YÊU THƯƠNG CON ĐÚNG CÁCH

YÊU THƯƠNG CON ĐÚNG CÁCH

Yêu thương con cái là một bản năng rất tự nhiên của cha mẹ. Chính vì tình yêu thương ấy mà cha mẹ luôn dành cho con cái của mình những điều tốt đẹp nhất. Nhưng không phải mọi sự lo lắng, quan tâm và đáp ứng của cha mẹ đến con lúc nào cũng đạt hiệu quả nếu như sự quan tâm ấy không hợp lý và khoa học.

Cuộc sống thật tuyệt vời từ khi bạn được làm mẹ. Trên tất cả những lo lắng, muộn phiền, cha mẹ yêu thương và nâng niu “cục cưng” của mình hơn bất cứ điều gì mà họ có.

Bé Hà, 5 tuổi đang chơi với bạn Hương hàng xóm, hai bạn đuổi nhau rồi Hà không may va vào ghế và ngã. Mẹ của bé thấy vậy vội vàng xuýt xoa rồi mắng chiếc ghế “Đánh chừa cái nghế, cái ghế hư làm con gái mẹ bị ngã, đánh chừa bạn Hương trêu em của mẹ”.

Với cách xư xử trên, cảm giác trẻ sẽ được yêu thương và xoa dịu ngay lúc ấy, nhưng liệu đó đã là cách ứng xử tốt nhất chưa? Mẹ thương con bị ngã, cha xót ruột khi con bị bắt nạt, cha mẹ xuýt xoa nhưng lại không làm cho con hiểu được tại sao con ngã? Lần sau con muốn không bị ngã thì con phải làm thế nào?

Cha mẹ không biết rằng, chính việc “đổ lỗi” đó sẽ khiến trẻ dần hình thành thói ỷ lại và đổ lỗi cho người khác. Và đặc biệt, một hệ lụy không hay trong cách giáo dục trên là mỗi khi gặp chuyện gì không vui hoặc không đúng ý, đứa trẻ luôn có xu hướng đổ lỗi cho người khác và không nhìn nhận lại bản thân mình. Điều này nếu cứ tiếp diễn sẽ rất thiệt thòi cho quá trình phát triển nhân cách của các con sau này.

Bên cạnh đó còn có tình trạng thường xuyên diễn ra ở các bà mẹ đó là quá chiều con, mặc dù con đã lớn nhưng mẹ vẫn mặc quần áo, bón cơm, chuẩn bị đồ dùng sẵn cho con trước khi đến lớp. Trông con rất sạch sẽ, gọn gàng nhưng mỗi khi đến lớp con làm việc gì cũng chậm chạp và lúng túng so với các bạn khác. Những hôm mẹ mặc nhiều áo, con muốn cởi bớt cho khỏi nóng cũng là một việc khó khăn, và nếu không may mẹ quên để bút vào cặp thì con cũng quên luôn…

Vậy đấy, khi cha mẹ dành cho con tất cả, làm thay con mọi việc… không hẳn đã là cách giáo dục tốt nhất với con trẻ. Và dường như “yêu thương cũng là cả một nghệ thuật”! Và các mẹ cần yêu thương con đúng cách. Vậy làm thế nào để yêu thương con đúng cách? Những gợi ý sau đây sẽ giúp các mẹ hiểu được phần nào câu hỏi đó.

Thứ nhất, dạy trẻ những kĩ năng cần thiết

Trẻ cần được học và thực hành những kĩ năng cơ bản phù hợp với lứa tuổi như:

- Kỹ năng chăm sóc bản thân: Biết dọn dẹp đồ chơi, tự thay quần áo, tự ăn, tự tắm, tự đánh răng…

- Kỹ năng giữ gìn vệ sinh: Biết đi vệ sinh đúng nơi quy định, bỏ rác đúng chỗ, ...

- Kỹ năng giúp đỡ người khác: Tưới cây, giúp đỡ bố mẹ việc nhà, giúp đỡ cô giáo, giúp các bạn khi cần…

- Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, chia sẻ, biết nói lời cảm ơn xin lỗi: Biết nói chia sẻ với các bạn, cùng các bạn hoàn thành nhiệm vụ của nhóm, đoàn kết khi chơi, biết cảm ơn khi được nhận quà….

Thứ hai, dạy con biết tự lập

Một em bé nếu biết tự lập sớm sẽ trở nên chủ động và tự tin trong cuộc sống. Chính vì vậy mà dạy con tự lập trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Cha mẹ không nên việc gì cũng làm hộ con. Nếu mẹ cảm thấy việc đó con có thể tự làm được thì hãy hướng dẫn con một cách nhẹ nhàng để con tự làm và mẹ là người giám sát. Chấp nhận sự vụng về, sai sót của con để bé có thể tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và hoàn thiện những khả năng của bản thân trong quá trình tự lập.

Ví dụ khi con ngã, hãy để con tự đứng dạy, làm như vậy sẽ giúp trẻ tránh được cả thói quen đổ lỗi, bao biện khi gặp khó khăn trong cuộc sống.

Thứ ba, lắng nghe con

Lắng nghe không chỉ là nhu cầu ở riêng con trẻ mà kể cả người lớn chúng ta thì nhu cầu này cũng rất quan trọng. Đến một lúc nào đó con sẽ trở thành một cá thể độc lập có suy nghĩ và chính kiến riêng của bản thân. Chính vì vậy con rất cần được cha mẹ chia sẻ, nghe trẻ nói để giải tỏa căng thẳng. Lắng nghe không những giúp chúng ta có thể hiểu con, làm bạn với con mà hơn thế nó giúp con cảm thấy mình được tôn trọng và là người quan trọng trong mắt cha mẹ. Không chỉ có vậy, lắng nghe còn giúp cha mẹ đưa ra những lời khuyên kịp thời giúp trẻ có những quyết định đúng đắn.

Thứ tư, phê bình con đúng cách

Một trọng những cách phê bình con được các chuyên gia áp dụng đó là khen điểm tốt, kể điểm xấu nhẹ nhàng cứ như vậy thì lời phê bình của cha mẹ sẽ không trở nên gay gắt, tránh làm tổn thương trẻ. Ví dụ như khi con đánh bạn hãy nói với con: Con của mẹ rất ngoan khi chơi cùng bạn, tại sao con lại đánh bạn? Con của mẹ rất hòa đồng, chắc phải có lý do gì con mới đánh bạn. Cứ tiếp tục những câu hỏi nhẹ nhàng trẻ sẽ hiểu vấn đề và sẽ sửa đổi rất nhanh.

Cha mẹ nào cũng yêu thương con và muốn đem lại cho con những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên yêu thương, chăm sóc và giáo dục con như thế nào lại là cả một nghệ thuật. Xin các bậc cha mẹ hãy yêu con và chăm con bằng một tình yêu sáng suốt, hãy tạo cơ hội để con được tự lập và bước đi vững chắc trên đôi chân của mình.

Tài liệu tham khảo

1. Panyananda Bhikkhu,Yêu thương con đúng cách, NXB Lao động

2. Daniel.Siegel-Tina Payne Bryson, Phương pháp dạy con không đòn roi, NXB Lao động

Đặng Thị Hoàn, CB Hội LHPN huyện Việt Yên

 

Chuyên mục tin: