Hội LHPN huyện Yên Dũng- Đồng hành cùng phụ nữ nghèo

Hội LHPN huyện Yên Dũng- Đồng hành cùng phụ nữ nghèo

 

Với phương châm “Đồng hành cùng phụ nữ nghèo”, công trình chào mừng thành công Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 và quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII đi vào cuộc sống.

Ngay từ đầu năm chủ chương đã được cụ thể hóa bằng Nghị quyết thực hiện chỉ tiêu thi đua với việc làm cụ thể vận động hội viên , phụ nữ trong toàn huyện quyên góp ủng hộ quỹ “Đồng hành cùng phụ nữ nghèo”, mức từ 5.000đ trở lên và qua sàng lọc, lựa chọn, bình xét , thẩm định để chọn 01 chị phụ nữ nghèo/ xã, thị trấn để hỗ trợ mỗi xuất là 5 triệu đồng, khuyến khích hộ có đối ứng để phát triển chăn nuôi, sản xuất.

Kết quả toàn huyện đã giúp được 22 gia đình phụ nữ nghèo với tổng số tiền 110 triệu đồng để mua bò, chăn nuôi, mua phương tiện, công cụ sản xuất, làm chuồng trại chăn nuôi, xây quán bán hàng ăn…..phù hợp với từng gia đình để hỗ trợ giúp các chị có thêm nguồn vốn đầu tư, tiếp thêm nguồn lực, nghị lực vượt lên phát triển kinh tế thoát nghèo. Bên cạnh đó, hội còn vận động những hộ gia đình có nhiều kinh nghiệm trong phát triển kinh tế tham gia hỗ trợ những hộ được hưởng lợi từ chương trình về kiến thức, hướng dẫn cách chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh... dọn dẹp, sửa chữa, xây dựng chuồng trại đảm bảo quy cách và hợp vệ sinh… Chung tay, chung sức, đồng lòng, dù giá trị vật chất còn khiêm tốn nhưng ấm áp tình thương là nguồn động lực để phụ nữ nghèo vươn lên trong cuộc sống

Với mong muốn hỗ trợ chị em phụ nữ có công cụ sản xuất để phát triển kinh tế, Hội LHPN huyện chỉ đạo các cơ sở Hội khảo sát, tìm hiểu nhu cầu thực tế của từng chị em, từ đấy đề xuất hỗ trợ cho phù hợp với từng hoàn cảnh của chị em. Đơn cử như gia đình chị Hoàng Thị Tình, thôn Kim Xuyên, xã Tân An- một trong những hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Gia đình chị thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo của xã. Nhà có 8 khẩu, trong đó, bố mẹ chồng của chị đều tham gia kháng chiến (ông là thương binh hạng 4, bà là nữ du kích) năm nay đã ngoài 80 tuổi, ông bà thường xuyên đau ốm không có khả năng đi lại. Kinh tế gia đình chỉ trông chờ vào 7 sào ruộng, sạp bán rau nhỏ trước cửa nhà và tiền đi làm mướn của anh. Bởi vậy, kinh tế khó khăn chồng chất khó khăn. Được hội phụ nữ huyện xét, duyệt hỗ trợ 5 triệu đồng từ quỹ “Đồng hành cùng phụ nữ nghèo phát triển kinh tế” để mua máy ép nước mía, chị vui mừng, xúc động. Chị cho biết: “ Nhà tôi nằm sát ngay tuyến đường tỉnh lộ 299B, tôi có bán một sạp rau nhỏ, tích cóp mãi vẫn chưa đủ tiền, nay được Huyện hội hỗ trợ, tôi rất vui, đây là niềm mơ ước của gia đình tôi từ lâu. Từ nay, tôi vừa có thể bán nước mía tăng thu nhập vừa có thêm thời gian để chăm sóc bố mẹ già”.

(Hội LHPN huện Yên Dũng tặng quà cho gia đình chị Hoàng Thị Tình thôn Kim Xuyên, xã Tân An)

Cũng giống như gia đình chị Tình, chị Đào Thị Thu, sinh năm 1976, ở Tổ Dân phố Hương, TT Tân Dân cũng có hoàn cảnh thật đặc biệt. Chị có 1 con trai là cháu Hoàng Tuấn Anh, sinh năm 2001 bị dị tật bẩm sinh, không thể đi lại và tự chủ trong sinh hoạt hàng ngày. Chị còn có 1 mẹ già năm nay đã ngoài 80 tuổi. Chồng chị sức khỏe yếu không thể làm việc nặng nên chị là trụ cột chính trong gia đình. Để vừa có thời gian chăm sóc gia đình vừa có thu nhập, ngoài làm ruộng chị nhận làm hàng mã tại nhà. Mỗi tháng thu nhập của gia đình chị được khoảng 5 triệu đồng thì chi phí thuốc điều trị cho con và tiền sinh hoạt chẳng còn được là bao. Xét thấy hoàn cảnh khó khăn và tìm hiểu mong muốn của gia đình có một bộ xoong inox để nấu cháo và làm bánh cuốn bán, Hội LHPN huyện đã quyết định hỗ trợ gia đình chị 5 triệu đồng. Chị cho biết: “ Tôi rất hạnh phúc khi được nhận món quà từ Hội phụ nữ huyện, đây sẽ là động lực giúp gia đình tôi có thêm nghị lực để phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo”. Kết quả này là sự nỗ lực rất lớn, thể hiện trách nhiệm của Hội LHPN huyện cũng như những sẻ chia sâu sắc của hội viên phụ nữ đối với những hoàn cảnh khó khăn, từ đó nhân thêm tinh thần đoàn kết, gắn bó, tương trợ nhau trong cộng đồng; góp phần cùng với huyện thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững “ Chung tay xây dựng “Nông thôn mới”..

(Hội LHPN huyện Yên Dũng Tặng quà cho chị Đào Thị Thu, sinh năm 1976, ở Tổ Dân phố Hương, TT Tân Dân)

Những món quà tuy nhỏ bé, nhưng kịp thời và đầy ý nghĩa chứa đựng cả tấm lòng của phụ nữ với nhau, đã có những cái nắm tay, những giọt nước mắt của niềm vui và sự phấn khởi, ai nấy đều cố gắng vượt qua những khó khăn, tạo thêm cho mình nhiều nghị lực để vươn lên trong cuộc sống./.

Hội LHPN huyện Yên Dũng

Chuyên mục tin:

 

Các tin khác