Thông tin định hướng tuyên truyền dịp 20.10 của Hội LHPN Việt Nam

HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ VIỆT NAM

Hà Nội, ngày 01 tháng 10 năm 2015

ĐỊNH HƯỚNG TUYÊN TRUYỀN VỀ CÁC HOẠT ĐỘNG VÀ SỰ KIỆN LỚN CỦA HỘI LHPN VIỆT NAM NHÂN DỊP KỶ NIỆM 85 NĂM THÀNH LẬP HỘI LHPN VIỆT NAM VÀ NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM (20/10/2015)

      1. Hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước” (đề án 343) và Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt (đề án 704) giai đoạn 2010-2015

      Hội nghị được tổ chức vào sáng ngày 02/10/2015 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế - 11 Lê Hồng Phong (điểm cầu Hà Nội) và các điểm cầu của UBND 62 tỉnh/thành phố. Tại điểm cầu Hà Nội, sẽ có khoảng 180 đại biểu là đại diện Văn phòng TW Đảng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Dân vận Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Vụ Khoa giáo Văn xã VPCP; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ủy ban các vấn đề xã hội, UB Văn hoá – GD – TTN và nhi đồng của Quốc hội; các Bộ, ngành TW và TP.Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo một số trường đại học lớn trên địa bàn Hà Nội và các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc được khen thưởng trong triển khai thực hiện Đề án.

     Hội nghị nhằm đánh giá kết quả và hiệu quả tác động thực hiện Đề án 343 và Đề án 704 sau 5 năm triển khai thực hiện (2010-2015) và là dịp trao đổi, thảo luận tìm ra những ưu điểm, sáng kiến, cách làm hay, hiệu quả; phát hiện khó khăn, vướng mắc, hạn chế trong việc triển khai thực hiện Đề án 343 và Đề án 704 từ trung ương đến địa phương. Trên cơ sở đó, đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp triển khai hiệu quả của 2 Đề án giai đoạn 2016-2020.

     Tại Hội nghị, sẽ có 40 tập thể và 59 cá nhân được trao tặng Bằng khen vì những  thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, giáo dục và rèn luyện phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước, giai đoạn 2010-2015. Hội nghị cũng sẽ trao tặng Bằng khen cho 62 tập thể và 31 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình triển khai thực hiện Đề án 704.

     2. Diễn đàn Quốc tế Phụ nữ - Hòa bình – Phát triển

     Diễn đàn quốc tế “Phụ nữ - Hòa Bình – Phát triển” được tổ chức trong hai ngày 6-7/10/2015, tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (20 Thụy Khuê) với sự hỗ trợ của Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women). Tham dự Diễn đàn dự kiến có trên 100 đại biểu là đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các bộ, ban, ngành; các tổ chức về phụ nữ và phát triển trong nước và quốc tế; các hội/hiệp hội, giới học giả, nghiên cứu; TW Hội LHPNVN và Hội LHPN một số tỉnh/thành. Các đại biểu quốc tế gồm 17 đại biểu đến từ 10 nước (Ấn Độ, Lào, Campuchia, Cuba, Mỹ, Phi-lip-pin, Trung Quốc, Mi-an-ma, Ma-lai-xi-a, Thái Lan) và hơn 40 đại biểu quốc tế từ Đại sứ quán các nước và tổ chức quốc tế ở Việt Nam.

     Diễn đàn nhằm chia sẻ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong phong trào phụ nữ; Tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa phụ nữ các nước vì mục tiêu “Bình đẳng, Phát triển và Hoà bình” như Hội nghị Phụ nữ Thế giới lần thứ 4 tại Bắc Kinh đã đề ra và được tái khẳng định trong các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs). Đây cũng là cơ hội để tuyên truyền, giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước, con người, phụ nữ Việt Nam; những thành tựu của 30 năm đổi mới, của phong trào phụ nữ và các hoạt động của Hội LHPNVN. Dự kiến Diễn đàn sẽ vinh hạnh được đón đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đến dự và phát biểu chào mừng.

     Diễn đàn Phụ nữ, Hòa bình và Phát triển lần này được tổ chức vào dịp diễn ra nhiều sự kiện lớn liên quan tới phụ nữ: kỷ niệm 85 năm thành lập Hội LHPN VN, 70 năm ngày thành lập Liên hợp quốc, 70 năm ngày thành lập Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế, 20 năm thực hiện Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh, 15 năm thực hiện Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hợp quốc. Đặc biệt, mới đây Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa thông qua các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) tới 2030 trong đó Mục tiêu số 5 là “Bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái”.

    Diễn đàn gồm 3 phiên: Phiên toàn thể trao đổi về tình hình thực hiện Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh và yếu tố giới trong Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững; Hội thảo Phụ nữ và Hòa bình – An ninh tập trung vào các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đối với phụ nữ, vai trò của phụ nữ trong xây dựng và gìn giữ hòa bình, đặc biệt trong xây dựng nền văn hóa vì hòa bình; và Hội thảo Phụ nữ và Phát triển thảo luận về thách thức với phụ nữ trong phát triển; các chính sách và sáng kiến đảm bảo sự tham gia bình đẳng và hiệu quả của phụ nữ trong các lĩnh vực, nhất là trong kinh tế và tham gia chính trị.

    Diễn đàn sẽ ra văn kiện chung thể hiện nhận thức chung, cam kết hợp tác và thống nhất hành động giữa các tổ chức phụ nữ quốc gia, khu vực và quốc tế vì “Bình đẳng, Phát triển và Hoà bình”.

     Đây là lần đầu tiên Hội LHPN Việt Nam tổ chức Diễn đàn về một chủ đề đang được thế giới quan tâm và được bàn thảo tại nhiều sự kiện quốc tế, trong đó có Chương trình nghị sự phát triển đến năm 2030 mới được LHQ thông qua ngày 25/9/2015. Do vậy, diễn đàn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bạn bè quốc tế và của LHQ, qua đó truyền đi thông điệp yêu chuộng hòa bình, đoàn kết, hợp tác cùng phát triển của phụ nữ và nhân dân Việt Nam với phụ nữ và nhân dân các nước, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam và phụ nữ Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

     Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, các đại biểu quốc tế còn có cơ hội tham quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, đền thờ Hai Bà Trưng và mô hình tài chính vi mô của Hội ở Mê Linh, Hà Nội để tìm hiểu về phụ nữ Việt Nam và vai trò lịch sử của Hội LHPN Việt Nam.(Để biết thêm thông tin về Diễn đàn, xin vui lòng liên hệ Ban Quốc tế, TW Hội LHPN Việt Nam, ĐT: 0439728042; Email: vwuebulletin@gmail.com)

      3. Diễn đàn Phụ nữ Việt – Hàn lần thứ 3

      Nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, thảo luận các phương án giao lưu hợp tác và thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa phụ nữ hai nước Việt Nam và Hàn Quốc, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cùng Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc (KWDI) đã ký Thỏa thuận Hợp tác về việc thực hiện hoạt động thường niên Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam – Hàn Quốc và được tổ chức luân phiên tại Việt Nam và Hàn Quốc từ năm 2013.

      Diễn đàn đã được tổ chức luân phiên ở Việt Nam và Hàn Quốc từ năm 2013. Diễn đàn lần thứ nhất đã được tổ chức thành công tại Hà Nội, Việt Nam vào tháng 11/2013 với chủ đề Phát triển nguồn nhân lực nữ và trao quyền về kinh tế cho phụ nữ. Diễn đàn lần thứ 2 được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 6/2014 với chủ đề Doanh nhân nữ và tạo việc làm cho lao động nữ.

     Diễn đàn là cơ chế tích cực thường niên giúp tăng cường trao đổi và tạo cơ hội hợp tác giữa phụ nữ Việt Nam và Hàn Quốc trong bối cảnh hai nước là “đối tác hợp tác chiến lược” và quan hệ đang được phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.

     Diễn đàn Phụ nữ Việt – Hàn lần thứ 3 được tổ chức ngày 16/10/2015 tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (20 Thụy Khuê) trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của đoàn đại biểu Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc (KWDI).

     Diễn đàn gồm 2 phiên với chủ đề chính như sau: Phụ nữ tham gia chính trị và Tăng cường hiệu quả tham gia của phụ nữ trong hoạt động kinh tế. Trong chương trình cũng có buổi làm việc giữa Doanh nghiệp nữ VN với các đại biểu Hàn Quốc,giới thiệu sản phẩm và trao đổi nhu cầu hợp tác giữa hai bên.

     Tham gia Diễn đàn có khoảng 50 đại biểu gồm lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam và tỉnh/thành Hội; đại diện một số Bộ, ban ngành, đoàn thể TW, viên nghiên cứu, trường đại học, các tổ chức phi chính phủ và một số doanh nghiệp nữ. Về phía Hàn Quốc, sẽ có khoảng 30 đại biểu đến từ Hiệp hội các nhà sáng tạo và doanh nhân nữ thế giới (WWIEA) và các đại biểu của các cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan công ích, doanh nhân nữ, chuyên gia nghiên cứu về phụ nữ, phát triển nguồn nhân lực nữ…(Để biết thêm thông tin về Diễn đàn, xin vui lòng liên hệ Ban Quốc tế, TW Hội LHPN Việt Nam, ĐT: 0439720067; Email: asiapacific.vwu@gmail.com)

     4. Ngày Phụ nữ Sáng tạo 2015

     Ngày Phụ nữ Sáng tạo được tổ chức 2 năm một lần, bắt đầu từ năm 2011 với mục đích động viên, khơi tinh thần và khả năng sáng tạo trên mọi lĩnh vực của phụ nữ Việt Nam, thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, góp phần xây dựng nông thôn mới, xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh.  Đây cũng là dịp để biểu dương, tôn vinh các điển hình sáng tạo của phụ nữ trên các lĩnh vực và chia sẻ kinh nghiệm sáng tạo của phụ nữ.

