Phụ nữ Quang Tiến thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010 - 2015

Là một xã miền núi của huyện Tân Yên, trong những năm gần đây, dưới sự chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo trực tiếp của Hội cấp trên, cùng với sự đoàn kết, năng động, sáng tạo trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác Hội, phong trào phụ nữ xã Quang Tiến được hội viên tích cực hưởng ứng, đạt được nhiều thành tích xuất sắc

Hàng năm, Hội LHPN xã đã xây dựng kế hoạch, chương trình công tác, chỉ tiêu thi đua ngay từ đầu năm phù hợp với thực tế địa phương, lựa chọn những hoạt động nổi bật, sáng tạo tổ chức phát động, ký kết thi đua và triển khai thực hiện tới 15/15 chi hội trong xã.

Để tăng cường nâng cao nhận thức mọi mặt cho hội viên phụ nữ, Hội phụ nữ xã đã tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, hấp dẫn, thu hút động đảo hội viên phụ nữ tham gia như tổ chức Hội thi “Phụ nữ Quang Tiến chung sức xây dựng Nông thôn mới”, "gia đình điểm 10", giải bóng chuyền hơi nữ, tọa đàm xây dựng “gia đình 5 không, 3 sạch”, giao lưu các câu lạc bộ Dân số-kế hoạch hoá gia đình, tìm hiểu về phẩm chất người phụ nữ Việt Nam "Tự trọng, tự tin, trung hậu, đảm đảng", kiến thức giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt, phòng chống HIV/AIDS; thi “Tìm hiểu kiến thức pháp luật về phòng chống mua, bán người”...

Nhằm đẩy mạnh việc thực hiện học tập và làm theo Bác, hàng năm, Hội LHPN xã tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc làm theo Bác, các chuyên đề học tập và làm theo Bác... đến 88,9 %  hội viên, phụ nữ, tổ chức cho hội viên đăng ký thực hiện làm theo Bác theo chủ đề hàng năm. Tổ chức Hội thi "kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; thành lập các mô hình tiết kiệm: Hũ gạo tình thương, nuôi lợn đất, tiết kiệm điện.... ; phát động các đợt thi đua cao điểm làm theo Bác "Áo ấm cho em", "ngày hội của những tấm lòng nhân ái", "nuôi lợn nhựa hỗ trợ hội viên mua lợn giống", "tuần lễ vàng".... 5 năm qua, Hội đã tiết kiệm được 2,03 tỷ đồng giúp không hoàn lại 741 lượt phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 398,4 triệu đồng và giúp 614 hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vay không lấy lãi  841,4 triệu đồng để phát triển sản xuất. Phát động phong trào thi đua "Phụ nữ Quang Tiến làm theo Bác đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp". Xây dựng 8 vùng sản xuất hàng tập trung, diện tích 66,5 ha cây hàng hóa (lúa, dưa, ớt) thu hút hàng trăm hộ tham gia.

Tích cực hưởng ứng Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, Hội phụ nữ xã tích cực vận động hội viên tham gia vận động tiết kiệm tạo nguồn vốn phát triển sản xuất, được trên 1,5 tỷ đồng để hỗ trợ vốn, cây, con giống ... giúp phụ nữ nghèo, phụ nữ nghèo làm chủ hộ. Bên cạnh đó, Hội còn tín chấp, nhận ủy thác từ NHCSXH, Ngân hàng NN&PTNT trên 8 tỷ đồng cho các hộ gia đình vay vốn để đầu tư vào sản xuất, phát triển kinh tế và nuôi con ăn học. Vận động ủng hộ 40 triệu đồng xây dựng 02 nhà "Mái ấm Tình thương" giúp phụ nữ nghèo .... Từ các hình thức giúp đỡ trên, 5 năm qua, đã có 52 phụ nữ nghèo, trong đó có 16 phụ nữ nghèo làm chủ hộ thoát nghèo. Ngoài ra, Hội còn vận động 100% hộ gia đình ký cam kết thực hiện vệ sinh môi trường, phân loại rác thải tại hộ gia đình; thành lập 15 CLB "xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", 15 tổ phụ nữ tham gia "đoạn đường tự quản" về vệ sinh môi trường và an toàn giao thông; 01 mô hình địa chỉ tin cậy tại cộng đồng; vận động ủng hộ trên 100 triệu đồng và hiến 1.042m2 đất để xây dựng đường giao thông nông thôn, trồng cây xanh tại nhà văn hóa thôn. 100% chi hội thực hiện tuần “chủ nhật xanh” mỗi tháng tổ chức 02 buổi vệ sinh, quét dọn đường làng, ngõ xóm đảm bảo vệ sinh, môi trường luôn sạch đẹp.

Để nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ và chất lượng hoạt động tổ chức Hội góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, Hội LHPN xã tổ chức rà soát và quy hoạch chức danh chủ chốt và cán bộ Hội nhiệm kỳ 2016-2021, giới thiệu 8 hội viên tham gia học cảm tình Đảng, bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng kết nạp 4 đảng viên nữ nông nghiệp (đạt 200% chỉ tiêu). Tổ chức Hội thi “Chi hội trưởng phụ nữ giỏi” có 15 chi hội trưởng đến từ 15 chi hội tham gia; tập huấn nghiệp vụ công tác Hội cho 100% cán bộ hội. Tỷ lệ thu hút hội viên năm 2014 đạt 93% phụ nữ từ 18 tuổi trở lên có mặt tại địa phương (tăng 8% so với năm 2010); tỷ lệ thu hút hội viên ở hộ gia đình đạt 87,8% gia đình có phụ nữ từ 18 tuổi trở lên có mặt tại địa phương (tăng 6% so với năm 2010).

Với những kết quả đạt được, 5 năm qua, phong trào Hội LHPN xã luôn đạt xuất sắc, nhận được nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành và Hội cấp trên, được Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh tặng Giấy khen đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015, đặc biệt năm 2014 được TW Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen; đó chính là phần thưởng, là nguồn động viên khích lệ tinh thần nỗ lực của tập thể cán bộ, hội viên phụ nữ toàn xã./.

Nguyễn Thị Hưng - Văn phòng Hội LHPN tỉnhBắc Giang