Phụ nữ Hiệp Hòa với nhiều hoạt động thiết thực vì sự an toàn cho phụ nữ và trẻ em

Bằng những việc làm cụ thể các cấp Hội trên địa bàn huyện Hiệp Hòatổ chức triển khai các hoạt động hiệu quả; phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của huyện như: phòng GD&ĐT, Đoàn thanh niên,Hội BVQTE, BCĐ gia đình, Công an, Phòng y tế….chung tay thực hiện chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em", qua đó thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình xây dựng môi trường an toàn, giúp phụ nữ và trẻ em có cơ hội phát triển toàn diện và phát huy hết tiềm năng của mình.

Nhiều hoạt động thiết thực được tổ chức

Thông qua việc lồng ghép với các nhiệm vụ trọng tâm của Hội xen kẽ với thực hiện các nội dung Đề án 938 “Tuyên truyền, giáo dục vận động phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề liên quan đến phụ nữ trong tình hình hình mới giai đoạn 2017- 2027”được thực hiện như: chỉ đạo 100% cơ sở và chi hội phụ nữ tập trung triển khai thực hiện đợt thi đua đặc biệt với chủ đề "90 hành dộng thiết thực vì phụ nữ và trẻ em"; công tác phòng chống dịch Covid 19; truyền thông nâng cao kiến thức, kỹ năng bảo vệ an toàn cho phụ nữ và trẻ em, Phát động tháng hành động vì trẻ em, tập huấn kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc trẻ sơ sinh, trẻ vị thành niên và kiến thức về bình đẳng giới, Hội thi "Gia đình hạnh phúc"…; phát mũ bảo hiểm cho 686 em học sinh nhân dịp năm học mới; phối hợp cắm 143 biển nguy hiểm cảnh báo đuối nước, 11 lớp dạy bơi; phối hợp tổ chức rửa xe gây quỹ "Tiếp bước chân em đến trường" được 10,8 triệu đồng; vận động 70% hội viên ủng hộ quỹ “ Vì phụ nữ và trẻ em nghèo”. Tiếp tục duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình hiệu quả ở địa phương như: Địa chỉ tin cậy CLB gia đình 5 không 3 sạch câu lạc bộ PCBLGĐ; xây dựng mới 27 mô hình đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Tích cực tham gia phòng chống dịch Covid-19

Năm 2019, trước diễn biễn phức tạp của tỉnh hình dịch bệnh Covid – 19:: Hội LHPN huyện đã tíc cực tham gia phòng chống dịch, phối hợp tặng 9800 khẩu trang, 300 chai nước rửa tay khô cho các Trường THPT, THCS, Mầm non, cho tân binh, hội viên phụ nữ; làm 350 chiếc mũ chống giọt bắn để tặng cho TTYT huyện và thành viên BCĐ huyện, ủng hộ MTTQ huyện 1 triệu đồng.100% cơ sở Hội tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, phun thuốc tiêu độc khử trùng tại các trụ sở cơ quan, công sở, trường học, nơi tụ tập đông người để phòng, chống dịch bệnh. Làm mũ chắn giọt bắn tặng TTYT, trạm y tế xã; tặng gạo, nhu yếu phẩm cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trong đợt cách ly xã hội tổng trị giá trên 416 triệu đồng. Phối hợp vận động, hỗ trợ gần 180 triệu đồng.

Thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” gắn với triển khai Khâu đột phá “Vận động, phát huy vai trò của phụ nữ tham gia phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường”, phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”,..., năm 2019, các cơ sở Hội huyện Hiệp Hòa đã hỗ trợ 88 phụ nữ khởi nghiêp/khởi sự kinh doanh; ủy thác, tín chấp và quản lý trên 379 tỷ đồng từ các ngân hàng, nguồn vốn CAMA cho 7.905 hộ vay vay các nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình, nuôi con ăn học, xây dựng các công trình vệ sinh; giúp đỡ 241 hộ nghèo thoát nghèo (trong đó có 110 hộ phụ nữ nghèo chủ hộ), 51 hộ thoát nghèo bền vững (trong đó có 39 hộ phụ nữ nghèo chủ hộ); đã vận động hỗ trợ 650 xuất quà cho phụ nữ nghèo và trẻ em nghèo,gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng: xe đạp, cặp sách, đèn bàn, tiển mặt…; xây dựng 5 nhà MATT cho phụ nữ nghèo, đơn thân, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… với tổng số kinh phí là 772 triệu đồng.

Đại diện UBND, MTTQ, Hội LHPN huyện trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo tại Diễn đàn “Lắng nghe trẻ em nói”

Thường xuyên chủ động nắm bắt thông tin, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em

Qua kết quả nắm bắt của các cấp Hội phụ nữ huyện,trong giai đoạn 2015-2019, toàn thuyện xảy ra 32 vụ việc liên quan đến phụ nữ va trẻ em: xâm hại tình dục, bạo lực học đường, đuối nước, trẻ em bỏ nhà đi, trẻ em bị bỏ rơi. Trước các vụ việc trên, căn cứ vào tính chất, mức độ của việc, tổ chức Hội thực hiện cán thiệp, hỗ trợ, giúp đỡ: Kịp thời thăm hỏi, tặng quà hỗ trợ ban đầu, động viên, tư vấn, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe đối với nạn nhân; có văn bản đề nghị cơ quan Công an nhanh chóng vào cuộc, điều tra, giải quyết vụ việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nạn nhân và gia đình; theo dõi, giám sát quá trình giải quyết của cơ quan chức năng. Kết quả, tổ chức Hội đã thực hiện chức năng đại diện, kiến nghị bảo vệ quyền và lợi ích của 32/32 vụ vệc liên quan đến phụ nữ và trẻ em. Ngoài ra, Hội LHPN huyện còn Hội LHPN huyện đề xuất với Hội bảo trợ trẻ em tỉnh Bắc Giang hỗ trợ cho 20 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 500 nghìn đồng/tháng đến khi thôi học và 6,4 triệu đồng sách vở, đồ dùng học tập. Có ý kiến đề nghị UBND huyện ban hành Quyết định trợ cấp hàng tháng cho 9 cháu mồ côi xã Mai Đình từ Quỹ bảo trợ xã hội (theo nhóm1).

Thông qua các hoạt động trên đã thể hiện vai trò của Hội trong thực hiện chủ đề năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” được cấp ủy chính quyền ghi nhận, đánh giá cao.

Ban Luật pháp – Chính sách