Đại hội đại biểu phụ nữ huyện Lạng Giang lần thứ 20 nhiệm kỳ 2016-2021

Chiều ngày 21/7/2016, Đại hội đại biểu phụ nữ huyện Lạng Giang lần thứ 20 nhiệm kỳ 2016-2021 đã họp phiên trù bị bầu đoàn Chủ tịch, đoàn thư ký, ban thẩm tra tư cách đại biểu, thông qua chương trình, nội quy, quy chế Đại hội; thông qua báo cáo tổng hợp đóng góp ý kiến vào văn kiện Đại hội Phụ nữ cấp trên, Điều lệ Hội LHPN Việt Nam (sửa đổi) .

Sáng ngày 21/7, Đại hội đại biểu phụ nữ huyện Lạng Giang lần thứ 20 nhiệm kỳ 2016-2021 chính thức khai mạc, dự Đại hội có các đồng chí Nguỵ Thị Tuyến, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; đồng chí Đào Xuân Cần -Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy cùng các đồng trí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội huyện Lạng Giang; lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị bộ đội trên địa bàn huyện; các đồng chí Bí thư, Chủ tịch 23 xã, thị trấn và 217 địa biểu chính thức đại diện cho gần 40 nghìn phụ nữ trên địa bàn huyện.

Trong 5 năm qua, Hội LHPN huyện Lạng Giang đã bám sát sự chỉ đạo của Hội cấp trên và nhiệm vụ chính trị của địa phương, thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức hoạt động; lựa chọn những hoạt động trọng tâm ưu tiên; phối hợp với các ngành để tranh thủ đầu tư, hỗ trợ hoạt động và hướng về cơ sở. Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ; tuyên truyền, vận động phụ nữ tích cực thực hiện phong trào thi đua, cuộc vận động, đề án lớn gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng gia đình hạnh phúc, 5 không, 3 sạch cụ thể như: Duy trì và nhân rộng 311 mô hình ống tiền tiết kiệm từ huyện đến chi hội, trong 5 năm đã tiết kiệm được trên 2 tỷ đồng đã giúp cho 3.150 hội viên phụ nữ nghèo số tiền 1,2 tỷ đồng. Xây dựng được 574 hũ gạo với số gạo tiết kiệm được 15.613kg đã giúp cho 1.358 hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây dựng 22 nhà cho hộ gia đình hội viên phụ nữ nghèo trị giá 425 triệu đồng; huy động 156 tỷ đồng vốn từ các Ngân hàng cho trên 6000 lượt hộ hội viên phụ nữ vay để phát triển  sản xuất - kinh doanh; tư vấn xuất khẩu lao động cho 6.273 chị, đào tạo nghề cho 5878 chị, sau học nghề trên 3 nghìn chị có việc làm; tổ chức  nhiều hoạt động góp phần xây dựng nông thôn mới như: xây dựng con đường phụ nữ tự quản Xanh – Sạch –Đẹp, định kỳ ra quân tổng vệ sinh môi trường làm sạch đường làng, ngõ xóm, phối hợp ra quân ngày Chủ nhật Xanh, phát tờ rơi tiêu chí 5 không 3 sạch cho gia đình hội viên phụ nữ... Kết quả hàng năm, 100% hộ gia đình hội viên được tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện, trên 85% gia đình hội viên phụ nữ đạt “Gia đình 5 không, 3 sạch”; công tác tham mưu đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác cán bộ nữ, cán bộ Hội được quan tâm kịp thời; công tác tham gia giải quyết các mâu thuẫn nảy sinh có liên quan đến hội viên phụ nữ tại địa phương, phòng, chống TNXH được chị em tích cực hưởng ứng, góp phần ổn định trât tự, an toàn xã hội...Kết quả mà phong trào phụ nữ huyện Lạng Giang đạt được nhiệm kỳ qua được Hội LHPN tỉnh đánh giá cao. Phong trào phụ nữ huyện liên tục đạt đơn vị xuất sắc, được TW Hội LHPN Việt Nam 4 năm liền tặng Bằng khen, được Hội LHPN tỉnh, UBND tỉnh, huyện Lạng Giang tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen.

Để tiếp tục thực hiện các phong trào thi đua và 6 nhiệm vụ trọng tâm của hội, Hội LHPN huyện nhiệm kỳ 2016-2021 đã đưa ra 10 chỉ tiêu chủ yếu. Tại Đại hội các đại biểu đã thảo luận tham gia phát biểu ý kiến khẳng định những kết quả đạt được của các cấp hội phụ nữ đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng thời nêu lên những giải pháp để thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ đề ra.

Dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo đồng chí Ngụy Thị Tuyến - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh và đồng chí Đào Xuân Cần - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy đã biểu dương những thành tích mà các cấp hội phụ nữ trong huyện đã đạt được trong nhiệm kỳ qua đồng thời các đồng chí cũng nêu lên một số nhiệm vụ trọng tâm để hội LHPN huyện lãnh chỉ đạo thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong nhiệm kỳ mới.

Với tinh thần dân chủ, đoàn kết Đại hội đã bầu BCH Hội LHPN huyện khóa 20, nhiệm kỳ 2016-2021 gồm 31 đồng chí và bầu 25 đại biểu đi dự Đại Hội LHPN tỉnh. BCH khóa mới đã họp phiên thứ nhất bầu BTV và Chủ tịch các Phó Chủ tịch hội, đồng chí Phan Thị Thu Hương tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch, đồng chí Trần Thị Thủy, tái cử Phó Chủ tịch và đồng chí Nguyễn Thị Kim Nhận giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện khóa 20.

Thu Thùy - Ban Tuyên giáo Hội LHPN tỉnh