Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Xay Sổm Bun - Lào tham quan, tìm hiểu thực tế tại Bắc Giang

Chiều 30/5, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Giang của Đoàn công tác tỉnh Xay Sổm Bun (Lào) do đồng chí Phoi-khăm Hùng-bun-nhuông - Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng làm trưởng đoàn, Đoàn đã đi tham quan, tìm hiểu thực tế tại một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Cùng đi có đồng chí Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp tỉnh.
PGS. TS Nguyễn Quang Hà - Hiệu trưởng Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang giới thiệu về trường.

Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Xay Sổm Bun đã đến thăm, làm việc tại Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang. Theo Kế hoạch hợp tác giữa hai tỉnh, có nội dung hợp tác về đào tạo, trong đó nội dung hỗ trợ đào tạo bậc đại học, thạc sỹ, đào tạo ngắn hạn được tỉnh Bắc Giang giao cho Đại học Nông Lâm Bắc Giang. Theo đó, Trường hỗ trợ tỉnh Xay Sổm Bun đào tạo 02 thạc sỹ, 03 cử nhân/ kỹ sư, thực hiện trong 2023; tập huấn chuyên môn/đào tạo ngắn hạn về kỹ thuật (lĩnh vực nông lâm nghiệp) cho khoảng 15 người, thời gian tập huấn khoảng 15 ngày, thực hiện trong năm 2022; ngoài ra, còn hoạt động giao lưu sinh viên, học viên giữa hai tỉnh.

Đồng chí Phoi-khăm Hùng-bun-nhuông, đồng chí Mai Sơn thăm quan vườn nho cho hiệu quả kinh tế cao
được trồng tại Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang.

PGS.TS Nguyễn Quang Hà - Hiệu trưởng nhà trường giới thiệu khái quát về Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang, đồng thời cho biết, các nội dung được giao theo kế hoạch hợp tác giữa tỉnh Xay Sổm Bun với tỉnh Bắc Giang, nhà trường hoàn toàn đủ điều kiện, khả năng thực hiện. Tuy nhiên, đối với lớp tập huấn ngắn hạn cần sớm triển khai, đề nghị tỉnh Xay Sổm Bun lập danh sách, xác định chủ đề, thời gian thực hiện. Còn đối với đào tạo dài hạn (cử nhân và thạc sỹ), Trường sẽ cung cấp các yêu cầu về đầu vào, chương trình, thời gian đào tạo…theo đúng quy định để tỉnh Xay Sổm Bun thông báo và lập kế hoạch gửi sinh viên, cán bộ sang học.

Quy mô đào tạo, hợp tác trong kế hoạch thỏa thuận như hiện này là không lớn, nhưng đó là một khởi đầu tốt, nếu được thực hiện tốt, hiệu quả thì sẽ là tiền đề để mở rộng, nâng tầm hỗ trợ, hợp tác trong tương lai. Trường cam kết, khẳng định về năng lực, điều kiện hợp tác, hỗ trợ đào tạo theo kế hoạch của tỉnh, góp phần vào thành công chung của chương trình hợp tác giữa hai tỉnh Xay Sổm Bun và tỉnh Bắc Giang.

Đồng chí Phoi-khăm Hùng-bun-nhuông - Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Xay Sổm Bun vui mừng khi đến tham quan Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang.

Đồng chí Phoi-khăm Hùng-bun-nhuông - Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Xay Sổm Bun vui mừng khi Thỏa thuận giữa hai tỉnh đã và đang được Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang triển khai nhanh chóng. Nhắc lại trong quá khứ có rất nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào từng sang Việt Nam theo học, bản thân đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng từng sang Việt Nam học tập từ thời phổ thông.

Đồng tình với việc đưa cán bộ tỉnh Bắc Giang sang tỉnh Xay Sổm Bun tập huấn nhưng theo đồng chí cũng cần nghiên cứu đưa cán bộ của Xay Sổm Bun sang Bắc Giang học tập. Đồng chí cho rằng việc đưa cán bộ của Xay Sổm Bun sang Bắc Giang học tập không chỉ nâng cao trình độ chuyên môn mà còn để cho cán bộ được tham quan, tận mắt chứng kiến sự đổi thay nhanh chóng của đất nước Việt Nam nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng, từ đó mở rộng tầm nhìn, suy nghĩ đưa tỉnh Xay Sổm Bun phát triển.

Đồng chí Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu tại buổi làm vệc.

Phát biểu tại đây, đồng chí Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang và tỉnh Xay Sổm Bun triển khai ngay chương trình tập huấn ngắn hạn cho 15 cán bộ, kỹ sư theo Thoả thuận, địa điểm tổ chức tại Bắc Giang. Đồng chí cũng tán thành ý kiến của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Xay Sổm Bun đó là đưa cán bộ của tỉnh sang Bắc Giang, để vừa tập huấn vừa tham quan thực tế các mô hình nhất là trồng trọt, chăn nuôi. Đồng thời đề xuất tỉnh Xay Sổm Bun nghiên cứu thêm để đưa cán bộ đang làm công tác chỉ đạo sản xuất nông nghiệp sang Bắc Giang trao đổi, tìm hiểu.

Đoàn công tác thăm Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Giang.

Trước đó, Đoàn công tác đã đến thăm Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Bắc Giang, Đoàn công tác nghe giới thiệu khái quát về chức năng, nhiệm vụ, kết quả thực hiện giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính của Trung tâm. Riêng trong tháng 5/2022, Trung tâm đã tiếp nhận hơn 23 nghìn hồ sơ. Đơn vị đã tuyên truyền hướng dẫn cho cá nhân, tổ chức sử dụng ứng dụng Zalo khi thực hiện sử dụng dịch vụ công ở mức độ 3, 4; hướng dẫn hồ sơ trực tuyến cho cá nhân, tổ chức ngay tại Trung tâm. Tỷ lệ hồ sơ trả kết quả trước hạn đạt trên 90%.

Đoàn công tác tham quan nhà xưởng Công ty TNHH S-CONNECT BG Vina (KCN Vân Trung).

Tiếp đến, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Xay Sổm Bun đến thăm và làm việc tại trụ sở doanh nghiệp đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Vân Trung (Công ty TNHH FuGiang), tại đây doanh nghiệp giới thiệu khái quát về Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải (Đài Loan) chuyên về lắp ráp thiết bị điện tử, năng lượng mặt trời; quá trình đầu tư của Tập đoàn tại Bắc Giang, tổng thể quy hoạch và tình hình thu hút đầu tư, sản xuất kinh doanh tại KCN.

Tại đây, các đại biểu và đại diện lãnh đạo công ty đã trao đổi thảo luận một số vấn đề về cấp phép và thu hút các nhà đầu tư; chính sách ưu đãi của Bắc Giang khi đầu tư vào tỉnh; về thuê đất, chi phí đào tạo cho người lao động, thuế và chính sách thu hút, giữ chân các chuyên gia nước ngoài làm việc tại tỉnh để họ yên tâm làm việc, cống hiến. Tiếp đó, Đoàn đã tham quan Công ty TNHH S-CONNECT BG Vina là doanh nghiệp chuyên gia về công nghệ linh kiện điện tử cho hãng Samsung đặc biệt là sản xuất phụ kiện cho điện thoại gấp./.

Dương Thủy