Làm theo lời Bác, Phụ nữ Quân đội giúp nhau xóa đói giảm nghèo

Làm theo lời Bác, Phụ nữ Quân đội giúp nhau xóa đói giảm nghèo

 

Cùng với các tổ chức, lực lượng trong toàn Quân khu, Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc, sáng tạo Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khoá XII), góp phần đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trở thành lẽ sống thường ngày của mỗi hội viên phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang; trong đó phong trào thực hành tiết kiệm, giúp nhau xóa đói giảm nghèo là một chủ trương được triển khai tích cực và có hiệu quả.

Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh có gần 70 hội viên. Họ có mặt ở mọi lĩnh vực công tác và hầu khắp các cơ quan, đơn vị, đóng vai trò rất quan trọng cho việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Trong đó có một số chị em tuổi đời, tuổi quân còn ít, kinh nghiệm cuộc sống chưa nhiều; có chị chồng, con mắc bệnh hiểm nghèo không có công ăn việc làm ổn định,… nên cuộc sống gia đình của họ còn khó khăn cả về vật chất và tinh thần.

Nhận thức rõ điều đó, nhằm bảo đảm cho chị em đều có cơ hội phát triển bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, BCH Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh đã phát động phong trào “làm theo lời Bác thực hành tiết kiệm giúp nhau xóa đói giảm nghèo” thu hút đông đảo phụ nữ tham gia và cán bộ, chiến sĩ ở các cơ quan, đơn vị tham gia. Bằng hình thức tiết kiệm tiêu dùng cá nhân trong sinh hoạt, mỗi người, mỗi tháng dành từ 10.000 đồng đến 50.000 đồng để tạo quỹ, cho vay, ủng hộ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, các cơ sở Hội đã xây dựng được nguồn vốn quay vòng giúp đỡ cho các gia đình chị em có hoàn cảnh khó khăn trong sinh hoạt. Trên cơ sở rà soát, xem xét đối tượng có nhu cầu vay vốn, Hội Phụ nữ cơ sở lập danh sách đề nghị cấp trên quyết định; đồng thời, là người bảo lãnh, giúp đỡ hội viên sử dụng có hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, hoạt động xây dựng quỹ tiết kiệm cho vay còn có hình thức các tổ, nhóm tiết kiệm xoay vòng do chị em tự quản, với số vốn đạt hơn 200 triệu đồng. Cùng với khoản hỗ trợ của Bộ Quốc phòng, hiện nay đã có 12 lượt hội viên phụ nữ được vay vốn không lãi suất để phát triển kinh tế. Chị em đã sử dụng trong tăng gia, chăn nuôi,… đạt hiệu quả kinh tế khá cao, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình từ 5 đến 10 triệu đồng/tháng. Tiêu biểu là mô hình nuôi lợn của chị Vũ Thị Oanh- Phòng Tham mưu, chị Trịnh Thị Hường- Phòng Chính trị với mô hình trồng Hoa Lan, chị Nguyễn Thị Giảng đội sản xuất Bắc Lý – Phòng Hậu cần với hàng nghìn con Gà TALAI đẻ trứng…

Hoạt động giúp nhau xóa đói giảm nghèo của Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh không chỉ bằng việc cho vay vốn, mà còn thông qua các mô hình “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”; “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”; đồng thời, hỗ trợ nhau về con giống, vật nuôi, cây trồng, trao đổi kiến thức khoa học, kỹ thuật. Qua đó, giúp chị em nâng cao trình độ sản xuất, làm kinh tế, ổn định đời sống. Đến nay, có hơn 95% phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống đã từng bước ổn định và có bước phát triển tốt; trong đó, những trường hợp đặc biệt khó khăn được giúp đỡ tích cực.

Có thể khẳng định rằng, phong trào “Học tập và làm theo lời Bác, Hội PN Bộ CHQS tỉnh giúp nhau xóa đói giảm nghèo” là việc làm có ý nghĩa thiết thực, đậm tính nhân văn. Những kết quả bước đầu tuy nhỏ, nhưng có ý nghĩa lớn và rất đáng ghi nhận. Đó là nguồn động viên, sự khích lệ rất quan trọng để Hội PN Bộ CHQS tỉnh tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; tự hào vươn lên đạt được các tiêu chí, phẩm chất “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang” của Phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ mới./.

 

Thiếu tá Phan Thị thanh Nhàn- Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang

 

Chuyên mục tin:

 

Các tin khác