quyên ủng hộ cho em Cúc cũng như những ứng cử viên là nữ để góp phần nâng tỷ lệ nữ tham gia đại biểu QH và đại biểu HĐND đấy nhé.

Phụ nữ tham gia bầu cử  là trực tiếp thực hiện quyền dân chủ, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

TẤT CẢ CÙNG BƯỚC LÊN TRƯỚC SÂN KHẤU NẮM TAY HÔ VANG

Sáng suất lựa chọn các ứng cử viên đủ tiêu chuẩn, đủ đức, đủ tài để bầu vào QH và HĐND các cấp