    Năm 2015, có 121 sản phẩm của 44 tỉnh/thành phố và Bộ, ngành gửi về tham gia Ngày Phụ nữ Sáng tạo theo 4 lĩnh vực: Kinh tế (33 sản phẩm); Giáo dục đào tạo (38 sản phẩm); Khoa học & Công nghệ (39 sản phẩm); Văn hóa nghệ thuật – Xã hội (11 sản phẩm).

    Ban Tổ chức đã lựa chọn ra 80 sản phẩm để trưng bày tại Triển lãm Phụ nữ và Sáng tạo 2015 gồm: Lĩnh vực Kinh tế (18 sản phẩm); Lĩnh vực Giáo dục đào tạo (27 sản phẩm); Lĩnh vực Khoa học & Công nghệ (25 sản phẩm); Lĩnh vực Văn hóa nghệ thuật – Xã hội (10 sản phẩm).

     Đồng thời, Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng 31 bằng khen cho cá nhân và tập thể có những sản phẩm sáng tạo tiêu biểu trong các lĩnh vực (có danh sách đính kèm): Kinh tế (5 sản phẩm); Giáo dục đào tạo (12 sản phẩm); Khoa học & Công nghệ (10 sản phẩm); Văn hóa nghệ thuật – Xã hội (4 sản phẩm).

     Trong khuôn khổ Ngày Phụ nữ Sáng tạo 2015, sẽ diễn ra một số hoạt động sau:

      * Triển lãm Phụ nữ và Sáng tạo 2015

      Triển lãm giới thiệu gần 100 sản phẩm sáng tạo, trong đó, có 7 ý tưởng sáng tạo được trao giải năm 2013 và 4 sản phẩm đạt giải Ngày sáng tạo Hàn Quốc năm 2015 là những hồ sơ đứng đầu về sự sáng tạo tham gia triển lãm lần này.

     Triển lãm được chia làm 4 chủ đề tương ứng các lĩnh vực: Kinh tế; Giáo dục - Đào tạo; Khoa học - Công nghệ và Văn học - Nghệ thuật - Xã hội với rất nhiều loại hình hiện vật đa dạng, phong phú. Từ những đề tài đổi mới phương pháp giảng dạy trong lĩnh vực giáo dục, đến những nghiên cứu chế tạo vật liệu từ phế phẩm nông nghiệp làm vật liệu nội thất và gia dụng trong công nghiệp, hay từ những sản phẩm thổ cẩm truyền thống độc đáo giúp phát triển triển kinh tế, đến sự sáng tạo nghệ thuật qua các tác phẩm thơ văn, hay tái tạo lại những nét văn hóa phi vật thể đã thất truyền…

     Các sản phẩm sáng tạo được phôi thai và ra đời dựa trên thực tế cuộc sống lao động và sự khát khao tìm tòi đổi mới trong công việc để nâng cao chất lượng cuộc sống của chị em. Bằng sự nhạy bén với thị trường, cùng với mong muốn được góp sức lực mang niềm vui đến với mọi người, họ đã không ngừng sáng tạo và thể hiện tài năng của mình từ những sản phẩm nhỏ nhưng đầy ý nghĩa. Các tác giả của sản phẩm sáng tạo lần này không chỉ là các nhà khoa học, các cán bộ nghiên cứu, các nữ doanh nhân, mà nhiều phụ nữ nông thôn, dân tộc hay phụ nữ yếu thế trên khắp cả nước cũng có những sản phẩm được Ban tổ chức đánh giá rất cao về ý tưởng sáng tạo, giá trị tư tưởng để lựa chọn trưng bày tại triển lãm.

     Lễ khai mạc Triển lãm Phụ nữ và Sáng tạo 2015 sẽ được tổ chức vào tối ngày 16/10/2015 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt – Hà Nội).  Trong lễ khai mạc, TW Hội LHPN Việt Nam sẽ trao tặng bằng khen cho 31 cá nhân, tập thể có sản phẩm sáng tạo tiêu biểu.

     Tham dự sự kiện có khoảng 300 đại biểu đại diện lãnh đạo các cơ quan TW, Hội LHPN Việt Nam, 63 tỉnh/thành, các Hội và Hiệp hội cùng đại diện các cá nhân có sản phẩm sáng tạo được khen tặng. Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày16 đến hết tháng 10/2015.

       * Hội chợ giới thiệu sản phẩm tiêu biểu của các doanh nghiệp nữ, hội viên, phụ nữ

       Từ ngày 15-17/10/2015, tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Đoàn Chủ tịch TW Hội sẽ tổ chức Hội chợ giới thiệu sản phẩm của các hội viên phụ nữ, doanh nghiệp nữ đến từ Hội LHPN, Hội doanh nghiệp nữ, CLB doanh nghiệp nữ của 16 tỉnh/thành trong cả nước.

        Tham dự hội chợ có 29 gian hàng với các sản phẩm phong phú gồm: nông sản, hàng may mặc, thủ công mỹ nghệ, điện dân dụng… Đây là cơ hội để tôn vinh những giá trị văn hóa của người Việt thông qua những sản phẩm của mình và giới thiệu sản phẩm cho các khách hàng có nhu cầu mua các sản phẩm có chất lượng mang thương hiệu Việt.

       * Diễn đàn “Hội nhập quốc tế, cơ hội và thách thức đối với phụ nữ” tổ chức vào chiều ngày 17/10/2015, tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (20 Thụy Khuê – Hà Nội). Dự kiến sẽ có khoảng 350 đại biểu đại diện lãnh đạo các cơ quan TW, các đại biểu quốc tế cùng đại diện lãnh đạo Hội LHPN 63 tỉnh/thành và các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc được khen thưởng của Đề án Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm giai đoạn 2010-2015

       Diễn đàn là dịp để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa các đại biểu về các cơ hội, thách thức và sự chuẩn bị cần thiết của Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế; về lao động, việc làm và các vấn đề phúc lợi, an sinh xã hội của phụ nữ Việt Nam trong hội nhập quốc tế nhằm giúp phụ nữ vượt qua các thách thức trong nền kinh tế hội nhập (có chương trình chi tiết dự kiến gửi kèm).

       * Hội nghị tổng kết Đề án Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm giai đoạn 2010-2015 (Đề án 295)

        Hội nghị được tổ chức vào sáng 17/10/2015 tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (20 Thụy Khuê) nhằm đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm giai đoạn 2010 - 2015" và đề ra phương hướng cho giai đoạn tiếp theo. Dự kiến, có khoảng 200 đại biểu đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương, Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN 63 tỉnh/thành, Đại biểu có sản phẩm sáng tạo năm 2015 được khen, đại diện tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc được khen Đề án 295 (có chương trình chi tiết dự kiến gửi kèm).

      5. Lễ Kỷ niệm 85 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và Trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2015

     Trải qua 85 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của của Đảng, Hội LHPN Việt Nam ngày càng xứng đáng là tổ chức đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ Việt Nam. Trong thời kỳ CNH, HĐH đất nước, Hội LHPN Việt Nam đã giữ vững vai trò nòng cốt trong phong trào phụ nữ, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm phát huy mọi tiềm năng, sức sáng tạo của các tầng lớp phụ nữ, đóng góp quan trọng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

      Tiếp nói truyền thống của chặng đường 85 năm vinh quang, Hội LHPN tiếp tục phấn đấu làm tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, đoàn kết, tập hợp, vận động phụ nữ phát huy truyền thống tốt đẹp “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hội tiếp tục làm tốt nhiệm vụ đề xuất với Đảng, Nhà nước những chủ trương, chính sách, pháp luật về phụ nữ; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục phụ nữ rèn luyện phẩm chất đạo đức Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang; tiếp tục thực hiện thắng lợi cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

     Trong dịp kỷ niệm 85 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam, hội viên, phụ nữ cả nước có nhiều hoạt động thiết thực chào mừng như: giáo dục truyền thống, gặp gỡ các thế hệ cán bộ Hội, tổ chức văn nghệ, thể thao, tổ chức tuyên truyền về kết quả Đại hội Đảng các cấp, đẩy mạnh Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” góp phần xây dựngNôgn thôn mới...

      Trong Lễ Kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam và 85 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam vào sáng ngày 18/10/2015, Hội LHPN Việt Nam sẽ tổ chức trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2015 cho 9 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong mọi lĩnh vực của đời sống, đóng góp tích cực cho sự phát triển của xã hội (Thông tin thành tích kèm theo).

       Được thành lập từ năm 2002, Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam đã thực sự trở thành niềm tự hào của phụ nữ Việt Nam, là một trong những giải thưởng thường niên lớn nhất dành cho phụ nữ Việt Nam. Giải thưởng là sự đánh dấu, ghi nhận sự cống hiến tài năng, sức sáng tạo của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ năm 2003 đến năm 2015, Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam đã trao tặng 55 tập thể và 104 phụ nữ tiêu biểu trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

       6. Khai mạc triển lãm “Phụ nữ Vê-nê-zu-ê-la và công cuộc xây dựng Chủ nghĩa Xã hội thế kỷ XXI”

      Sáng 5/10/2015, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Vê-nê-zu-ê-la tổ chức lễ khai mạc Triển lãm “Phụ nữ Vê-nê-zu-ê-la và công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội thế kỷ XXI” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội). Dự lễ khai mạc có đại diện các Bộ ngành TW, các tổ chức quốc tế, các đại sứ quán, Trung tâm văn hóa các nước, Trường Đại học, Viện nghiên cứu, tổ chức phi chính phủ, các ban đơn vị TW Hội và các tổ chức thành viên.

