Tuyên truyền giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Tuyên truyền giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Mất cân bằng giới tính khi sinh kéo theo những hệ lụy khôn lường, đó là vấn đề mà Việt Nam sẽ sớm phải đối mặt. Mặc dù ở nước ta tình trạng này diễn ra muộn, nhưng với tốc độ gia tăng nhanh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển xã hội.

Mức sinh và tỷ lệ sinh con lần 3 trở lên đang có chiều hướng gia tăng; tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đã ở mức nghiêm trọng và diễn ra ở hầu hết các địa phương trong cả nước. Bắc Giang đang nằm trong tốp những tỉnh mất cân bằng giới tính khi sinh cao nhất cả nước, với tỷ số giới tính khi sinh là 117,5 nam/ 100 nữ, nguyên nhân sâu xa còn tồn tại trong nhận thức và hành động của người dân, đó là phong tục tập quán lạc hậu, tâm lý xã hội truyền thống, tư tưởng nho giáo phải có con trai nối dõi tông đường, thờ cúng tổ tiên ăn sâu vào tiềm thức người dân. Nếu tình trạng này không được cải thiện, chỉ trong khoảng từ 15-20 năm nữa, chúng ta sẽ phải chịu những hậu quả nặng nề tương tự như một số nước láng giềng Trung Quốc, Đài Loan …đang gặp phải. Đó là thừa nam thiếu nữ ở tuổi trưởng thành, nam giới khó kết hôn, gia tăng nhu cầu mại dâm, bắt cóc, buôn bán phụ nữ và trẻ em gái, bạo hành giới, bạo lực gia đình, xâm hại tình dục… đó cũng là nguy cơ mà phụ nữ và các em gái phải đối mặt.

Để góp phần hạn chế/giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, các cấp Hội phụ nữ tỉnh Bắc Giang cần làm tốt công tác tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh và các hệ lụy để hội viên phụ nữ và người dân biết và tự giác thực hiện; phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, đạo đức nghề nghiệp đối với người cung cấp dịch vụ y tế, dịch vụ văn hóa phẩm liên quan đến hỗ trợ lựa chọn giới tính; tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, giám sát và kiên quyết xử lý nghiêm những cơ sở y tế có hành vi giúp sản phụ hoặc gia đình chọn lựa giới tính thai nhi.

Vì sự phát triển bền vững của đất nước, ngay hôm nay, các gia đình cần thay đổi quan niệm lạc hậu, cổ hủ về con trai, con gái, mà cần chú tâm chăm lo để con mình khỏe, là người tốt, có ích cho gia đình, xã hội; hãy hành động và thực hiện tốt tiêu chí Gia đình “Không vi phạm chính sách dân số” trong Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, nội dung cụ thể như sau:

- Không thực hiện các hành vi bị cấm theo quy định của pháp luật về dân số. Đặc biệt không thực hiện các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi; không loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.

- Không phân biệt đối xử giữa con trai và con gái.

- Mọi gia đình có trách nhiệm quan tâm chăm lo cho phụ nữ và trẻ em góp phần nâng cao chất lượng dân số.

- Mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt. Sinh ít con hơn ở vùng có mức sinh cao, duy trì kết quả ở nơi đã đạt mức sinh thay thế (tính bình quân trong toàn xã hội thì mỗi cặp vợ chồng có khoảng 2 con), sinh đủ 2 con ở những nơi có mức sinh thấp.

Ban Gia đình xã hội- Hội LHPN tỉnh

Chuyên mục tin: