Hội LHPN huyện Lục Nam thực hiện hiệu quả công tác ủy thác cho vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội

Thời gian qua, hoạt động ủy thác cho vay vốn giữa Ngân hàng Chính sách xã hội với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Lục Nam đã giúp hội viên, phụ nữ tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, có điều kiện phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Huyện Lục Nam có hơn 40.870 hội viên tham gia sinh hoạt tại 26 cơ sở Hội trực thuộc Hội LHPN huyện. Thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện phối hợp Hội LHPN 24 xã trên địa bàn huyện triển khai đồng bộ các giải pháp giúp hội viên, phụ nữ tiếp cận nhanh nguồn vốn ưu đãi, phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Đến cuối tháng 6/2020, với tổng dư nợ 343.608 triệu đồng cho 8.924 thành viên vay, nợ quá hạn 0.02%; có 8,821 hộ gửi tiết kiệm, số dư tiền tiết kiệm đến nay là 14,483 triệu đồng. Nguồn vốn được giải ngân đúng đối tượng thụ hưởng, người vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả.

(Hội LHPN xã Vũ Xá, huyện Lục Nam giao ban Ngân hàng chính sách xã hội huyện sau khi giải ngân vốn vay)

Ở thời điểm tháng 6 năm 2020, số nợ quá hạn của hội viên, phụ nữ tương đương 0,02%. Trong đó, những khách hàng nợ quá hạn chủ yếu rơi vào những đối tượng bỏ đi khỏi nơi cư trú. Với thực trạng trên, Hội LHPN huyện đã tập trung chỉ đạo các cơ sở hội xác định, phân loại từng đối tượng nợ quá hạn, nợ lãi tồn đọng để có biện pháp hỗ trợ và thu hồi nợ phù hợp, hiệu quả; đề nghị NHCSXH xử lý nợ đối với những khách hàng gặp rủi ro do nguyên nhân bất khả kháng, đồng thời tăng cường tuyên truyền vận động hội viên, phụ nữ tham gia tiết kiệm để có nguồn vốn tích lũy trong nhà, khi gặp khó khăn thì sẽ lấy số tiền này để trả lãi ngân hàng.

Nhờ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, nhiều hội viên, phụ nữ diện hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện phát triển các mô hình sản xuất phù hợp, sử dụng nước sạch, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh... qua đó góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

HỘI LHPN HUYỆN LỤC NAM