      Triển lãm trưng bày 50 bức ảnh phản ánh hoạt động của phụ nữ Vê-nê-zu-ê-la trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội nhằm giúp bạn bè Việt Nam và những người quan tâm tới lĩnh vực giới và phụ nữ có một cái nhìn khái quát về những đóng góp của phụ nữ Vê-nê-zu-ê-la trong mọi lĩnh vực của đời sống: từ nông nghiệp, công nghiệp cho đến khoa học kỹ thuật, chính trị; niềm say mê của họ trong lao động và quyết tâm cống hiến cho sự nghiệp xây dựng một đất nước Vê-nê-zu-ê-la giàu đẹp.

      Thông tin thêm: Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thời gian qua đã hợp tác với nhiều Đại sứ quán tại Hà Nội để tổ chức triển lãm và sự kiện nhằm giới thiệu văn hóa các nước, như Ca-na-đa, Nhật Bản, Hàn Quốc, SingaporeI-ta-li-a, Úc.... Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Bảo tàng hợp tác với một quốc gia từ châu Mỹ La tinh để giới thiệu triển lãm tới công chúng trong nước và quốc tế. Hy vọng triển lãm sẽ là bước khởi đầu cho các hoạt động hợp tác tương tự để hình ảnh về văn hóa và con người châu Mỹ La tinh tới gần hơn với công chúng Việt Nam.

      Triển lãm kéo dài từ ngày 5-15/10/2015.

PHỤ LỤC

I. Chương trình Hội nghị trực tuyến Tổng kết 5 năm thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” và Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt” giai đoạn 2010 – 2015 (dự kiến)

Thời gian: Ngày  2 tháng 10 năm 2015

 

Thời gian

Nội dung

8:00-9:00

Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu

Phát biểu khai mạc Hội nghị

Báo cáo tóm tắt kết quả 5 năm triển khai thực hiện hai Đề án 343 và 704 giai đoạn 2010- 2015 và định hướng triển khai đề án giai đoạn 2016-2020

 

2 phóng sự của 2 Đề án

 

 

9:00-11:00

Tham luận và thảo luận

Trao bằng khen cho tập thể cá nhân tiêu biểu trong triển khai thực hiện 2 đề án

11.00-11.45

Phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ

11.45

Kết luận Hội nghị

Địa điểm: Tại Hà Nội và 62 tỉnh, thành phố

 II. Chương trình Diễn đàn Phụ nữ Việt – Hàn 2015 (dự kiến)

 

Thời gian

Nội dung hoạt động

Ngày 15/10/2015 (thứ năm)

15:30 – 17:00

Thăm và làm việc với Học viện Phụ nữ VN

Ngày 16/10/2014 (thứ sáu): Diễn đàn Phụ nữ Việt - Hàn

8h00-11h45

Hội thảo Diễn đàn Phụ nữ Việt Hàn 2015

15h00-16h00

Thăm và làm việc với Viện nghiên cứu gia đình và giới

Ngày 17/10/2015 (thứ bảy): dự các hoạt động của Ngày Phụ nữ Sáng tạo

10h-11h30

Làm việc với Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam (VAWE), Hiệp hội doanh nhân nữ Hà Nội (HNEW)

III. Chương trình Lễ Khai mạc Triển lãm Phụ nữ sáng tạo năm 2015
(dự kiến)

Tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, ngày 16 tháng 10 năm 2015

 

Thời gian

Nội dung

19.00 – 19.30

Đón tiếp đại biểu

19.30 – 20h00

Chương trình văn nghệ

20h00 – 20h05

Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu

20h05 – 20h20

 

Báo cáo tổng kết Ngày phụ nữ Sáng tạo năm 2015

20h20 – 20h35

 

Tặng Bằng khen cho các cá nhân, tập thể có sản phẩm sáng tạo tiêu biểu

20h35 –  20h45

 

Đại diện đại biểu có sản phẩm sáng tạo năm 2015 phát biểu

20h45 – 20h55

Tuyên bố và cắt băng khai mạc triển lãm và hội chợ

20h55 – 22h00

Các đại biểu tham quan triển lãm và hội chợ

IV. Chương trình Diễn đàn “Hội nhập quốc tế, cơ hội và thách thức đối với phụ nữ” (dự kiến)

Thời gian: từ 13h30 – 17h ngày 17/10/2015.

 

Thời gian

Nội dung

 

13.30– 13.35

Khai mạc

Phiên thảo luận 1: Cơ hội, thách thức và sự chuẩn bị cần thiết của Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế

13.35–13.50

Hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt đối với Hiệp định TPP và Cộng đồng kinh tế ASEAN

13.50 –14.05

Kinh nghiệm của Hàn Quốc trong chủ động hội nhập

14.05 –14.20

Video clip về thực trạng, cơ hội và thách thức khi Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế

14.20 –15.15

Trao đổi bàn tròn

15.15 –15.30

Giải lao

Phiên thảo luận 2: Lao động, việc làm và các vấn đề phúc lội, ASXH của phụ nữ Việt Nam trong hội nhập quốc tế

15.30 –15.45

Lao động, việc làm và vấn đề phúc lợi, ASXH đối với phụ nữ – cơ hội, thách thức và sự chuẩn bị cho hội nhập

15.45 –16.00

Lao động, việc làm của phụ nữ Việt Nam; cơ hội, thách thức trong di cư lao động quốc tế khi hội nhập

16.00 –16.45

Trao đổi bàn tròn

 

16.45 –17.00

Tổng kết bế mạc

Địa điểm: Trung tâm Phụ nữ và Phát triển

V. Chương trình Hội nghị Tổng kết Đề án “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm” giai đoạn 2010 – 2015 (dự kiến)

Tại Trung tâm phụ nữ và phát triển, ngày 17 tháng 10 năm 2015

 

Thời gian

Nội dung

8h00 - 8h10

Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu

8h10 – 8h20

Khai mạc Hội nghị

8h20 – 9h00

Báo cáo tổng kết Đề án 295

9h00 – 9h20

Phóng sự phản ảnh kết quả ĐA

9h20 – 9h40

Tham luận kinh nghiệm trong triển khai hoạt động dạy nghề, hỗ trợ tạo việc làm sau học nghề cho phụ nữ  - Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên

 

Tham luận hoạt động dạy nghề, tạo việc làm cho lao động nữ, lao động nữ yếu thế - Cơ sở sản xuất chiếu Hồng Hiệp, Đồng Tháp

9h40 – 9h45

Kết nối doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm với hoạt động của Hợp tác xã cây dược liệu xã Hải Lộc – tỉnh Nam Định

9h45 – 10h00

Giải lao

10h – 10h40

Tham luận: Đề xuất chính sách và công tác tham mưu UBND tỉnh trong chỉ đạo, triển khai, thực hiện Đề án 295 - Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh

 

Hội LHPN TP chủ động tham gia xây dựng mô hình kinh tế tập thể tạo việc làm cho phụ nữ (clip của Hội LHPN TP Đà Nẵng)

 

Tham luận: Hội LHPN huyện với công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ học nghề và xây dựng mô hình tạo việc làm cho PN - Hội LHPN huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La

 

Sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư từ Đề án 295 cho hoạt động của tổ hợp tác chăn nuôi gà đồi thương hiệu Yên Thế

 

Chi hội phụ nữ tích cực, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ DTTS tham gia học nghề, hỗ trợ tạo việc làm - Chi hội trưởng Chi Hội PN Lang ĐăkRiPeng 1, xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum

10h40 – 10h55

Phát biểu của Lãnh đạo Đảng/NN/LĐ Bộ LĐ

10h55 – 11h30

Khen thưởng

11h30 – 11h45

Phát biểu của LĐ TW Hội , Bế mạc Hội nghị

VI. Danh sách các sản phẩm sáng tạo tiêu biểu năm 2015 được tặng Bằng khen của Hội LHPN Việt Nam

* Lĩnh vực kinh tế

1. Rau hữu cơ Trác Văn. Tác giả: Bùi Thúy Vính, thôn Lệ Thủy, xã Trác Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Điện thoại: 0987908856

2. Sản xuất chuối khô kết hợp nuôi cá, trồng rau, tiết kiệm nước và sử dụng hợp lý nguồn nước thải trong việc tận dụng vỏ chuối và rác thải trong sinh hoạt để tăng thu nhập cho gia đình và bảo vệ môi trường. Tác giả: Lưu Thị Thanh Loan, 215/1 đường 14 tháng 9, phường 5, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. Điện thoại: 0939164582

3. Đan rập cua. Tác giả: Trần Kim Huệ, ấp Nhà Dài, xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau.

4. Sản phẩm mây tre đan Hiền Lương. Tác giả: Nguyễn Thị Lương – GĐ Công ty TNTT Mây tre đan xuất khẩu Hiền Lương - thôn Lưu Thượng, xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Điện thoại:  0943118658. Email: nguyethiluonghl@gmail.com

5. Tranh thêu hoa sen. Tác giả: Nguyễn Thị Kim Chi, C1-C2 Lê Lai, phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang. Điện thoại: 0946457669

* Lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo

6. Bộ thí nghiệm quang học dùng chung Vật lý lớp 7 và Vật lý lớp 8. Tác giả: Vũ Thị Thắm, Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh, khu 7 thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 0978846180

7. Thiết kế bài giảng E-ELEARNING. Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hiền, thôn 3 xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Điện thoại: 0978727252.

8. Dạy học theo chủ đề tích hợp bài 19: Ảnh hưởng của thuốc hóa học bảo vệ thực vật đến quần thể sinh vật và môi trường (Môn Công nghệ lớp 10). Tác giả: Lê Thị Hoài Thu, Trường THPT số 5 Bố Trạch, TK2, thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Điện thoại: 0912917780.

9. Sinh hoạt chuyên đề dạy học theo hướng tích hợp liên môn với hoạt động ngoại khóa. Tác giả: Hoàng Thị Hoài Thanh, Mai Hương, trường THPT số 5 Bố Trạch, TK2, thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Điện thoại: 01274726168.

10. Tạo hứng thú học tập cho học sinh trong giờ đọc – hiểu văn bản bậc trung học cơ sở. Tác giả: Lê Thị Nghi Xuân, trường THCS Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Điện thoại: 0984922763. Email: voquocvuong80@gmail.com

11. Niên giám điện thoại. Tác giả: Lê Minh Tâm, phòng Công tác HSSV, trường Cao đẳng Giao thông vận tải III, số 189 Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TP. HCM. Điện thoại: 0933234635

12. Dạy học tích hợp chủ đề các tác dụng của dòng điện. Tác giả: Giáp Hồng Xiên, Trường THCS Đức Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang. Điện thoại: 0966100700. Email: giapxiem83@gmail.com

13. Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ “Cải tiến chương trình đào tạo ngành thiết kế công nghiệp”. Tác giả: Ngô Thị Thu Trang, 196 Pasteur, Phường 6, quận 3, TP HCM.

14. Tận dụng vật liệu sẵn có đã qua sử dụng chế tạo đồ chơi nhằm phát triển khả năng vận động cho trẻ mầm non. Tác giả: Phạm Thị Lệ Thu (đại diện), Trường Mầm non Thụy Hải, xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Điện thoại: 01655611028

15. Ngôi nhà kỳ diệu. Tác giả: Nguyễn Diệu Hiền, Trường Mầm non 8, TP Đà Lạt, 147 Phù Đổng Thiên Vương, Phường 8 TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Điện thoại: 0633821589

16. Ai nhanh hơn. Tác giả: Nguyễn Phan Phương Đài, Trường Mầm non Hoàng Anh, số 61 Nguyễn Trãi, phường An Hội, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Điện thoại: 0939993223

17. Thiết bị dạy học “Mô hình đa năng”. Tác giả: Huỳnh Thị Kiều Quyên, Trường Mẫu giáo Xuân Đông, ấp Tân Thạnh, xã Đông Xuân, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Điện thoại: 0733892565

* Lĩnh vực Khoa học và công nghệ

18. Giải pháp “Nâng cao hiệu quả xử lý, minh giải tài liệu khảo sát tình trạng kỹ thuật ống chống/cần khai thác đo bằng các máy CAST_V, MIT”. Tác giả: Nguyễn Thị Liên Thủy (chủ nhiệm đề tài), Xí nghiệp địa vật lý giếng khoan, Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro, 65/1 đường 30/4 phường Thắng Nhất, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Điện thoại: 0643839871 (máy lẻ: 3224); 0908406883

19. Nghiên cứu cải tạo đàn trâu bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Tác giả: Hoàng Hồng Nhung, Trung tâm giống cây trồng vật nuôi Yên Bái, xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Điện thoại: 0296270656; 0976666767

20. Nghiên cứu chế tạo vật liệu composite từ phế phẩm nông nghiệp để làm vật liệu nội thất và gia dụng. Tác giả: Đoàn Thị Thu Loan, 89 Hải Hồ, TP Đà Nẵng. Điện thoại: 0935884986

21. Chế phẩm sinh học thuốc trừ sâu từ cây hạt mát với nồng độ 1%. Tác giả: Hoàng Thị Hương, Trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật Cao Bằng. Điện thoại: 0975020285

22. Sản phẩm AMIGEN (100% collagen nguyên chất từ da cá tra). Tác giả: Trương Thị Lệ Khanh, Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn Collagen 5, Quốc lộ 30, phường 11, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Điện thoại: 0673890876. Email: vh5@vinhhoan.com.vn

23. Ứng dụng phương pháp Real-time PCR để chuẩn đoán bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và biểu mô (IHHNV) trên tôm thẻ chân trắng tại Bạc Liêu. Tác giả: Phan Thị Huyền, Chi cục nuôi trồng thủy sản Bạc Liêu, Khu hành chính – F1, TP Bạc Liêu. Điện thoại: 0918044403. Email: phanhuyen0302@gmail.com

24. Giải pháp thanh toán viện phí trực tuyến. Tác giả: Trần Thị Hồng Anh, Phòng phát triển sản phẩm và Marketing – Khối KHDN, Phòng 801, tầng 8, số 141 Lê Duẩn, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Email: kdnmk@vietinbank.vn

25. Cải thiện thiết kế chế tạo động cơ không đồng bộ 3 pha hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng có công suất 3KW tại Công ty TNHH Bảo Long. Tác giả: Đinh Thị Huệ, Sở Công thương Lạng Sơn, số 9A đường Lý Thái Tổ, Phường Đông Kinh, TP Lạng Sơn. Điện thoại: 0982035669

26. Giống lúa chịu mặn OM 6328; Giống lúa thơm và chịu ngập OM 8928. Tác giả: Nguyễn Thị Lang, Viện Lúa Đồng bằng Sông Cửu Long – xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ. Điện thoại: 0909273484

27. Màng hấp thụ khí ăn mòn KT – 11-21. Tác giả: Nguyễn Thị Hoài Phương (đại diện nhóm nghiên cứu), Viện Hóa học vật liệu, 17 Hoàng Sâm, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 0983604960

28. Sách  nhạc “Ngọn lửa và Khát vọng Việt Nam”. Tác giả: Phan Thị Thanh Bình, Vietcombank chi nhánh Hồ Chí Minh, số 10 Võ Văn Kiệt, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP HCM. Điện thoại: 0903755355. Email: binh_vcb@yahoo.com

29. Đề tài nghiên cứu tham gia cuộc thi của KOICA tổ chức: “Giải pháp huy động sự tham gia của cộng đồng cho mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới: Học hỏi kinh nghiệm từ phong trào Saemaul undong, Hàn Quốc. Tập thể tác giả: Vũ Thu Trang, Đỗ Thu Trang, Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

30. Đường hoa Nguyễn Huệ. Tác giả: Phan Thị Ái Thủy, Bộ môn Kiến trúc cảnh quan – Khoa Quy Hoạch, Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh.

31.Tái hiện hội hát cầu huê của người Việt vùng An Khê. Tác giả: Bảo tàng tỉnh Gia Lai, 21 Trần Hưng Đạo, Phường Tây Sơn, TP. Pleiku, Gia Lai. Điện thoại: 0593500553. Email: baotanggl@gmail.com.

VII. Danh sách nhận Giải thưởng phụ nữ Việt Nam năm 2015

* Danh sách tập thể:

1. Tập thể cán bộ, hội viên Hội phụ nữ cơ sở Hội sở, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội;

2. Tập thể cán bộ, viên chức nữ Bộ môn Nghiên cứu Công nghệ Bảo quản Nông sản thực phẩm thuộc Viện Điện cơ Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

3.Tập thể cán bộ, viên chức, lao động nữ Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam;

4. Tập thể cán bộ, giảng viên nữ Khoa Giáo dục Mầm non, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương;

5. Tập thể cán bộ, viên chức nữ Phòng Thí nghiệm trọng điểm Công nghệ lọc, hóa dầu, Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam;

6. Tập thể cán bộ, nhân viên nữ Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại thành phố Hồ Chí Minh;

7. Tập thể cán bộ, công nhân viên, lao động nữ Nhà văn hóa Thiếu nhi tỉnh Quảng Bình;

8. Tập thể cán bộ viên chức nữ Trung tâm Sinh học thực nghiệm, Viện Ứng dụng công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ;

9. Tập thể hội viên, phụ nữ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bến Tre.

* Danh sách cá nhân:

1. KTS.Ths Nguyễn Thị Duyên - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam;

2. Vũ Thị Thu Hà - Giám đốc Chi nhánh Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam tại Vũng Tàu;

3. PGS.TS.NGƯT Lê Thị Hương - Giảng viên cao cấp, nguyên Trưởng khoa Khoa Nhà nước và Pháp luật, Học viện Hành chính Quốc gia, Bộ Nội vụ;

4. Đại tá Đàm Thị Lê - Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Cao Bằng;

5. TTƯT, BSCKII Nguyễn Ngọc Mai - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang;

6. TSKH Nguyễn Thị Tuyết Mai - Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Vĩnh Long;

7. TS. Bùi Thị Ngân - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội;

8. Nguyễn Thị Phượng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Cảng Vật Cách, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam;

9.  BSCKI Trần Khánh Thu – Trưởng Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan tỉnh Thái Bình;

10. Nguyễn Ngọc Thu - Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại - Dịch  vụ Nhà hàng Làng nướng Nam Bộ.