Phụ nữ Hiệp Hòa tổng kết dự án dạy nghề cho phụ nữ nghèo, phụ nữ bị buôn bán trở về

Phụ nữ Hiệp Hòa tổng kết dự án dạy nghề cho phụ nữ nghèo, phụ nữ bị buôn bán trở về

 

      Thực hiện chương trình phối hợp giữa Viện khoa học phát triển nhân lực kinh tế và văn hóa với Hội LHPN huyện Hiệp Hòa về việc triển khai thực hiện dự án: Hỗ trợ phụ nữ nông thôn nghèo xã Lương Phong trong sự nghiệp đào tạo, nâng cao nhận thức xã hội và cải thiện các kỹ năng để tránh là nạn nhân của nạn buôn bán người. Sau khi kết thúc 3 đợt học nghề, sáng ngày 06/7/2015 Hội LHPN huyện phối hợp với Viện khoa học phát triển nhân lực kinh tế và văn hóa tổ chức tổng kết Dự án.

      Dự hội nghị, có bà CAROLLE SIMON – Đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam; ông Nguyễn Đức Hạnh – chủ tịch hội đồng Viện khoa học phát triển nhân lực kinh tế và văn hóa; Bà Nguyễn Thị Tuyết Hoa – Giám đốc dự án; đồng chí Tạ Việt Hùng – PCT UBND huyện Hiệp Hòa; dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo công an tỉnh; lãnh đạo ban Dân vận huyện ủy, phòng LĐTBXH, Hội LHPN huyện; lãnh đạo ĐU, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban, ngành, đoàn thể xã Lương Phong; đại diện các giảng viên và học viên là phụ nữ nghèo trên địa bàn xã Lương Phong.

          Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả thực hiện dự án hỗ trợ phụ nữ nghèo do Đại Sứ quán Mỹ tài trợ. Trong quá trình thực hiện Dự án đã được các cấp chính quyền địa phương cũng như các đơn vị có liên quan tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất và pháp luật. Dự án đã được triển khai theo 3 đợt học nghề:  Đợt 1 từ 20/4 – 24/4/2015; đợt 2 từ ngày 11/5 – 15/5/2015; đợt 3 từ ngày 18/5 đến 22/5/2015 với 90 lượt chị em, phụ nữ nghèo, phụ nữ bị buôn bán trở về tham gia. Tại đây, các chị em phụ nữ đã được hỗ trợ, chia sẻ kiến thức về nâng cao kỹ năng sống; được học nghề mây tre đan, làm quen với các sản phẩm được làm từ mây tre đan, được hướng dẫn tỷ mỷ từ khâu lựa chọn nguyên liệu, cách lột nan, trẻ nan; và cách làm ra các sản phẩm; hình thức trang trí sao cho sản phẩm làm ra được đẹp, bắt mắt...Kết thúc khóa học, các chị em phụ nữ đã hoàn thành và làm ra được 147 lẵng cắm hoa; 230 sản phẩm giỏ hoa và 186 sản phẩm quạt nan. Sau đợt học hầu hết chị em đã có thể bán sản phẩm mình làm ra để phụ thêm thu nhập cho gia đình.

      Tại buổi tổng kết, TS. Nguyễn Đức Hạnh – Chủ tịch hội đồng Viện Khoa học phát triển nhân lực kinh tế và văn hóa đã đánh giá cao. Kết quả đạt được trong Dự án giúo chị em được đào tạo nghề để tăng thêm thu nhập, được trang bị kiến thức về kỹ năng sống, nhận thức được nguyên nhân của sự đói nghèo, tăng cường khả năng tự bảo vệ mình và người thân để tránh là nạn nhân của nạn buôn bán người. Đồng thời bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới Đại sứ quán Mỹ trong việc viện trợ thực hiện Dự án. 

      Phát biểu tại buổi tổng kết, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Bà CAROLLE SIMON đã bày tỏ niềm vui, phấn khởi với những kết quả mà Dự án mang lại, thông qua Dự án phần nào đáp ứng nhu cầu thiết thực của công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đặc biệt là việc hỗ trợ các đối tượng là phụ nữ nghèo, phụ nữ bị buôn bán trở về vươn lên, hòa nhập cộng đồng. Mặt khác thể hiện tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị giữa Mỹ và Việt Nam, bà mong rằng sau dự án này sẽ tiếp tục có thêm nhiều dự án khác được triển khai rộng rãi ở các vùng nông thôn nghèo góp phần quan trọng vào việc thực hiện hiệu quả chương trình xóa đói giảm nghèo, và phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.  

 

Hội LHPN Hiệp Hòa